ธนาคารกลางฮ่องกง เตือน !!! บริษัท Crypto ที่นำเสนอตัวเองว่าเป็น “ธนาคาร Crypto” อาจเข้าข่ายละเมิดกฎหมาย

หน่วยงานการเงินของฮ่องกง (HKMA) ได้ออกคำเตือนแก่ผู้ใช้ว่า ธุรกิจ crypto ที่นำเสนอตัวเองว่าเป็นธนาคารและใช้คำศัพท์เฉพาะทางด้านการธนาคารอาจเป็นการละเมิดกฎหมายการธนาคารของภูมิภาค 

ในการแถลงข่าว HKMA กล่าวว่า การใช้เงื่อนไขการธนาคารบางอย่างอาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิด และทำให้ผู้ใช้คิดว่าบริษัท crypto เป็นธนาคารที่ได้รับอนุญาตในฮ่องกง อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางเน้นย้ำว่า ภายใต้กฎหมายการธนาคารของภูมิภาค มีเพียงสถาบันที่ได้รับใบอนุญาตเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจธนาคารหรือรับฝากเงินในฮ่องกง 

ธนาคารกลางเตือนประชาชนว่า บริษัทที่นำเสนอตัวเองด้วยคำว่า “ธนาคาร crypto” , “ธนาคารสินทรัพย์ดิจิทัล” , และ “ธนาคารสินทรัพย์ crypto” หรือการอ้างว่าให้บริการทางธนาคารหรือบัญชีธนาคารอาจเป็นการผิดกฎหมาย 

ตามข้อมูลของ HKMA ระบุว่า นอกเหนือจากสถาบันที่ได้รับอนุญาตแล้ว บุคคลหรือธุรกิจต่าง ๆ ที่ใช้คำว่า ธนาคาร ในชื่อหรือคำอธิบายของบริษัทของตนถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย  นอกจากนี้การอำนวยความสะดวกในการรับเงินฝากโดยไม่ได้รับใบอนุญาตที่เหมาะสมก็ถือเป็นการละเมิดกฎหมายเช่นกัน 

HKMA เตือนประชาชนว่าบริษัท crypto ไม่ใช่ธนาคาร และไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลโดยธนาคารกลาง ซึ่งหมายความว่าเงินทุนที่อยู่ในสิ่งที่เรียกว่า “ธนาคาร crypto” ไม่ได้รับการคุ้มครองโดยโครงการคุ้มครองเงินฝากของภูมิภาค 

อ้างอิง : cointelegraph
ภาพ bitcoinethereumnews

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป