ธนาคารกลางรัสเซีย เตรียมปูทางให้มีการใช้ “รูเบิลดิจิทัล” CBDC ทั่วประเทศภายในปี 2025

ธนาคารแห่งรัสเซีย คิดว่าปี 2025 จะเป็นปีที่ “รูเบิลดิจิทัล” ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อาจเห็นการนำไปใช้อย่างแพร่หลายในประเทศ ซึ่งความเคลื่อนไหวครั้งนี้บ่งชี้ถึงแนวทางเชิงกลยุทธ์ของธนาคารกลางในการปรับปรุงภูมิทัศน์การชำระเงินในประเทศให้ทันสมัย

Olga Skorobogatova รองผู้ว่าการคนแรกของธนาคารแห่งรัสเซียเน้นย้ำว่า รูเบิลดิจิทัลถูกมองว่าเป็นวิธีการชำระเงินเพิ่มเติมควบคู่ไปกับตัวเลือกที่มีอยู่ เช่น Faster Payments System , Mir payment cards , การชำระเงินด้วย QR code/NFC , การชำระเงินโดยใช้ข้อมูลไบโอเมตริกซ์ และ เงินสด

รูเบิลของรัสเซีย จะอยู่ร่วมกับเงินสด

การเปิดตัวรูเบิลดิจิทัลของรัสเซีย ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับศักยภาพที่ประชาชนจะได้รับผ่านทางสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เท่านั้น ซึ่งจะคล้ายกับระบบ Mir payment cards ซึ่งนำมาใช้ในปี 2014 ในฐานะระบบการชำระเงินด้วยบัตรที่รัฐควบคุม เพื่อลดความกังวลเกี่ยวกับการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และยุโรปที่อาจเกิดขึ้น

ธนาคารแห่งรัสเซียระบุว่า รูเบิลดิจิทัลจะอยู่ร่วมกับเงินสด และไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเข้ามาทดแทน อย่างไรก็ตาม จีนซึ่งถือเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งของรัสเซีย ได้เริ่มการใช้เงินหยวนดิจิทัล เพื่อส่งเสริมการใช้สกุลเงินที่รัฐควบคุมไปก่อนหน้านี้แล้ว

ธนาคารแห่งรัสเซีย มีเป้าหมายที่จะสร้างข้อตกลงกับจีน อินเดีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อเชื่อมต่อระบบการชำระเงินของพวกเขา ซึ่งช่วยให้รัสเซียสามารถใช้รูเบิลดิจิทัลสำหรับการทำธุรกรรมในต่างประเทศได้ 

ธนาคารกลางรัสเซียชี้แจงก่อนหน้านี้ว่ารูเบิลดิจิทัลไม่เกี่ยวข้องกับความพยายามของรัฐในการรวบรวมข้อมูลไบโอเมตริกซ์  โดยธนาคารได้เริ่มทดลองใช้ CBDC ใน 11 เมืองทั่วรัสเซียเมื่อประมาณหนึ่งเดือนที่แล้ว

ขณะเดียวกัน ผู้ร่างกฎหมายของรัสเซียได้ผ่านกฎหมายเมื่อปีที่แล้วซึ่งอนุญาตให้ธนาคารและหน่วยงานของรัฐรวบรวมข้อมูลไบโอเมตริกซ์จากลูกค้าของตน รวมถึงการสแกนใบหน้าและลายนิ้วมือ ความคิดริเริ่มนี้นำไปสู่การพัฒนา Unified Biometric System (UBS) ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้เป็นแพลตฟอร์มระบุตัวตนระยะไกลแบบดิจิทัลระดับชาติที่เครมลินและธนาคารใช้

อ้างอิง : cryptopotato
ภาพ voi

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป