โดนแล้ว!! ก.ล.ต.สหรัฐฯ ฟ้อง Quantamp จากการขาย ICO ปี 2017 มูลค่า 957 ล้านบาท..เตรียมคืนเงินนักลงทุน

Quantamp บริษัทรักษาความปลอดภัยบล็อคเชน เตรียมคืนเงิน 28 ล้านดอลลาร์ (957 ล้านบาท) จากการเสนอขาย ICO ในปี 2017 ตามข้อกล่าวหาของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา

หน่วยงานของสหรัฐอเมริกาประกาศว่าได้ดำเนินการฟ้องอย่างเป็นทางการ กับบริษัทในแคลิฟอร์เนียเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมสำหรับการดำเนินการ ICO ที่ไม่ได้จดทะเบียนของ “หลักทรัพย์สินทรัพย์ดิจิทัล” ตามคำแถลงของ SEC โดย Quantstamp ตกลงยินยอมที่จะชำระค่าใช้จ่าย

คำสั่งของก.ล.ต.สหรัฐฯ ระบุว่า ICO ของ Quantstamp ซึ่งเกิดขึ้นในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน 2017 ระดมทุนได้มากกว่า 28 ล้านดอลลาร์ด้วยการขายโทเค็น QSP ดั้งเดิมให้กับนักลงทุน 5,000 ราย

ที่มา: ก.ล.ต.สหรัฐฯ 

ก.ล.ต.สหรัฐฯ ระบุว่า Quantstamp เน้นย้ำถึง “ศักยภาพของตลาดขนาดใหญ่” ของบริการ ซึ่งทำให้ผู้ซื้อ QSP คาดหวังว่ามูลค่าของโทเค็นของพวกเขาจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น และล้มเหลวในการลงทะเบียนการเสนอขายโทเค็น QSP ซึ่งหน่วยงานถือว่าเป็นหลักทรัพย์

“คำสั่งของ ก.ล.ต.สหรัฐฯ พบว่า Quantstamp ละเมิดข้อกำหนดการลงทะเบียนของกฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลาง โดยไม่ยอมรับหรือปฏิเสธ ซึ่ง Quantstamp ตกลงที่จะจ่ายเงินจำนวน 1,979,201 ดอลลาร์ และดอกเบี้ยจากคำพิพากษา 494,314 ดอลลาร์ และค่าปรับทางแพ่ง 1 ล้านดอลลาร์”

ผลของคำสั่ง ยังกำหนดให้มีการจัดตั้ง “กองทุนยุติธรรม” เพื่อคืนเงินให้กับนักลงทุนที่ได้รับผลกระทบ  โดยบริษัทยังตกลงที่จะโอนการถือครองโทเค็น QSP ของตนเองไปยังผู้ดูแล Fair Fund โดยโทเค็นจะถูกตั้งค่าเป็น “ปิดการใช้งานหรือถูกทำลายอย่างถาวร”

คำสั่งของ ก.ล.ต.สหรัฐฯ ยังระบุว่า Quantstamp ไม่ดำเนินการหรือสนับสนุนการตรวจสอบความปลอดภัยของ smart contract แบบอัตโนมัติอีกต่อไป หลังจากเดือนมิถุนายน 2019

อ้างอิง : cointelegraph
ภาพ cryptorank

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป