คืบหน้า!! กลุ่มลูกหนี้ FTX ประกาศ เตรียมชดเชยเงินผู้ใช้รวมกว่า 9 พันล้านดอลลาร์ภายในกลางปี ​​2024 คาดจะได้รับทรัพย์สินคืนกว่า 90%

กลุ่มลูกหนี้ FTX ประกาศการระงับข้อพิพาทเกี่ยวกับทรัพย์สินของลูกค้า ปูทางไปสู่การยื่นแก้ไขแผนล้มละลายบทที่ 11 ในเดือนธันวาคม 2023  หลังจากบรรลุข้อตกลงที่เสนอระหว่างเจ้าหนี้ FTX และลูกหนี้

โดยลูกหนี้ FTX ประมาณการว่า ลูกค้าของ FTX และ FTX US จะได้รับเงินที่สามารถแจกจ่ายได้มากกว่า 90% ทั่วโลก หากแผนแก้ไขได้รับการอนุมัติจากศาลล้มละลายภายในสิ้นไตรมาสที่สองของปี 2024

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ลูกหนี้ FTX กล่าวว่าพวกเขามาถึง “เหตุการณ์สำคัญ” ในคดีบทที่ 11 หลังจาก “การหารืออย่างกว้างขวาง” กับคณะกรรมการเจ้าหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน , คณะกรรมการของลูกค้าที่ไม่ใช่สหรัฐอเมริกา , และการดำเนินคดีแบบกลุ่มเกี่ยวกับข้อพิพาทเกี่ยวกับทรัพย์สินของลูกค้า

ลูกหนี้ FTX ได้ยื่นหนังสือแจ้งข้อตกลงที่เสนอต่อศาลล้มละลายสหรัฐในรัฐเดลาแวร์เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม (เพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูล) อย่างไรก็ตาม พวกเขาจำเป็นต้องยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการภายในวันที่ 16 ธันวาคม เพื่อขออนุมัติจากศาล

ที่มา x.com/FTX_Official

ส่วนหนึ่งของแผนประกอบด้วย “การเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน” ซึ่งลูกหนี้ FTX คาดการณ์ว่าลูกค้าของ FTX.com และ FTX.US จะได้รับทรัพย์สินรวมกัน 90% โดยคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 8.9 พันล้านดอลลาร์สำหรับ FTX.com และ 166 ล้านดอลลาร์สำหรับ FTX.US หากได้รับอนุมัติจากศาลล้มละลาย ซึ่ง FTX คาดว่าเงินทุนเหล่านี้จะถูกเบิกจ่ายภายในสิ้นไตรมาสที่สองของปี 2024

John J. Ray III ซีอีโอและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปรับโครงสร้างของ FTX รู้สึกพอใจกับเงื่อนไขของข้อตกลง โดยกล่าวว่า

“เมื่อร่วมมือกัน จากเริ่มต้นที่เป็นหายนะทางการเงินที่ท้าทายที่สุดที่ผมเคยเห็น ลูกหนี้และเจ้าหนี้ของพวกเขาได้ฟื้นฟูมูลค่ากลับมาได้มหาศาลจากสถานการณ์ที่อาจทำให้พวกเค้าสูญเสียเกือบทั้งหมดได้อย่างง่ายดาย”

อย่างไรก็ตาม ลูกหนี้ FTX คาดว่า ลูกค้าของทั้งสองแห่ง จะไม่ได้รับการชำระเงินเต็มจำนวน  

ในขณะเดียวกัน มีคนตั้งข้อสังเกตว่า ส่วนหนึ่งของแผนที่เสนอเห็นว่า “ลูกค้าที่ถอนเงินมากกว่า 250,000 ดอลลาร์จากเว็บเทรดภายในเก้าวันหลังจากการล้มละลาย จะเรียกร้องเงินคืนได้ลดลง 15% ของจำนวนเงิน อย่างไรก็ตาม การเรียกร้องเงินคืนที่ต่ำกว่า 250,000 ดอลลาร์จะไม่ได้รับผลกระทบ

อ้างอิง : cointelegraph

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป