ไทย เตรียมเริ่มเก็บ “ภาษีรายได้จากต่างประเทศ” บุคคลธรรมดา ในปีหน้า รวมถึงรายได้จากการซื้อขาย Crypto

กรมสรรพากรของไทย กำลังวางแผนที่จะจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจากรายได้ต่างประเทศ รวมถึงรายได้จากการซื้อขาย crypto ของบุคคลใดก็ตามที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยนานกว่า 180 วัน

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระบุว่า นโยบายดังกล่าวมีกลุ่มเป้าหมาย 3 กลุ่มได้แก่ : ผู้อยู่อาศัยที่ซื้อขายในตลาดหุ้นต่างประเทศผ่านนายหน้าต่างประเทศ , นักเทรดสกุลเงินดิจิทัล , และคนไทยที่นำรายได้จากต่างประเทศเข้ามาในประเทศโดยไม่เสียภาษีหลังจากเก็บไว้ในบัญชีต่างประเทศมานานกว่าหนึ่งปีปฏิทิน

“หลักการของภาษีคือคุณต้องจ่ายภาษีจากรายได้ที่คุณได้รับจากต่างประเทศ ไม่ว่าคุณจะมีรายได้มาอย่างไร และโดยไม่คำนึงถึงปีภาษีที่ได้รับเงินนั้น” แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังซึ่งไม่เปิดเผยชื่อกล่าว

กฎก่อนหน้านี้ มีการอนุญาตให้ผู้อยู่อาศัยที่มีรายได้จากต่างประเทศต้องเสียภาษีเฉพาะในกรณีที่เงินนั้นถูกส่งเข้าประเทศไทยในปีเดียวกับที่ได้รับ แต่มาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้นนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปิดช่องโหว่ของผู้คนที่เลื่อนการโอนรายได้ในต่างประเทศไปยังปีอื่น

กฎใหม่นี้จะมีผลในวันที่ 1 มกราคม 2024 และจะทำให้ทางการสามารถเก็บภาษีรายได้ต่างประเทศของบุคคลได้ในปี 2025 อย่างไรก็ตาม กฎระเบียบใหม่ก็ทำให้เกิดคำถามว่านี่เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยหรือไม่

เนื่องจากมีความกังวลในหมู่ผู้เชี่ยวชาญว่า นโยบายใหม่ดังกล่าวอาจทำให้นายธนาคารเอกชน และสถาบันการเงินอาจพิจารณาว่า สภาพแวดล้อมด้านกฎระเบียบในประเทศไทยมีความไม่แน่นอนหรือยุ่งยากเกินไป

นอกจากนี้ จากมุมมองทางเศรษฐกิจและสังคม ผลกระทบระยะยาวของนโยบายนี้อาจทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันของรายได้ในประเทศรุนแรงขึ้น

อ้างอิง : bangkokpost
ภาพ bangkokpost

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป