Adaverse ขยายตลาด Web3 ไปสู่ซาอุดิอาระเบีย มีอะไรน่าสนใจบ้าง?

ในขณะที่ภูมิทัศน์ทางดิจิทัลและการใช้บล็อกเชนเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไปสู่ประโยชน์ใช้งานในโลกแห่งความเป็นจริง Adaverse กองทุนเร่งการพัฒนา (Accelerator) และกองทุนร่วมลงทุนชั้นนำของ Cardano กำลังขยายธุรกิจไปสู่ตลาด Web3 ที่กำลังเติบโตของประเทศซาอุดีอาระเบีย การตัดสินใจเชิงกลยุทธ์นี้ได้รับการสนับสนุนจากการวิจัยที่ครอบคลุมและแนวโน้มทางเศรษฐกิจมหภาคที่เน้นย้ำถึงศักยภาพที่สำคัญของระบบนิเวศ การเพิ่มขึ้นของซาอุดีอาระเบียในฐานะรากฐานที่สำคัญในโลก Web3 ไม่เพียงเป็นผลพลอยได้จากทรัพยากรที่มีอยู่มากมายเท่านั้น แต่ยังเป็นความพยายามที่จะกลายเป็นมหาอำนาจระดับโลกในด้านนวัตกรรมดิจิทัลอีกด้วย

ภูมิทัศน์ของซาอุดีอาระเบีย: ศูนย์กลางการสร้าง Web3

วิสัยทัศน์ปี 2030 ของซาอุดีอาระเบียเป็นรากฐานสำคัญของปณิธานของประเทศในการกระจายความหลากหลายทางเศรษฐกิจ จากการเลิกพึ่งพาน้ำมัน และหันไปลงทุนในเทคโนโลยีเกิดใหม่อย่างแข็งขัน รวมถึงบล็อกเชนและ AI แผนวิสัยทัศน์ 2030 เน้นย้ำอย่างชัดเจนถึงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลว่าเป็นหนึ่งในวัตถุประสงค์หลัก ควบคู่ไปกับโครงการริเริ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล เช่น NEOM เมืองข้ามพรมแดนที่มีการวางแผนไว้ในจังหวัดตะบูก ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบีย โดยมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีล้ำสมัยต่างๆ รวมถึงบล็อกเชน – เวทีได้ถูกกำหนดไว้แล้ว สำหรับระบบนิเวศ Web3 ที่ก่อกวน ในภูมิภาคที่ไม่ชอบความเสี่ยงมากขึ้นเนื่องจากความผันผวนของราคาน้ำมัน ลักษณะการกระจายอำนาจของ Web3 เสนอทางเลือกที่มั่นคงและมีแนวโน้มสำหรับการกระจายความเสี่ยงทางเศรษฐกิจ

ทำไมถึงเป็นซาอุดิอารเบีย?

ซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นรัฐอาหรับที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันตก ซึ่งคิดเป็น 45% ของอุตสาหกรรมเกมที่มีมูลค่า 1.8 พันล้านดอลลาร์ในภูมิภาค MENA กำลังก้าวย่างอย่างมีสติในพื้นที่ Web3 ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนที่เป็นแกนหลักของความคิดริเริ่ม ราชอาณาจักรได้ส่งเสริมระบบนิเวศที่สุกงอมสำหรับนวัตกรรม กรอบการกำกับดูแลกำลังรองรับเครือข่ายแบบกระจายอำนาจมากขึ้น และมีการมุ่งเน้นที่ชัดเจนในการพัฒนาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและโครงสร้างพื้นฐานการประมวลผลแบบคลาวด์ ซึ่งเป็นฟันเฟืองสำคัญในเครื่องจักรของ Web3

นอกจากนี้ ซาอุดีอาระเบียยังมีประชากรเยาวชนจำนวนมากที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ซึ่งเปิดรับเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลเป็นอย่างดี การจ่ายเงินปันผลทางประชากรนี้ถือเป็นรากฐานที่สมบูรณ์ในการนำแอปพลิเคชันและบริการที่ใช้บล็อกเชนมาใช้ นอกจากนี้ ยังมีโอกาสสำหรับการให้ความรู้แก่ผู้บริโภคและการมีส่วนร่วมในเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งช่วยลดอุปสรรคในการเข้าสู่ตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ความชัดเจนด้านกฎระเบียบ: มิติใหม่ของการระดมทุน

จุดแข็งสำคัญของตลาด Web3 ที่กำลังเติบโตในซาอุดิอาระเบียมาจากการกำกับดูแลที่มีความคิดก้าวหน้า ต่างจากจุดยืนที่ลังเลหรือเข้มงวดที่เห็นในประเทศต่างๆ ในแอฟริกา สหรัฐอเมริกา และจีน ซาอุดีอาระเบียกำลังสร้างกรอบการกำกับดูแลที่สมดุลอย่างแข็งขัน แนวทางนี้ไม่เพียงแต่ส่งเสริมนวัตกรรมเท่านั้น แต่ยังช่วยให้มั่นใจว่ามาตรการคุ้มครองผู้บริโภคที่แข็งแกร่งจะสนับสนุนสภาพแวดล้อมที่คาดเดาได้มากขึ้นสำหรับสตาร์ทอัพและนักลงทุน และลดความเสี่ยงหลายประการที่มักเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีเกิดใหม่

ในขณะที่ตลาด Web3 ทั่วโลกเผชิญกับการหดตัวชั่วคราวของเงินร่วมลงทุน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากความเชื่อมั่นที่ลดลง ซาอุดิอาระเบียก็ยืนหยัดเป็นสัญญาณสำหรับการลงทุนที่ชาญฉลาด ฤดูหนาวของการเข้ารหัสลับที่ผ่อนปรนในปีที่แล้วได้ทำหน้าที่เป็นตัวกรองคุณภาพ โดยมุ่งเน้นการลงทุนที่มุ่งเน้นมากขึ้นไปยังโครงการที่มีผลิตภัณฑ์ที่มุ่งเน้นผู้ใช้และความเกี่ยวข้องทางเศรษฐกิจมากกว่ามูลค่าการเก็งกำไร การครบกำหนดด้านกฎระเบียบในซาอุดิอาระเบียทำให้เกิดภูมิทัศน์โดยบังเอิญสำหรับสตาร์ทอัพที่มีแอปพลิเคชัน Web3 ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ซึ่งทำให้ราชอาณาจักรนี้เป็นจุดหมายปลายทางในอุดมคติสำหรับการเติบโตที่ยั่งยืนในภาคส่วนนี้

การมีส่วนร่วมเชิงกลยุทธ์ของ Adaverse ในซาอุดิอาระเบีย

เบื้องหลัง Adaverse ได้มีการเริ่มดำเนินการร่วมทุนเชิงกลยุทธ์เพื่อกระจายพอร์ตโฟลิโอของตน ไปยังตลาด Web3 ของซาอุดีอาระเบีย นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2021 Adaverse ได้กลายเป็นเกณฑ์มาตรฐานในการเร่งความเร็วของ Web3 โดยเฉพาะในตลาดแอฟริกา ซึ่งเราได้ให้ทุนและดูแลสตาร์ทอัพ 40 รายเพื่อการเติบโตที่ยั่งยืน กลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพของเราได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติมโดย EMURGO ซึ่งเป็นหน่วยงานเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการของ Cardano ซึ่งมอบทรัพยากรการลงทุนที่แข็งแกร่งแก่เรา

การดำเนินงานของเราทั่วแอฟริกาเป็นข้อพิสูจน์ถึงความสามารถของเราในการเชื่อมช่องว่างระหว่างนวัตกรรมและความมีชีวิตในเชิงพาณิชย์ ด้วยการใช้ประโยชน์จากความเข้าใจที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับตลาดเกิดใหม่นี้ เราจึงพร้อมที่จะมีส่วนร่วมอย่างมีความหมายต่อระบบนิเวศ Web3 ที่กำลังเติบโตของซาอุดีอาระเบีย เรามองว่าราชอาณาจักรนี้ไม่เพียงแต่เป็นตลาดใหม่เท่านั้น แต่ยังเป็นรากฐานใหม่สำหรับเทคโนโลยีและองค์กรในอนาคตอีกด้วย

จุดเด่นของผลงานที่ผ่านมา: เน้นที่แอฟริกาและขยายต่อไปเรื่อย ๆ

พอร์ตการลงทุนของเราในแอฟริกาและเอเชียแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการดูแลสตาร์ทอัพ Web3 ให้ขยายขนาดและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ วัน Demo Day ล่าสุด ได้มีการจัดแสดงสตาร์ทอัพที่โดดเด่นจำนวน 25 แห่งและมีผู้ชมชั้นแนวหน้าซึ่งประกอบด้วยนักลงทุนระดับโลก นักลงทุนเทวดา ผู้ดูแลสภาพคล่อง ผู้ประกอบการชั้นนำ และผู้ก่อตั้งต่อเนื่อง งานดังกล่าวได้รับการยกระดับให้ดียิ่งขึ้นด้วยการกล่าวปาฐกถาพิเศษจาก Charles Hoskinson ผู้ก่อตั้ง Cardano ซึ่งตอกย้ำบทบาทและอิทธิพลสำคัญของ Adaverse ภายในชุมชน Web3 ทั่วโลก

ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมา Adaverse มีเป้าหมายที่จะจำลองความสำเร็จในตลาดซาอุดีอาระเบีย โดยให้การสนับสนุนและทรัพยากรอันล้ำค่าแก่บริษัทสตาร์ทอัพ Web3 ที่เกิดขึ้นใหม่ในราชอาณาจักร

Vincent Li หุ้นส่วนผู้ก่อตั้ง Adaverse ให้ความเห็นว่า “การเข้าสู่ตลาดซาอุดิอาระเบียถือเป็นหลักชัยสำคัญของ Adaverse ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ที่กว้างขึ้นของเราในการอำนวยความสะดวกให้กับสตาร์ทอัพ Web3 ที่ล้ำสมัย ซาอุดีอาระเบียได้แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์กว้างไกลในการปรับตัวให้เข้ากับอนาคตของเทคโนโลยี ด้วยวิสัยทัศน์ 2030 และโครงการริเริ่มอื่นๆ ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล เช่น NEOM ประเทศกำลังสร้างระบบนิเวศที่เทคโนโลยีบล็อกเชนสามารถเจริญเติบโตได้ ฉันจะพูดในงาน #ETHRiyadh2023 ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้ และพบปะกับผู้นำอุตสาหกรรมและนักสร้างสรรค์ในท้องถิ่น เป้าหมายของเราคือ เพื่อร่วมมือกับนักนวัตกรรมในท้องถิ่นเพื่อขับเคลื่อนการนำบล็อกเชนมาใช้ ส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล และสร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืน”

แผนการเร่งการเติบโตของซาอุดิอารเบีย

จากโมเดลที่ประสบความสำเร็จในแอฟริกาและเอเชีย Adaverse มีความกระตือรือร้นที่จะจำลองเส้นทางการเติบโตที่คล้ายคลึงกันสำหรับสตาร์ทอัพในซาอุดีอาระเบียด้วย โดยการระดมทุน VC ที่ลดลงทั่วทั้งภาค Web3 เมื่อเร็ว ๆ นี้ ลดลงไปกว่า 80% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2022 บ่งชี้ว่าตลาดพร้อมสำหรับการลงทุนที่ชาญฉลาด Adaverse ตั้งเป้าที่จะเติมเต็มช่องว่างด้านเงินทุนนี้โดยใช้กระบวนการคัดเลือกที่พิถีพิถันเพื่อระบุบริษัทสตาร์ทอัพในซาอุดีอาระเบียที่มีแนวโน้มมากที่สุด ความมุ่งมั่นของเราในการสนับสนุนโครงการที่มีวิสัยทัศน์ยังคงแน่วแน่ โดยไม่คำนึงถึงบรรยากาศทางการเงินทั่วโลก

อนาคตจะเป็นอย่างไร

ด้วยความที่ฝั่งตะวันออกกลางต้องการที่จะสถาปนาตัวเองเป็นศูนย์กลาง Web3 ระดับโลก Adaverse จึงมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะสนับสนุนภูมิทัศน์เชิงบวกนี้ เรามองว่าการลงทุนเชิงกลยุทธ์และความร่วมมือเป็นรากฐานสำคัญที่จะขับเคลื่อนภูมิภาคไปสู่อนาคตดิจิทัลที่เท่าเทียมกันมากขึ้น การมีส่วนร่วมของเราเกิดขึ้นจากวิสัยทัศน์ที่ฝังลึกเพื่อเร่งการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนไปใช้งานทั่วโลก

เส้นทางสู่ความเป็นหนึ่งทางเทคโนโลยีนั้นแน่นอนว่าเต็มไปด้วยอุปสรรค แต่ก็อย่างคำกล่าวโบราณที่ว่าไว้ “โชคลาภจะเข้าข้างผู้ที่มีความกล้าหาญ” Adaverse รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางที่กล้าหาญไปสู่อนาคตที่มีประสิทธิภาพและเท่าเทียมกัน

เกี่ยวกับ Adaverse

Adaverse  คือกองทุน Cardano Ecosystem Accelerator and Venture ทำหน้าที่เป็นฝ่ายที่ร่วมลงทุนจากทาง Cardano สำหรับ MEA และเอเชีย Adaverse ให้บริการที่ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นการให้คำปรึกษา การพัฒนา และการสนับสนุนบล็อกเชนสำหรับสตาร์ทอัพ Web3 ในระยะเริ่มต้น นับตั้งแต่ก่อตั้ง Adaverse ได้ลงทุนและเร่งดำเนินการมากกว่า 45 บริษัทในภาคส่วนต่างๆ เช่น Web3, ตลาดแลกเปลี่ยน, NFT, gamefi, DeFi และ Proptech ด้วยการผสมผสานเงินทุน การให้คำปรึกษา และโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน Adaverse ตั้งเป้าที่จะขยายขนาดโซลูชัน Web3 ทั่วโลก โดยใช้ความเชี่ยวชาญระดับนานาชาติและประสบการณ์ในตลาดท้องถิ่นเชิงลึก

คลิกที่นี่เพื่อสมัครขอรับทุนและเข้าร่วมพอร์ตโฟลิโอของ Adaverse
ช่องทางต่าง ๆ ของ Adaverse

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป