ไทย , อินเดีย และไนจีเรีย ติดอันดับ Crypto Adoption Index ทั่วโลกประจำปี 2023 ของ Chainalysis

อินเดีย ไนจีเรีย และไทย ติด 3 อันดับแรกใน “Crypto Adoption Index ทั่วโลกประจำปี 2023” ของ Chainalysis โดยมีประเทศที่มีรายได้ปานกลางถึงระดับล่าง (LMI) เป็นผู้นำในการนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้ในระดับรากหญ้า

บริษัทวิเคราะห์บล็อคเชนได้เผยแพร่ข้อความที่ตัดทอนมาจากรายงานที่แสดงให้เห็นว่า เอเชียกลางและใต้ และภูมิภาคโอเชียเนียขึ้นครองตำแหน่งสูงสุดในดัชนี โดยมีหกประเทศจาก 10 อันดับแรกของโลกในส่วนนี้ของโลก

ดัชนีชี้ให้เห็นว่า สกุลเงินดิจิทัลระดับรากหญ้าทั่วโลกลดลงโดยรวมหลังจากการระเบิดของ FTX ในปี 2022 อย่างไรก็ตาม ประเทศที่มีรายได้ปานกลางถึงระดับล่าง ซึ่งระบุภายใต้การจัดกลุ่มประเทศตามความมั่งคั่งของธนาคารโลก ได้แสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งที่สุดในสกุลเงินดิจิทัลระดับรากหญ้า และการยอมรับในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

“ในความเป็นจริง LMI เป็นประเทศเดียวเท่านั้นที่การใช้งานระดับรากหญ้าโดยรวมยังคงสูงกว่าระดับที่เป็นอยู่ในไตรมาสที่ 3 ปี 2020 ก่อนที่จะเกิดตลาดกระทิงครั้งล่าสุด”

Chainalysis เน้นย้ำว่าประเทศต่าง ๆ ใน LMI มักจะมีอุตสาหกรรมและจำนวนประชากรที่กำลังเติบโต และคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 40% ของประชากรโลก

“หากประเทศ LMI เป็นอนาคต ข้อมูลนี้ก็บ่งชี้ว่า crypto จะเป็นส่วนสำคัญของอนาคตนั้น”

รายงานยังคาดการณ์ถึงความเป็นไปได้ในการนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้แบบ “จากล่างขึ้นบนและบนลงล่าง” ซึ่งสินทรัพย์เหล่านี้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้จากทั้งประเทศที่ร่ำรวยและประเทศกำลังพัฒนา

อินเดีย ยังคงเป็นตลาดสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค และเป็นผู้นำการยอมรับในระดับรากหญ้า ตามดัชนีของ Chainalysis นอกจากนี้ยังกลายเป็นตลาด crypto ที่ใหญ่เป็นอันดับสองเมื่อพิจารณาจากปริมาณธุรกรรมทั่วโลก เหนือกว่าประเทศเศรษฐกิจหลักอื่น ๆ

อ้างอิง : cointelegraph
ภาพ digitalnationaus

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป