ออสเตรเลีย เสนอให้ควบคุมเว็บเทรด Crypto ภายใต้ระบบใบอนุญาต TradFi

รัฐบาลกลางของออสเตรเลีย อาจกำหนดให้บริษัทเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลต้องถือใบอนุญาตบริการทางการเงินที่ออกโดยหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินในท้องถิ่น ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการลงทุนของออสเตรเลีย (ASIC) 

ในเอกสารให้คำปรึกษาเรื่อง “การควบคุมแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัล” ที่เพิ่งเปิดตัวซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม กระทรวงการคลังของออสเตรเลียกล่าวว่า กรอบการกำกับดูแลใหม่มีเป้าหมายเพื่อจัดการกับอันตรายของผู้บริโภค ในขณะที่ยังคงสนับสนุนนวัตกรรมในภาคสินทรัพย์ดิจิทัล

ที่มา: กระทรวงการคลังออสเตรเลีย

ธีมหลักของกรอบการกำกับดูแลใหม่คือ เพื่อควบคุมเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลและผู้ให้บริการ แทนที่จะเป็นสกุลเงินดิจิทัลหรือโทเค็นแต่ละรายการ นอกจากนี้ เอกสารให้คำปรึกษายังอธิบายว่าจะควบคุมเว็บเทรด crypto ภายใต้กฎหมายบริการทางการเงินที่มีอยู่แล้ว แทนที่จะสร้างกฎเฉพาะ crypto ใหม่

Jonathon Miller ผู้อำนวยการของ Kraken Australia แสดงความผิดหวัง โดยกล่าวว่า

“เราตามหลังพันธมิตรทั่วโลกของเราเมื่อพูดถึงการใช้กรอบ crypto ดังนั้นผมขอขอบคุณที่จำเป็นต้องมีบางสิ่งบางอย่างในพื้นที่เพื่อให้ความมั่นใจแก่แพลตฟอร์มเช่นเรา” Miller กล่าว “ข้อกังวลของเราคือแนวทางนี้สร้างโอกาสที่เพียงพอหรือไม่สำหรับกฎระเบียบที่จะเพิกเฉยต่อความแตกต่างของเทคโนโลยี”

“ผมหวังว่าเราจะสามารถทำงานร่วมกับรัฐบาลเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะไม่ทำลายประโยชน์ของนวัตกรรมในอนาคตใน crypto ที่อาจอยู่นอกกรอบ ‘บริการทางการเงิน’ แบบเดิม”

อ้างอิง : cointelegraph
ภาพ financemagnates

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป