สองสามีภรรยา ที่อยู่เบื้องหลังการ “ฟอกเงิน” จากการแฮ็ก Bitfinex ในปี 2016 จะถูกพิจารณาคดีในวันที่ 3 สิงหาคมนี้

สามีและภรรยาที่ถูกกล่าวหาว่าฟอก Bitcoin มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ที่เกี่ยวข้องกับการแฮ็ก Bitfinex ในปี 2016 ได้บรรลุกระบวนการการต่อรองการรับสารภาพกับเจ้าหน้าที่ในสหรัฐอเมริกาแล้ว

ตามบันทึกที่ยื่นต่อศาลแขวงสหรัฐประจำเขตโคลัมเบียเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม Ilya Lichtenstein และ Heather Morgan มีกำหนดจะปรากฏตัวเพื่อไต่สวนและพิจารณาคดีในวันที่ 3 สิงหาคม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการการต่อรองการรับสารภาพกับอัยการ โดยทั้งคู่ถูกตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงินและสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกงสหรัฐฯ และคาดว่าจะถูกริบทรัพย์สินดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้

หลังจากการแฮ็ก Bitfinex ในเดือนสิงหาคม 2016 ซึ่งมี Bitcoin ประมาณ 119,754 BTC ถูกขโมยไป ทางด้าน Lichtenstein และ Morgan ก็ถูกกล่าวหาว่าฟอกเงินมากกว่า 94,643 BTC “ในการทำธุรกรรมขนาดเล็กและซับซ้อนในหลายบัญชีและหลายแพลตฟอร์ม”

เจ้าหน้าที่จับกุมทั้งสองคนในนิวยอร์กในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 และยึด BTC ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 54 ล้านดอลลาร์ในขณะที่แฮ็ค แต่มีมูลค่าสูงถึง 3.6 พันล้านดอลลาร์ในขณะที่เผยแพร่ และถือเป็นการยึดเงินครั้งใหญ่ที่สุดโดยกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกา

อ้างอิง : cointelegraph
ภาพ bloomberg

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป