นักวิจัย ใช้ AI ช่วยค้นหาและติดตามการหลอกแจก Crypto ฟรี บน X …. พบมากกว่า 95,111 รายการ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐซานดิเอโกในแคลิฟอร์เนีย ได้พัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อระบุ , ติดตาม , และเปิดเผยกลโกงการแจกเงิน cryptocurrency ฟรี บน X (เดิมคือ Twitter) 

ระบบ AI ที่เรียกว่า GiveawayScamHunter ค้นพบรายการหลอกลวงกว่า 95,111 รายการระหว่างเดือนมิถุนายน 2022 ถึงมิถุนายน 2023 ซึ่งสร้างขึ้นจากบัญชี 87,617 บัญชีบน X

นักวิจัยใช้เครื่องมือนี้ เพื่อแยกที่อยู่เว็บไซต์และกระเป๋าเงินที่เกี่ยวข้องกับการหลอกลวงโดยอัตโนมัติ  ซึ่งพวกเขาสามารถรวบรวมโดเมนอินเทอร์เน็ตสำหรับการหลอกลวงได้ถึง 327 รายการและที่อยู่กระเป๋า cryptocurrency ที่เกี่ยวข้องกับการหลอกลวงได้ 121 รายการ

“GiveawayScamHunter”

นักวิจัย สามารถระบุโครงการ Scam แจกของรางวัลได้เกือบ 100,000 รายการโดยใช้วิธีนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาสามารถรวบรวมข้อมูลบนเว็บไซต์และกระเป๋าเงิน Scam ที่ไม่ได้รับรายงานก่อนหน้านี้ด้วย

“ด้วยการติดตามการทำธุรกรรมของที่อยู่ cryptocurrency หลอกลวง ได้เปิดเผยว่า มีเหยื่อกว่า 365 รายถูกโจมตีโดยการหลอกลวง ส่งผลให้สูญเสียเงินไปประมาณ 872,000 เหรียญสหรัฐ”

นักวิทยาศาสตร์ได้รายงานผลลัพธ์ของพวกเขา รวมถึงบัญชีโดเมน และที่อยู่กระเป๋าเงินที่เกี่ยวข้องไปยังทั้ง X และชุมชน cryptocurrency/blockchain อย่างไรก็ตาม จากรายงานของพวกเขา 43.9% ของบัญชีที่เกี่ยวข้องยังคงเปิดใช้งานอยู่ ณ วันที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม แม้ว่านักวิจัยจะทราบว่าบัญชีเหล่านี้ส่วนใหญ่น่าจะเป็นบัญชีสแปม

อ้างอิง : cointelegraph
ภาพ forbes

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป