การระดมทุนของบริษัทสตาร์ทอัพ Crypto จากนักลงทุน VC ลดลงเหลือระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี ท่ามกลางตลาดหมี

การระดมทุนของสตาร์ทอัพในอุตสาหกรรม Crypto ลดลงเหลือระดับไตรมาสที่ 4 ปี 2020 ท่ามกลางตลาดหมีที่กำลังดำเนินอยู่ 

ตามรายงานเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมโดยบริษัทวิเคราะห์บล็อคเชน Messari พบว่า บริษัทสตาร์ทอัพ crypto ระดมทุนได้ทั้งหมด 2.1 พันล้านดอลลาร์จากข้อตกลง 297 รายการในไตรมาสที่ 3 ปี 2023 ลดลง 36% จากไตรมาสก่อนหน้าและเกือบ 70% จากไตรมาส 3 ปี 2022

การระดมทุนรอบ Seed ถือเป็นการระดมทุนที่ใหญ่ที่สุด โดยระดมทุนได้ 488 ล้านดอลลาร์จากข้อตกลง 98 รายการ “แนวโน้มนี้แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในช่วงสามปีที่ผ่านมา” นักวิจัยเขียน

การระดมทุนของ Crypto VC ลดลงตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ปี 2022 ที่มา: Messari

“สภาวะตลาดที่รุนแรงกำลังบังคับให้โครงการต่าง ๆ ต้องเพิ่มรอบการระดมทุนระยะสั้น หรือท้ายที่สุดก็อาจถูกซื้อกิจการโดยโครงการขนาดใหญ่”

แม้จะมีความไม่แน่นอนด้านกฎระเบียบ แต่ 54% ของนักลงทุน venture capital  ที่กระตือรือร้นทั้งหมดมาจากสหรัฐอเมริกา โดยมากกว่าส่วนที่เหลือของโลกรวมกัน ซึ่งความต้องการของนักลงทุนได้เปลี่ยนจากแอปพลิเคชันที่ต้องโต้ตอบกับผู้ใช้ไปเป็นโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชน ซึ่งมีประสิทธิภาพเหนือกว่าแอปพลิเคชันเดิมอย่างต่อเนื่องในการระดมทุนในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา

“อย่างไรก็ตาม แนวโน้มนี้อาจอยู่ได้ไม่นาน เนื่องจากนักลงทุนจำนวนมากเริ่มตระหนักว่าหากไม่มีแอปพลิเคชัน crypto ที่ต้องโต้ตอบกับผู้ใช้ที่ประสบความสำเร็จ การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานมีโอกาสน้อยมากที่จะสร้างผลตอบแทนที่ต้องการ” นักวิจัยเขียน

อ้างอิง : cointelegraph
ภาพ innovation-village

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป