ตำรวจจีน ลุยตรวจสอบภาค Web3 อย่างใกล้ชิด รวมถึงการใช้ Chat GPT , คลาวด์คอมพิวติ้ง , บล็อกเชน , Deepfake AI

หลังจากมีการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล และอาชญากรรมทางการเงินดิจิทัลที่เพิ่มขึ้น ตำรวจจีนก็กำลังตรวจสอบภาคส่วน Web3 อย่างใกล้ชิดมากขึ้น รวมถึงการใช้ Chat GPT , คลาวด์คอมพิวติ้ง , บล็อกเชน , Deepfake AI

ในระหว่างการแถลงข่าวที่จัดโดยกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม Jinfeng Sun ผู้บังคับการของสำนักงานความปลอดภัยเครือข่ายกล่าวว่า มีเหตุการณ์มากมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้ไวรัสโทรจัน , เว็บไซต์ฟิชชิ่ง และอื่น ๆ ในการฉ้อโกงและการโจรกรรมข้อมูล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Sun กล่าวว่า:

“เราตรวจสอบการใช้ Chat GPT , คลาวด์คอมพิวติ้ง , บล็อกเชน, Deepfake AI และเทคโนโลยีเกิดใหม่อื่น ๆ  เราจะดำเนินการอย่างใกล้ชิดกับวิธีการดังกล่าว”

Sun เปิดเผยว่า มีการฉ้อโกง 79 กรณีที่เกี่ยวข้องกับ Deepfake AI จนนำไปสู่การจับกุมได้ 515 คน โดยเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ตำรวจชานซีได้จับกุมบุคคล 21 รายที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับเงินจำนวน 54.8 ล้าน USDT ในแผนการฟอกเงิน โดยผู้ต้องสงสัยถูกกล่าวหาว่าซื้อ USDT จากชาวจีนในมูลค่าต่ำกว่าราคาตลาด เพื่อขายเป็นเงินในตลาดแลกเปลี่ยนต่างประเทศ

แม้จะมีการควบคุมที่เข้มงวด อย่างไรก็ตาม บางคนกล่าวหาว่า ตำรวจจีนยักยอกเงินจากโครงการ crypto ผ่านมาตรการบังคับใช้  หลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว Zhaojun He ซีอีโอ Multichain ถูกตำรวจจีนจับกุม  ซึ่งไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการกักขังของเขา ในขณะที่เงินที่เป็นของนักพัฒนา Multichain และผู้ใช้ก็ได้ถูกแปลงเป็นเหรียญ Stablecoin และ privacy coins และโอนออกจากเว็บเทรด

อ้างอิง : cointelegraph
ภาพ cryptopolitan

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป