“กฎภาษี Crypto ใหม่ของไบเดน จะไล่บริษัทต่าง ๆ ออกจากสหรัฐอเมริกามากขึ้น” ชุมชน Crypto เตือน

นักวิจารณ์ crypto ที่มีชื่อเสียงหลายคนได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กฎการรายงานภาษี crypto ใหม่ที่เพิ่งเสนอโดยประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา 

โดยย้อนไปเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ในการสอบสวนผู้ใช้ crypto ที่หลีกเลี่ยงภาษี ทางด้าน Internal Revenue Service (IRS) ได้เสนอโบรกเกอร์ให้ปฏิบัติตามกฎใหม่สำหรับการขายและการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยจะต้องใช้แบบฟอร์มใหม่เพื่อให้การยื่นภาษีง่ายขึ้นและป้องกันการโกงภาษี

ทางด้านกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกาก็ระบุว่า กฎที่เสนอจะทำให้การรายงานสินทรัพย์ดิจิทัลคล้ายกับการรายงานเกี่ยวกับสินทรัพย์อื่นๆ

อย่างไรก็ตาม หลายคนในชุมชน crypto เชื่อว่า กฎเกณฑ์ที่เข้มงวดเหล่านี้จะผลักดันอุตสาหกรรม crypto ให้ห่างไกลจากสหรัฐอเมริกามากขึ้น

Ryan Selkis ซีอีโอของ Messari เป็นหนึ่งในผู้ที่ออกมาส่งเสียงเตือนอย่างไม่พอใจ โดยกล่าวว่าหากไบเดนได้รับการเลือกตั้งใหม่ อุตสาหกรรม crypto ก็คงจะไม่มีทางเจริญรุ่งเรืองในประเทศได้ 

ในทำนองเดียวกัน Chris Perkins ประธาน CoinFund บริษัทร่วมทุน crypto มองว่า ประเทศอื่น ๆ ต่างพุ่งไปข้างหน้า แต่สหรัฐอเมริกาและกฎเหล่านี้จะส่งผลให้นวัตกรรมไหลเข้าในประเทศลดลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งแทนที่จะหันไปใช้การปราบปรามที่รุนแรง เขาเชื่อว่ากฎที่เรียบง่ายและมีการอนุญาตให้มีนวัตกรรมที่ปลอดภัยในอุตสาหกรรม crypto เป็นสิ่งจำเป็น

“สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าระบบนิเวศของ crypto นั้นแตกต่างจากสินทรัพย์แบบดั้งเดิมมาก ดังนั้นกฎจะต้องได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสม” Kristin Smith ซีอีโอของ Blockchain Association กล่าว

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale Investments เตือนว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ที่ใช้มาตรการบังคับใช้อย่างต่อเนื่องจะผลักดันบริษัท crypto ให้ออกจากประเทศ

“หากปัญหา crypto ทุกประเด็นจำเป็นต้องขึ้นศาล ก็เหมือนเรากำลังทำลายนวัตกรรมที่เกิดขึ้นที่นี่” Sonnenshein กล่าว

อ้างอิง : cointelegraph
ภาพ cryptoticker

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป