Citi ขยายบริการด้านสินทรัพย์ดิจิทัล ด้วย Bond Custody , และโครงการนำร่องแปลงเงินฝากลูกค้าเป็นโทเค็นดิจิทัล

Citigroup กำลังขยายบริการด้านสินทรัพย์ดิจิทัลด้วยความร่วมมือด้าน custodian ใหม่ และโครงการนำร่องสำหรับ Tokenized Deposit

ธนาคารเพื่อการลงทุนระดับโลก กลายเป็น digital custodian สำหรับ BondbloX Bond Exchange ตามที่กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 15 กันยายน โดยBBX ได้รับการควบคุมโดย Monetary Authority of Singapore และได้รับการอธิบายว่าเป็น fractional bond exchange แห่งแรกของโลกที่ใช้ atomic settlement และเทคโนโลยี distributed ledger 

ความร่วมมือดังกล่าวทำให้ลูกค้าที่มีคุณสมบัติเหมาะสมของ Citi สามารถเข้าถึงการซื้อขาย bond แบบแยกส่วนของ BBX ได้ โดยมี investment bank  เสนอบริการการชำระเงินและการดูแลทรัพย์สิน

“เทคโนโลยี digital custody ที่เป็นกรรมสิทธิ์นี้สามารถปรับขนาดได้ และจะช่วยให้เราสามารถให้บริการการชำระเงินและการดูแลสำหรับลูกค้าที่ลงทุนในสินทรัพย์ที่ออกบนเครือข่าย permissioned blockchain” Nadine Teychenne หัวหน้าฝ่ายบริการสินทรัพย์ดิจิทัลของ Citi Securities Services กล่าว

BBX อนุญาตให้นักลงทุนซื้อขาย traditional wholesale bonds มูลค่า 1,000 ดอลลาร์ โดย tokenized bonds จะถูกเก็บไว้ใน distributed ledger ซึ่งช่วยให้สามารถ exchange ได้เกือบจะในทันทีผ่าน atomic settlement

“ความร่วมมือนี้จะช่วยให้ลูกค้าของ Citi และบุคคลอื่น ๆ ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากการซื้อขาย bond ควบคู่ไปกับการสนับสนุนบริการด้านหลักทรัพย์ของ Citi ซึ่ง Digital Custody คือก้าวสำคัญต่อไปในการเปลี่ยนแปลงของตลาด bond และจะทำให้ตลาด bond มีความโปร่งใสมากขึ้น และทุกคนสามารถเข้าถึงได้” ดร. Rahul Banerjee ผู้ร่วมก่อตั้ง BondbloX กล่าว

นอกจากนี้ Citigroup ยังเปิดตัวโครงการนำร่องในการเปลี่ยนเงินฝากของลูกค้าให้เป็นโทเคนดิจิทัล ด้วยความคิดริเริ่มที่จะใช้ private blockchain ที่ธนาคารเพื่อการลงทุนเป็นเจ้าของและจัดการ

โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีชื่อว่า “Citi Token Services” ซึ่งจะแปลงเงินฝากของลูกค้าเป็นโทเค็นดิจิทัล ช่วยให้สามารถโอนเงินทั่วโลกได้ทันที และประมวลผลบนระบบการชำระเงินแบบบล็อกเชน ตามที่ Bloomberg News รายงานเมื่อวันจันทร์ 

โครงการนำร่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของความคิดริเริ่มของ Citi ในการขยายการให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัล และตอบสนองความต้องการของลูกค้าสถาบัน รวมถึงการให้บริการชำระเงินข้ามพรมแดนตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันโดยมีสภาพคล่องสูง

“การพัฒนา Citi Token Services เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางของเราเพื่อมอบบริการธุรกรรมทางการเงินยุคใหม่แบบเรียลไทม์และเปิดตลอดเวลาให้แก่ลูกค้าสถาบันของเรา” Shahmir Khaliq หัวหน้าฝ่ายบริการของ Citi Global กล่าว

อ้างอิง : theblock

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป