อดีตผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมของ FTX เผชิญโทษจำคุกสูงสุด 75 ปี หลังรับสารภาพในข้อหาฉ้อโกงผู้ใช้

Nishad Singh อดีตผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมของ FTX โดยมีรายงานว่าเขา “ยังหวังว่าจะไม่ต้องโทษจำคุก” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกับอัยการ

ตามรายงานจากการพิจารณาคดีอาญาของ Sam “SBF” Bankman-Fried เมื่อวันที่ 16 ต.ค. Nishad Singh ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับข้อตกลงของเขากับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขารับสารภาพในข้อหาฉ้อโกงที่ประกาศเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยมีรายงานว่าอดีตผู้อำนวยการวิศวกร FTX กล่าวว่าเขาต้องเผชิญกับโทษจำคุกสูงสุด 75 ปีในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงผู้ใช้

ในคำให้การของเขา Singh รายงานว่า FTX ได้ลงทุนประมาณ 1.3 พันล้านดอลลาร์ในข้อตกลงกับคนดังและบุคคลในวงการกีฬา รวมถึง Tom Brady, Gisele Bündchen และ Steph Curry ก่อนที่ตลาด crypto จะล่มสลายในปี 2022 โดย Singh อดีตประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ FTX กล่าวว่า Gary Wang บอกเขาว่า Alameda Research ได้ยืมเงิน 13 พันล้านดอลลาร์จาก FTX ซึ่งเป็นข่าวที่ดูเหมือนไม่น่าแปลกใจสำหรับ Bankman-Fried

“ผู้คนจะต้องสติแตกแน่ๆ” Singh กล่าวตามรายงาน “ผมรู้สึกถูกทรยศจากสิ่งที่ผมต้องแลกมาด้วยเลือด , หยาดเหงื่อ , และน้ำตาตลอด 5 ปี กลับกลายเป็นเรื่องเลวร้ายอย่างยิ่ง”

Singh เผยว่า SBF แนะนำให้ลงทุน 120 ล้านดอลลาร์เพื่อซื้อแอปส่งข้อความ Telegram และ Alameda ก็ได้ส่งเงินทุนของผู้ใช้ FTX ให้กับเขาสำหรับการบริจาคให้กับแคมเปญทางการเมือง แต่เมื่อปัญหาสภาพคล่องเริ่มเกิดขึ้นที่ FTX ในเดือนพฤศจิกายน 2022 Singh กล่าวว่าเขาต้องมานั่งจัดการกับข้อกล่าวหาที่ไม่สอดคล้องกันระหว่างแถลงการณ์ต่อสาธารณะของ Exchange กับกิจกรรมเบื้องหลัง

Bankman-Fried ถูกดำเนินคดี 7 กระทงที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงในการพิจารณาคดีอาญาครั้งแรกของเขา และอีก 5 กระทงในคดีที่สองซึ่งมีกำหนดจะเริ่มในเดือนมีนาคม 2024 ซึ่งเขาไม่รับผิดทุกข้อกล่าวหา

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ coingape.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป