เกาหลีใต้ หันมาให้ความสำคัญกฎระเบียบการ OTC Crypto หลังมีการนำไปใช้ในกิจกรรมที่ผิดกฎหมายเพิ่มขึ้น

หน่วยงานกำกับดูแลของเกาหลีใต้ ได้หันมาให้ความสำคัญไปที่การซื้อขาย  over-the-counter (OTC) crypto ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการนำไปใช้ในกิจกรรมทางอาญา โดยมีรายงานว่าหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินในประเทศกำลังติดตามการซื้อขายในตลาด crypto OTC

ตามรายงานที่เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายวันระบุว่า รองหัวหน้าอัยการ Ki No-Seong และ Park Min-woo จาก Financial Services Commission (FSC) และเจ้าหน้าที่กำกับดูแลที่สำคัญอื่น ๆ ได้เข้าร่วมพูดคุยในหัวข้อ “ปัญหากฎหมายอาญาที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล” โดยมุ่งเน้นไปที่ตลาด crypto OTC ที่ยังไม่ได้รับการควบคุม ซึ่งในระหว่างงาน No-Seong เรียกร้องให้มีการควบคุมตลาด crypto OTC เนื่องจากความกังวลเรื่องการฟอกเงิน

“บริษัท OTC สกุลเงินดิจิทัลที่ผิดกฎหมายนั้นมีบริษัทในต่างประเทศและมีส่วนร่วมในธุรกิจการแปลงสกุลเงินดิจิทัลที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายเป็นสกุลเงินวอนเกาหลีหรือสกุลเงินต่างประเทศ  จึงมีความจำเป็นที่ต้องควบคุมบริษัทเหล่านี้”

รายงานยังอ้างถึงหลายกรณีของการใช้แพลตฟอร์ม OTC เพื่อแปลงสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นวอนเกาหลี โดยกรมสืบสวนอาชญากรรมระหว่างประเทศของสำนักงานอัยการเขตอินชอน ได้จับกุมและดำเนินคดีบุคคลสามคนในข้อหามีส่วนร่วมในธุรกรรมแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ผิดกฎหมายระหว่างเดือนตุลาคม 2021 ถึงตุลาคม 2022

ผู้ถูกจับกุมทั้งสามคนถูกพบว่า มีการซื้อสกุลเงินดิจิทัลมูลค่า 70.9 ล้านดอลลาร์ (94 พันล้านวอน) จาก OTC ในต่างประเทศตามคำขอของชาวลิเบีย จากนั้นจึงส่งไปยังเกาหลีเพื่อแปลงเป็นเงินสด โดยมูลค่าของธุรกรรมที่ผิดกฎหมายที่ทำโดยใช้สกุลเงินดิจิทัลนั้นประเมินโดยกรมศุลกากรของเกาหลีว่ามีมูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์ (5.6 ล้านล้านวอน) ในปีที่แล้ว

อ้างอิง : cointelegraph
ภาพ financemagnates

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป