“การอนุมัติ Bitcoin ETF ของ BlackRock นั้นยังอีกยาวไกล” นักวิเคราะห์กล่าว

ราคาของ Bitcoin เคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง $29,500 ถึง $32,000 ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายน เนื่องจากนักลงทุนรอคอยการฝ่าวงล้อมที่อาจเกิดขึ้นหลังจากการสมัคร Bitcoin ETF ของสถาบันหลายแห่ง อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์คนหนึ่งอ้างว่าการอนุมัติของ BlackRock นั้นยังอีกยาวไกล

Chris Bendiksen ผู้นำการวิจัย Bitcoin ที่ CoinShares มองเห็นความท้าทาย 3 ประการที่ทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลซบเซาในปัจจุบัน

การยื่น Bitcoin ETF ของ BlackRock 

ความท้าทายแรกที่นักวิเคราะห์ระบุคือ ความเหนื่อยล้าของผู้ซื้อ “มีผู้ซื้อที่หมดแรงหลังจากการเพิ่มขึ้นของราคาที่เกิดจากการยื่นขอเปิดตัว Bitcoin ETF ของ BlackRock” Bendiksen กล่าว

การยื่นเอกสารของ BlackRock เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนจุดประกายให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้นเหนือ $30,000 แต่ก็หยุดนิ่งที่ระดับดังกล่าวในเดือนที่ผ่านมา “อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ Blackrock ได้ทำการแก้ไขบางส่วนในการยื่นเอกสารของพวกเขา และ Coinbase ก็ได้ร่วมมือกับ CBOE สำหรับข้อตกลง เรายังคิดว่าการอนุมัติ Spot ETF นั้นยังอีกยาวไกล” เขากล่าวเสริม

เขายังเน้นย้ำถึงการที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ พูดซ้ำ ๆ ว่าพวกเขาต้องการข้อตกลงการเฝ้าระวังกับตลาดที่มีปริมาณ bitcoin “ที่มีนัยสำคัญ” ซึ่งนักวิเคราะห์สรุปว่าสิ่งนี้เป็นอุปสรรคต่อการอนุมัติ ETF เพราะ “เราไม่รู้ว่า “นัยสำคัญ” นั้นหมายถึงอะไร แต่ปริมาณสปอต bitcoin ส่วนใหญ่มาจากเว็บเทรดนอกสหรัฐอเมริกา ซึ่ง ก.ล.ต.สหรัฐฯ แทบไม่มีความหวังในการกำกับดูแล” เขากล่าวเสริม

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์กล่าวว่าความคิดเห็นสาธารณะโดย Larry Fink ซีอีโอของ BlackRock ได้ให้แรงผลักดันอย่างมากแก่ Bitcoin “การที่ Larry Fink พูดถึง Bitcoin ในเชิงบวกนั้นมีประโยชน์ในตัวของมันเอง” Bendiksen ยืนยัน และเสริมว่า halving ของ Bitcoin จะดึงดูดความสนใจของสื่ออย่างมากและ “ย้ำถึงความแข็งแกร่งของนโยบายการเงินที่แข็งแกร่งของ Bitcoin”

การดำเนินการของกระทรวงยุติธรรม ที่อาจเกิดขึ้นกับ Binance

Bendiksen กล่าวว่าความท้าทายประการที่สองในการทำให้ Bitcoin หลุดจากช่วงราคาปัจจุบันคือเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ที่หันมาให้ความสนใจกับ Binance “การดำเนินการของ DOJ ที่อาจเกิดขึ้นกับ Binance ทำให้ตลาดเกิดความซบเซา” Bendisen กล่าว

คำร้องขอต่อกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังจาก ก.ล.ต.สหรัฐฯ ยื่นฟ้อง Binance และ Changpeng Zhao ซีอีโอของบริษัท ซึ่ง ก.ล.ต.สหรัฐฯ กล่าวหาว่า Binance ได้ลิสต์หลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน รวมถึงเอาเงินลูกค้าและบริษัทมารวมกัน และ Zhao นั้น “แอบ” ควบคุม Binance US

การพิจารณาคดีของ XRP 

Bendiksen กล่าวว่าความท้าทายประการที่สามต่อเส้นทางขาขึ้นของ Bitcoin คือ “เหตุการณ์ล่าสุดใน altcoins หลังจากการตัดสินของ XRP

หลังจากชัยชนะทางกฎหมายบางส่วนของ Ripple ต่อ SEC การครอบงำตลาดของ Bitcoin ก็ลดลงต่ำกว่า 50% ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจาก altcoins แย่งส่วนแบ่งตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น

แนวโน้มเศรษฐกิจมหภาค

นักเทรดกำลังจับตาดูการประชุมธนาคารกลางสหรัฐที่กำลังจะมีขึ้นและการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งอาจเป็นช่วงสุดท้ายของรอบ ซึ่งปกติแล้ว Bitcoin มีความสัมพันธ์แบบผกผันกับดัชนีดอลลาร์สหรัฐ (DXY) 

“เราคิดว่าการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์เมื่อเวลาผ่านไปน่าจะส่งผลดีต่อราคา bitcoin แต่อาจต้องใช้เวลามากกว่านี้กว่าที่ผลกระทบดังกล่าวจะมองเห็นได้จากกระแสของตลาดในระยะสั้น” Bendiksen กล่าว 

อ้างอิง : theblock

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป