กระเป๋า Hot wallet ของ Fantom Foundation ถูกแฮ็ก เสียหายเกือบ 20 ล้านบาท

Fantom Foundation ผู้พัฒนาเครือข่าย Fantom ถูกแฮ็กกระเป๋า Hot wallet มูลค่ากว่า 550,000 ดอลลาร์ (เกือบ 20 ล้านบาท) ของสกุลเงินดิจิทัล โดย Fantom ได้ออกมายืนยันการโจมตีโดยอ้างว่าเงินส่วนใหญ่ที่ถูกขโมยไปเป็นของผู้ใช้รายอื่น และ 99% ของเงินทุนของ Foundation ยังคงปลอดภัย โดยขณะนี้ทีมงานกำลังมีการสืบสวนการโจมตีดังกล่าว

ที่มา x.com/FantomFDN

นักวิจัยด้านความปลอดภัยของ Blockchain รายงานในตอนแรกว่า ผู้โจมตีได้ขโมยเงินดิจิทัลไปประมาณ 7 ล้านดอลล่าร์ แต่ Fantom Foundation ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการในภายหลังว่ากระเป๋าเงินบางส่วนที่มีป้ายกำกับว่า “Fantom: Foundation wallet” นั้นถูกติดป้ายกำกับผิด และเงินที่ถูกขโมยทั้งหมดในกระเป๋าดังกล่าวนั้นไม่ได้มาจาก Foundation ทั้งหมด ซึ่งทีมงานระบุว่ากระเป๋าเงินบางส่วนที่ได้รับผลกระทบในตอนแรกเป็นของ Foundation แต่ต่อมาได้ถูกมอบหมายให้กับพนักงาน Fantom และไม่ได้ถือครองเงินทุนของบริษัทอีกต่อไป โดยขณะนี้ทีมงานกำลังสืบสวนการโจมตีเพื่อพยายามพิจารณาว่ากระเป๋าเงินถูกบุกรุกได้อย่างไร 

Fantom Foundation เป็นผู้พัฒนาที่อยู่เบื้องหลังเครือข่าย Fantom ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม  smart contract ที่เข้ากันได้กับ Ethereum Virtual Machine โดยเครือข่ายมีทรัพย์สินมากกว่า 45 ล้านดอลลาร์ที่ถูกล็อคอยู่ภายในสัญญา ตามข้อมูลของ DefiLlama และการโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นกับ Fantom Foundation และผู้ใช้กระเป๋าเงิน Fantom คนอื่นๆ ไม่ใช่กับเครือข่าย Fantom

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ globenewswire.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป