แฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือ ฟอกเงินที่ขโมยมาผ่านเว็บเทรดของรัสเซีย : Chainalysis รายงาน

กลุ่มแฮ็คเกอร์ชาวเกาหลีเหนือ ใช้เว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลของรัสเซียเพิ่มมากขึ้นเพื่อฟอกเงินที่ขโมยมา ตามข้อมูลของ Chainalysis 

บริษัทวิเคราะห์ระบุว่า แฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือเพิ่งโอนสกุลเงินดิจิทัลมากกว่า 21 ล้านดอลลาร์ ซึ่งขโมยมาจากการแฮ็ก Horizon bridge เมื่อปีที่แล้วไปยังเว็บเทรดของรัสเซีย ซึ่งเป็นที่รู้จักในการอำนวยความสะดวกในการไหลเวียนทางการเงินที่ผิดกฎหมาย

“การดำเนินการล่าสุดนี้ถือเป็นการยกระดับความร่วมมือระหว่างโลกไซเบอร์ของทั้งสองประเทศ” Chainalysis กล่าวในบล็อกโพสต์  

รายงายระบุว่า แฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือใช้เว็บเทรดของรัสเซียเพื่อวัตถุประสงค์ในการฟอกเงินมาตั้งแต่ปี 2021 โดยกล่าวว่าการพัฒนาถือเป็นความท้าทายสำหรับหน่วยงานระหว่างประเทศ “เนื่องจากทัศนคติที่ไม่ร่วมมือของรัสเซียต่อการบังคับใช้กฎหมายระหว่างประเทศ”

Chainalysis กล่าวว่ากลุ่มแฮ็กชาวเกาหลีเหนือมีจำนวนน้อยลงในปี 2023 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยเน้นว่าปี 2022 เป็นปีที่แฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือได้เงินจากการโจมตีไปสูมาก กว่า 1.7 พันล้านดอลลาร์ แต่ปีนี้พวกเขาขโมยเงินดิจิทัลไปได้ประมาณ 340.4 ล้านดอลลาร์

Chainalysis ประมาณการว่ากลุ่มแฮ็กชาวเกาหลีเหนือได้ขโมยสกุลเงินดิจิทัลไปทั้งสิ้น 3.54 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่ปี 2016 “เกาหลีเหนือยังคงเป็นศูนย์บ่มเพาะกิจกรรมการแฮ็ก และยังคงเป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดในแวดวงอาชญากรรมไซเบอร์”

อ้างอิง : theblock

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป