ลาว ยืนยันไม่ได้ห้ามเหมืองขุดคริปโต แต่เป็น”มาตรการชั่วคราว”ในการรับคำขอใบอนุญาตใหม่สำหรับการขุด

หลังจากมีข่าวที่ว่า ลาวได้ระงับการดำเนินการขุด crypto ทั้งหมดเนื่องจากคลื่นความร้อนและความต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อดูจากข้อเท็จจริงให้ละเอียดยิ่งขึ้น ก็จะเผยให้เห็นเรื่องราวที่แตกต่างออกไป

ตรงกันข้ามกับข่าวที่แพร่สะพัด ลาวไม่ได้ระงับการดำเนินการขุด cryptocurrency ทั้งหมด โดยทางด้าน Électricité du Laos (EDL) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านพลังงานของประเทศประกาศหยุดชั่วคราวในการรับคำขอใบอนุญาตใหม่สำหรับการขุด crypto 

ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้ได้รับอิทธิพลหลักจากความร้อนจัดของฤดูร้อน ส่งผลให้เกิดการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับสภาวะภัยแล้งตลอดครึ่งปีแรกของปี 2023

แม้ว่าการตัดสินใจล่าสุดของ EDL อาจทำให้ความสงสัย ซึ่งลาวพึ่งพาพลังงานน้ำเป็นอย่างมาก ซึ่งคิดเป็น 95% ของการผลิตไฟฟ้าของประเทศ ด้วยสภาพภัยแล้งในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2023 ซึ่งรุนแรงขึ้นจากการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากคลื่นความร้อน ก็ถือเป็นข้อกังวลที่สำคัญ อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าการตัดสินใจของรัฐบาลไม่ใช่การห้ามการขุด crypto แบบครอบคลุม แต่เป็นมาตรการชั่วคราวเพื่อจัดการกับปัญหาในช่วงนี้

ในเดือนกันยายน 2021 รัฐบาลลาวอนุญาตให้บริษัท 6 แห่งทดลองขุดและซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin, Ethereum และ Litecoin ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จำนวนบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตก็เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 20 แห่ง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการชะลอตัวของสกุลเงินดิจิทัลและตลาดหมี ทำให้มีเพียงครึ่งหนึ่งของบริษัทเหล่านี้เท่านั้นที่เปิดใช้งานใบอนุญาตของตน 

จากการคำนวณจากพลังงานที่จัดสรรไว้ 1.2GW ปัจจุบันมีการใช้งานน้อยกว่า 600MW ในการขุดสกุลเงินดิจิตอล อย่างไรก็ตาม แนวโน้มระยะยาวสำหรับการขุด cryptocurrency ในลาวยังคงมีแนวโน้มที่ดี  และลาวมีศักยภาพด้านไฟฟ้าพลังน้ำสูงที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาค

อ้างอิง : cryptodrilling

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป