ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ เร่งออกกฎหมายเพื่อขัดขวางการออก “ดอลลาร์ดิจิทัล” ในสหรัฐฯ

คณะกรรมการบริการทางการเงินของสภาผู้แทนราษฎร กำลังเดินหน้าออกกฎหมายที่มุ่งป้องกันการออก “ดอลลาร์ดิจิทัล” สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง 

ตามประกาศของประธาน Patrick McHenry คณะกรรมการจะร่างกฎหมายสองฉบับเกี่ยวกับดอลลาร์ดิจิทัลในวันที่ 20 กันยายน และฝ่ายนิติบัญญัติจะหารือเกี่ยวกับรายละเอียดของร่างกฎหมายซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญก่อนที่กฎหมายจะเคลื่อนเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร

หนึ่งในร่างกฎหมายคือ Digital Dollar Pilot Prevention Act หรือ HR 3712 ซึ่งจะห้ามไม่ให้ Federal Reserve เริ่มต้นโครงการนำร่องเพื่อทดสอบ CBDC โดยไม่ได้รับการอนุมัติจากสภาคองเกรส โดยกฎหมายดังกล่าวได้รับการแนะนำโดยผู้แทน Alex Mooney ในเดือนพฤษภาคม

กฎหมายฉบับที่สองคือการแก้ไขพระราชบัญญัติ Federal Reserve Act โดยห้ามมิให้ Fed เสนอผลิตภัณฑ์หรือบริการบางอย่างแก่บุคคลโดยตรง พร้อมทั้งห้ามใช้ CBDC เพื่อนโยบายการเงินและเพื่อวัตถุประสงค์อื่น

“ธนาคารกลางสหรัฐจะไม่เสนอสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือสินทรัพย์ดิจิทัลใด ๆ ที่คล้ายคลึงกันภายใต้ชื่ออื่น ๆ แก่บุคคลโดยอ้อมผ่านสถาบันการเงินหรือตัวกลางอื่น ๆ” ร่างกฎหมายระบุ

อ้างอิง : cointelegraph
ภาพ hackernoon

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป