นอกจากสิ่งที่ Worldcoin ทำแล้ว DID มีศักยภาพอะไรสำหรับ Web3 บ้าง?

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Worldcoin โปรเจกต์สกุลเงินดิจิตอลที่ใช้เพื่อการระบุตัวตนด้วยสายตาที่ก่อตั้งโดย Sam Altman ซีอีโอของ OpenAI ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง ทั้งในและนอกชุมชนสกุลเงินดิจิทัล อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Worldcoin ให้องค์กรอื่นมาใช้เทคโนโลยีการสแกนม่านตาและการยืนยันตัวตน จึงเริ่มเผชิญกับแรงกดดันด้านกฎระเบียบที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยในประเทศต่าง ๆ เนื่องจากรายงานการสอบสวนและการระงับธุรกิจในหลายประเทศทำให้เกิดแนวโน้มในอนาคตของโครงการและทำให้เกิดความไม่แน่นอนด้วย

พลังของ DID ที่อยู่เบื้องหลัง Worldcoin

ความโดดเด่นที่เพิ่มขึ้นของ Worldcoin ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของภาคส่วน DID (Decentralized Identity, การระบุตัวตันแบบไร้ศูนย์กลาง) โดย DID ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นโครงสร้างพื้นฐานขั้นพื้นฐานสำหรับ Web3 มีจุดมุ่งหมายเพื่อคืนความเป็นส่วนตัวและการควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลให้กับผู้ใช้

หากเทียบกันแล้ว ในระบบบัญชีแบบเดิม บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่จะรักษาความเป็นส่วนตัวและข้อมูลของผู้ใช้ที่เป็นของผู้ใช้โดยชอบธรรม แต่บริษัทต่าง ๆ ใช้ข้อมูลของผู้ใช้ในการจัดหาเงินทุน เผยแพร่สู่สาธารณะ และใช้ทำกิจกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยผลกำไรอื่น ๆ โดยมักจะไม่ให้ค่าตอบแทนที่น่าพอใจ

ในทางกลับกัน DID นำเสนอเอกลักษณ์เฉพาะตัวแก่ผู้ใช้บล็อกเชน และใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลประจำตัวดิจิทัลนั้นเป็นเจ้าของและควบคุมโดยผู้ใช้แต่ละรายอย่างแท้จริง ซึ่งด้วยวิธีนี้เอง ระบบจะคืนความเป็นส่วนตัวและสิทธิ์ในข้อมูลให้กับผู้ใช้ กำจัดการควบคุมความเป็นส่วนตัวและข้อมูลของผู้ใช้โดยยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตเพื่อหากำไร

โดยสิ่งสำคัญที่สุดคือ DID สามารถสร้างระบบข้อมูลประจำตัวดั้งเดิมสำหรับ Web3 ด้วยเหตุนี้ จึงสามารถใช้เป็นข้อมูลรับรองข้อมูลประจำตัวแบบกระจายอำนาจในอนาคตได้ และยังสามารถขยายขอบเขตของนวัตกรรม Web3 ไปไกลกว่าเส้นทางที่มีอยู่ เช่น DeFi, NFT และ GameFi เพื่อให้การสนับสนุนที่สำคัญสำหรับนวัตกรรมสถานการณ์แอปพลิเคชัน Web3 ที่กว้างขึ้น

ดังที่ Gavin Wood เขียนไว้ใน “เหตุใดเราจึงต้องการ Web3” “Web3 คือชุดของโปรโตคอลที่ครอบคลุมซึ่งมอบวิธีใหม่สำหรับนักพัฒนาแอปพลิเคชันในการสร้างโปรแกรม” จากมุมมองนี้ DID จะมีบทบาทสำคัญในฐานะโปรโตคอลพื้นฐานที่ขับเคลื่อนการคำนวณความน่าเชื่อถือแบบกระจายอำนาจและการสร้างข้อมูลประจำตัวภายในเครือข่าย Web3 โดยสามารถสร้างระบบการรับรู้ข้อมูลประจำตัวส่วนบุคคลที่โปร่งใส ปรับขนาดได้ และเปิดกว้าง ซึ่งทำหน้าที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญสำหรับเครือข่าย Web3

DID เป็นความต้องการตามธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้ในภูมิภาคที่ยังด้อยพัฒนาอยู่ เช่น เอเชีย แอฟริกา และละตินอเมริกา ส่วนใหญ่เป็นประเทศโลกที่สาม ในทวีปเหล่านี้มีการขาดระบบการระบุตัวตนที่เป็นผู้ใหญ่และใช้งานได้ ซึ่งทำให้ยากต่อการเผยแพร่เครื่องมือ Web2 อย่างแพร่หลาย เช่น แอปพลิเคชันทางการเงิน ความบันเทิง และโซเชียล

ด้วยการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน DID สามารถทำให้ข้อมูลประจำตัวดิจิทัลมีต้นทุนต่ำและสะดวกสบายอย่างแท้จริงสำหรับผู้ใช้ใหม่ในภูมิภาคที่ด้อยพัฒนาเหล่านี้ในการเป็นเจ้าของและลบออกได้ พวกเขาจึงสามารถเพลิดเพลินกับบริการทางการเงินและความบันเทิงที่หลากหลาย โดยไม่ต้องมีคนกลางใด ๆ (แม้แต่ผู้ให้บริการเทคโนโลยี DID) ทำให้พวกเขาสามารถเป็นเจ้าของข้อมูลประจำตัวของตนได้อย่างเต็มที่

การขยายพื้นที่การใช้งานของ DID

นอกเหนือจากการมอบข้อมูลประจำตัวที่จำเป็นแก่ผู้ใช้และบริการที่เกี่ยวข้องในความเป็นจริงและโลก Web2 แล้ว พื้นที่แห่งจินตนาการของ DID ใน SocialFi และโลก Web3 ที่กว้างขึ้นก็ก้าวหน้าไปอย่างต่อเนื่อง โดยใน Web3 ข้อมูลเป็นตัวที่จะนำคุณค่าและเป็นของผู้ใช้ การดำเนินการออนไลน์แต่ละรายการของเราจะทำหน้าที่เป็นการยืนยันตัวตนในอนาคต

การดำเนินการต่าง ๆ อย่างเช่นการใช้ผลิตภัณฑ์ DeFi เช่น Uniswap, 1inch, Compound, Aave, การซื้อ NFT เช่น CryptoPunks, การเล่นเกมบล็อกเชน เช่น Axie Infinity, การเข้าร่วมในการลงคะแนนเสียงกำกับดูแลใน Snapshot หรือการบริจาคให้กับโครงการ เช่น Constitution DAO กับ ETH จะสร้างข้อมูลผู้ใช้จำนวนมากในแต่ละวัน

ทรัพยากรข้อมูลเหล่านี้เป็นทรัพย์สินส่วนบุคคลของเราและจะเก็บสะสมเมื่อเวลาผ่านไป DID จะช่วยให้ผู้ใช้ใช้ประโยชน์จากข้อมูลออนไลน์ที่สะสมไว้ พร้อมกับเครดิตประจำตัวของเจ้าของข้อมูล

แต่เมื่อเผชิญกับความต้องการส่วนบุคคลของ DApps ต่าง ๆ DID จะเข้ามาช่วยโครงการต่าง ๆ เช่น DeFi, NFT, GameFi ได้โดยตรง ผ่านการเชื่อมต่อทางสังคม ในผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ทุกที่ทุกเวลา สิ่งนี้ช่วยเพิ่มศักยภาพเครือข่ายโซเชียลออนไลน์ได้อย่างยืดหยุ่นและเปลี่ยนแปลงได้

ตัวอย่างเช่น มีการจัดหมวดหมู่ผู้ใช้ตามระดับความเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อรับสิทธิประโยชน์เครดิตออนไลน์ที่แตกต่างกัน โดยคำนึงถึงปัจจัยที่แตกต่างกัน เช่น มิติการประเมินของระบบบัตรเครดิตและปัจจัยออนไลน์ รวมถึงสินทรัพย์ออนไลน์ สถานะและข้อมูลพฤติกรรมของที่อยู่ที่เกี่ยวข้อง

ในกระบวนทัศน์ DeFi ปัจจุบัน แพลตฟอร์มอย่าง Compound และ Aave อาศัยกลไก “trustless” โดยใช้การค้ำประกันและการชำระบัญชีความเสี่ยง เพื่อจัดการกับการขาดเครดิตบนเครือข่าย (เนื่องจากไม่สามารถสร้างโปรไฟล์เครดิตผู้ใช้ตามข้อมูลบนเครือข่ายได้) ซึ่งวิธีการแบบดั้งเดิมนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดำเนินการขั้นตอนการให้ยืมออนไลน์ทั้งหมดได้โดยการปักหลักสินทรัพย์ที่เข้ารหัสเท่านั้น

ด้วยการเปิดตัว DID ทาง Compound และ Aave จะสามารถให้บริการสินเชื่อที่หลากหลายแก่ผู้ใช้ โดยสถานะสินทรัพย์และข้อมูลพฤติกรรมของผู้ใช้ทั่วไปบนเชนซึ่งดูเหมือนจะไร้ประโยชน์มาโดยตลอดจะสามารถเข้ามามีบทบาทได้ และอัตราหลักประกันจะลดลงตามระดับที่แตกต่างกันโดยอาศัยระดับคะแนนของแต่ละบุคคล เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการให้กู้ยืมสินทรัพย์

แอปพลิเคชันที่ตรงที่สุดคือการให้คะแนนและจำแนกสถานะสินทรัพย์ออนไลน์และพฤติกรรมการโต้ตอบของผู้ใช้อย่างครอบคลุมผ่านระบบเครดิตออนไลน์ ผู้ใช้ที่มีคะแนนต่างกันสามารถเพลิดเพลินกับรูปแบบสินเชื่อต่าง ๆ หรือรับอัตราดอกเบี้ยพิเศษในระดับที่แตกต่างกัน เทียบกับสินเชื่อที่มีหลักประกันมากเกินไปแบบดั้งเดิม

กล่าวโดยสรุป ตราบใดที่ DID พร้อมใช้งาน รวมกับสถิติที่ครอบคลุมและกลไกการสร้างความแตกต่างโดยละเอียด ก็เป็นไปได้ที่จะได้รับระบบเครดิตความเสี่ยงแบบ Chain-native ในอนาคต และ DApps เช่น DeFi, NFT ก็สามารถให้บริการได้อย่างเต็มที่ ระดับบริการที่แตกต่างกันสำหรับผู้ใช้ที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ ไม่เพียงแค่เฉพาะบล็อกเชนเท่านั้น บัญชีโซเชียลส่วนบุคคล ที่อยู่อีเมล โปรไฟล์ส่วนตัว ความชอบส่วนตัว และข้อมูลอื่น ๆ ที่พร้อมที่จะเปิดเผยสู่สาธารณะสามารถเพิ่มลงในบัญชี DID ได้ ทุกคนสามารถมีหน้าแรกของข้อมูลส่วนบุคคลที่ป้องกันการเซ็นเซอร์ได้อย่างละเอียด เทียบเท่ากับการมีระบบข้อมูลประจำตัวที่ค่อนข้างครอบคลุม นอกจากนี้  การทำโปรไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่สามารถดำเนินการกับบุคคลได้ ซึ่งทำได้มากกว่าบันทึกสินทรัพย์ในเครือข่าย แต่ได้รับการประเมินเครดิตที่ครอบคลุมทั้งกิจกรรมในเครือข่ายและนอกเครือข่าย โดยสามารถอธิบายได้ว่าเป็นระบบเครดิตออนไลน์ เช่นเดียวกับระบบ Sesame Credit ของ Alipay

อีกด้านหนึ่ง ด้วยความช่วยเหลือของบัญชี DID ข้อมูลสามารถเชื่อมโยงระหว่าง on-chain และ off-chain ได้ด้วย การบูรณาการปัจจัยด้านเครดิตและแม้แต่กลไกด้านเครดิตที่สมบูรณ์เข้ากับโลกของ Web3 เป็นศักยภาพที่มากขึ้นที่ DID สามารถนำมาสู่ผู้ใช้ Web3 และโลก Web3 ได้

การใช้งาน DID บนบล็อกเชนเจ้าใหญ่

ในปัจจุบัน การใช้งาน DID (Decentralized Identity) บนบล็อกเชนหลัก ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเต็มรูปแบบ โดยมี Ethereum Name Service (ENS) ของ Ethereum เป็นผู้นำ

ENS บน Ethereum

ในแง่ของข้อมูล ENS สร้างรายได้จากโปรโตคอลประมาณ 67.47 ล้านดอลลาร์นับตั้งแต่ก่อตั้ง โดยมีโดเมนที่จดทะเบียนมากกว่า 2.58 ล้านโดเมน และผู้ใช้ที่ไม่ซ้ำกันมากกว่า 740,000 ราย

ในโลกคริปโตฯ แทบจะกลายเป็นแนวทางปฏิบัติมาตรฐานสำหรับทีมงานโครงการ สำหรับการซื้อโดเมน ENS ที่สอดคล้องกับแบรนด์โครงการของพวกเขา แม้แต่โปรเจ็กต์ Web2 แบบดั้งเดิมก็เริ่มได้รับโดเมน ENS ไม่ว่าจะเป็น

  • Budweiser ซื้อ Beer.eth ในราคา 30 ETH
  • แบรนด์หรู Gucci ซื้อ gucci.eth ในราคา 12 ETH
  • แบรนด์เครื่องประดับ Tiffany ซื้อโดเมน tiffany.eth ในราคา 29 ETH

ในทางกลับกัน ในระดับบุคคล เนื่องจากโดเมน ENS รองรับการลงทะเบียนและการสร้าง DIY และช่วยให้การแสดงที่อยู่บล็อกเชนของผู้ใช้ง่ายขึ้น จึงเป็นไปได้ที่จะตั้งชื่อออนไลน์ที่เป็นที่รู้จักได้ เช่น ในโซเชียลมีเดีย อย่าง Twitter ด้วยเหตุนี้ จึงมักถูกมองว่าเป็นนามบัตรออนไลน์ส่วนตัวของยุค Web3 เช่น vitalik.eth สำหรับ Vitalik ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum และ terence.eth สำหรับ Tim Beiko ผู้พัฒนาหลักของ Ethereum

ในบางแง่ ENS ได้พัฒนามายาวนานกว่า 5 ปีนับตั้งแต่แรกเริ่ม โดยมีการพัฒนาจากตัวแก้ไขที่อยู่อีเทอร์เน็ตเป็นบัตรโทรศัพท์สำหรับโลก Web3 ในอนาคต ด้วยการนำ ENS มาใช้และสำหรับการเปลี่ยนแปลงใน Web3 มีแนวโน้มว่า ENS จะกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักของโลก Web3

Worldcoin ใน OP Stack

ในวันที่ 11 พฤษภาคม 2023 กระเป๋าเงินระบบนิเวศ Worldcoin – World App ได้ย้ายจากเชน Polygon ไปยังเมนเน็ต Optimism และนำโปรโตคอล World ID ไปยังเมนเน็ต OP ด้วย

ต่อจากนั้น มูลนิธิ Worldcoin และผู้สนับสนุนซอฟต์แวร์หลัก Tools for Humanity ได้ประกาศความร่วมมือกับ Optimism Collective เพื่อร่วมกันสร้างระบบนิเวศบล็อกเชนที่ปรับขนาดได้ โดยใช้ OP Stack นอกจากนี้ Worldcoin ID ยังเปิดเผยแผนการพัฒนาเครือข่ายแอปพลิเคชันบน OP Stack ที่มุ่งเน้นไปที่การสร้างระบบนิเวศรอบระบบข้อมูลประจำตัวบนเครือข่าย

ผลก็คือ หลังจากการแจกจ่ายโทเค็น WLD ในวันที่ 24 กรกฎาคม มีธุรกรรมออนไลน์รายวันบน Optimism เพิ่มขึ้นโดยตรง ซึ่งเกินกว่า 800,000 ครั้ง ถือว่าทำได้ดีกว่า Arbitrum และทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

SPACE ID บน BNB Chain

SPACE ID เป็นผู้ให้บริการโดเมนแบบห่วงโซ่เต็มรูปแบบบน BNB Chain ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมโยงข้อมูลประจำตัวของตนผ่านเครือข่ายต่างๆ และใช้ชื่อโดเมนเดียวกันบนเครือข่ายที่แตกต่างกัน ซึ่งทำให้การดำเนินงานง่ายขึ้น ชุมชนสามารถสร้างบริการโดเมนระดับบนสุดผ่านเครือข่ายของ SPACE ID

ในเดือนสิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา SPACE ID 1.0 ได้เปิดตัวบริการโดเมน “.bnb” บน BNB Chain และได้รับการจดทะเบียนประมาณ 361,000 รายอย่างรวดเร็ว และผู้ถือครองชื่อโดเมนที่ไม่ซ้ำกัน 168,000 รายภายในหกเดือน และในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ SPACE ID 2.0 เปิดตัว ซึ่งรองรับโดเมนระดับบนสุดมากขึ้น โดยเมื่อเดือนที่แล้ว SPACE ID 3.0 การอัปเกรดเป็นโปรโตคอลบริการโดเมนแบบบไร้การอนุญาตสำหรับชุมชน Web3 ทั้งหมดได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

CNS บน Cardano

CNS (Cardano Name Service) เป็นบริการสื่อสังคมและ DID (Decentralized Identity) บน Cardano โดยได้รับการสนับสนุนจาก EMURGO ซึ่งเป็นศูนย์บ่มเพาะเชิงพาณิชย์ของ Cardano และ Adaverse ซึ่งเป็นศูนย์บ่มเพาะระดับโลกอย่างเป็นทางการของ Cardano

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา CNS ร่วมมือกับ Adaverse และมุ่งมั่นที่จะขยาย CNS ในแถบแอฟริกาและเอเชีย เพื่อมอบโครงสร้างพื้นฐานการระบุตัวตนแบบกระจายอำนาจสำหรับสถานที่ที่ด้อยพัฒนาในสองทวีปนี้

นอกเหนือจากบล็อกเชนกระแสหลักที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว  ยังมีอีกหลายรายที่ดำเนินการในลักษณะเดียวกัน เช่น Algorand กับ NFDomains, Dfinity ได้แก่ IC Naming, Telos ได้แก่ Telos Name Service และ Terra ได้แก่ Terra Name Service

สรุป

โดยรวมแล้ว DID ถือเป็นโอกาสทางธุรกิจที่สำคัญและมีบทบาทสำคัญในฐานะ “โครงสร้างพื้นฐานใหม่” ใน Web3 ไม่ว่าจะเป็นการระบุตัวตนแบบไร้ศูนย์กลาง ไปจนถึงแอปพลิเคชันการจัดการข้อมูลและแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนข้อมูล สามารถสร้างวงปิดได้ในเชิงตรรกะ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถระบุตัวตนแบบกระจายอำนาจได้อย่างสมบูรณ์ ควบคุมข้อมูล ใช้งานและปลดล็อกคุณค่าของข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ และวางรากฐานสำหรับแอปพลิเคชันที่หลากหลาย

ในช่วงที่ Web3 ใกล้เข้ามา DID สร้างระบบเครือข่ายใหม่และแนวทางปฏิบัติที่เป็นนวัตกรรมใหม่โดยอิงตามอัตลักษณ์ส่วนบุคคล กำลังกลายเป็นองค์ประกอบหลักที่ขาดไม่ได้ของยุค Web3 และเป็น “โครงสร้างพื้นฐาน” ที่สำคัญในอุตสาหกรรม

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป