Astarter จะเป็นศูนย์กลางโครงสร้างพื้นฐาน DeFi ของ Cardano ได้อย่างไร?

Astarter คือโปรโตคอล DeFi ที่ใช้งานได้บน Cardano ได้รับการสนับสนุนจาก EMURGO และ ADAVERSE – บริษัทบ่มเพาะธุรกิจแบบอย่างเป็นทางการของ Cardano นอกจาก DEX, Launchpad, และบริการตลาดเงินทั่วไป Astarter มีเป้าหมายที่จะสนับสนุนโครงการ DeFi ใด ๆ บน Cardano เพื่อก่อตั้งบริการผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องและเสร็จสิ้นการระดมทุนตามความต้องการ

Astarter จะเปิดตัว ADEX V2.0 public testnet ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมและวางแผนที่จะเปิดตัวเวอร์ชัน 3.0 ในไตรมาสใหม่ บทความนี้จะให้ภาพรวมสั้น ๆ เกี่ยวกับตำแหน่งที่ตั้งของ Astarter, ข้อมูลพื้นฐาน, การออกแบบกลไก และข้อได้เปรียบที่เป็นเอกลักษณ์ของโปรโตคอลนี้

Astarter: แหล่งรวมโครงสร้างพื้นฐาน DeFi บน Cardano

Astarter เป็นหนึ่งในโปรโตคอล DeFi และแอปพลิเคชันกระจายศูนย์ตัวแรกที่สร้างขึ้นและเปิดตัวบน Cardano ซึ่งทางบริษัททุ่มเทให้กับการสร้าง DeFi และบริการอนุพันธ์บน Cardano ในอนาคตคาดว่าจะขับเคลื่อนการพัฒนาแอปพลิเคชัน DeFi ในระบบนิเวศของ Cardano ต่อไป และกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักของ DeFi บน Cardano ในท้ายที่สุด

ปัจจุบัน Astarter มีแอพพลิเคชั่นหลัก 4 ตัว: Launchpad (Launchpool), DEX, ตลาดเงิน และแพลตฟอร์มบริการทางเทคนิค โดยได้รับการรับรองโดย EMURGO & ADAVERSE ซึ่งเป็นบริษัทบ่มเพาะเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการของ Cardano

ในฐานะที่เป็นโปรโตคอลแบบกระจายศูนย์โดยมีบริการ DeFi เป็นแกนหลัก Astarter ไม่เพียงแต่ให้บริการ DeFi ที่หลากหลาย อย่าง DEX, Lending และ Launchpad แก่ผู้ใช้ทั่วไปโดยตรงเท่านั้น แต่ยังให้การสนับสนุนการพัฒนาทางเทคนิคแก่โครงการ DeFi อื่น ๆ รวมถึง Oracles (ข้อมูล on-chain ต่าง ๆ) และสถาปัตยกรรมไมโครเซอร์วิสแบบแยกส่วน

ด้วยเหตุนี้ ผู้ใช้จะได้รับประโยชน์จากความสามารถในการปรับขนาด ความสามารถในการใช้งาน EUTXO และการออกแบบที่เป็นนวัตกรรมอื่น ๆ ของ Cardano ทั้งผู้ใช้ทางธุรกิจและผู้ใช้รายบุคคลของ Astarter สามารถทำธุรกรรมบนเครือข่ายและใช้ข้อมูลบนเครือข่ายต่าง ๆ ได้ในราคาที่ต่ำมาก

นับตั้งแต่ Cardano เข้าสู่ยุคของสัญญาอัจฉริยะในเดือนกันยายนปีที่แล้ว ในที่สุดก็ได้บรรลุเป้าหมายอันทะเยอทะยานในการสร้างแพลตฟอร์มสัญญาอัจฉริยะ กุญแจสำคัญที่ระบุว่า Cardano สามารถดึงดูดความสนใจของตลาดและการไหลเข้าของเงินทุนในอนาคตได้หรือไม่นั้นอยู่ที่การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน

ตามแผนอย่างเป็นทางการ Astarter คาดว่าจะเสร็จสิ้นการจัดวางผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมภายในปีนี้ แพลตฟอร์มสนับสนุนตลาดเงินและบริการทางเทคนิคจะเปิดตัวก่อนปี 2567 เพื่อให้บริการสนับสนุนหลายมิติสำหรับโปรโตคอล DeFi ของ Cardano พร้อมสถานการณ์การใช้งานที่หลากหลาย

โดยสรุป Astarter ตั้งเป้าหมายที่จะนำความเป็นไปได้ต่าง ๆ มาสู่ระบบนิเวศของ Cardano โดยให้บริการทางการเงินแบบเปิดที่ยุติธรรม ปลอดภัย และเข้าถึงได้ เพื่อเร่งการประยุกต์ใช้ DeFi และตอบสนองความต้องการของโครงการที่มีอยู่และในอนาคตที่ปรับใช้บน Cardano

เริ่มด้วยผลิตภัณฑ์ 4 รายการ ครอบคลุมบริการด้าน DeFi

ในช่วงแรกเริ่ม Astarter จะมีผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 4 รายการ ได้แก่ Launchpad (Launchpool), DEX, ตลาดเงิน และแพลตฟอร์มบริการทางเทคนิค โดยพวกเขาตั้งเป้าที่จะใช้ประโยชน์จากสถานการณ์การบริการที่ครอบคลุมซึ่งครอบคลุมการซื้อขาย DEX การระดมทุนโครงการ และการสนับสนุนด้านเทคนิคเพื่อใช้ประโยชน์จากทรัพยากรและข้อได้เปรียบที่เกี่ยวข้อง

จากบริการเหล่านี้ ทำให้ Astarter สามารถสนับสนุนโครงการ DeFi ระยะเริ่มต้นบน Cardano ผ่านเมทริกซ์ผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับบทบาทในฐานะ “แหล่งรวมโครงสร้างพื้นฐาน DeFi บน Cardano” ในขณะที่ช่วยในการพัฒนาโครงการเริ่มต้นของ Cardano ไปพร้อม ๆ กัน

Launchpad

Astarter Launchpad สนับสนุนโครงการ Cardano ในการระดมทุน IDO และ ISPO

“Launchpads” โดยทั่วไปมักจะเป็นศูนย์กลางทางการเงินของโครงการภายในระบบนิเวศเครือข่ายสาธารณะ ซึ่งด้านหนึ่งจะเชื่อมต่อกับ “ทีมโครงการ” และอีกด้านหนึ่งเชื่อมต่อกับ “นักลงทุน” แม้ว่าความตั้งใจของทั้งสองฝ่ายที่ใช้ “Launchpads” จะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ความต้องการของพวกเขาก็สอดคล้องกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ:

 • สำหรับทีมงานโครงการ พวกเขาสามารถดึงดูดนักลงทุนที่มีใจเดียวกันให้ระดมทุนเพื่อการพัฒนาตามวิสัยทัศน์และลักษณะของโครงการ
 • สำหรับนักลงทุน พวกเขาสามารถค้นพบโครงการในระยะเริ่มต้นที่มีศักยภาพและรับผลตอบแทนสูงในช่วงต้นผ่าน “การเสนอขายครั้งแรก” ซึ่งคล้ายกับตลาดทุนแบบดั้งเดิม

Astarter Launchpad สนับสนุนโครงการ Cardano ในรูปแบบต่าง ๆ ของการระดมทุน ได้แก่:

 • Launchpool: รูปแบบใหม่ของการระดมทุน ISPO ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการสูญเสียเงินทุนสำหรับนักลงทุน
 • IDO: วิธีการแบบกระจายอำนาจและยุติธรรมที่ใช้สำหรับการระดมทุนและการส่งเสริมโครงการ IDO บน Cardano

สำหรับระบบนิเวศของ Cardano DeFi ที่กำลังขยายตัว รูปแบบการระดมทุนที่หลากหลายของ Astarter Launchpad ค่อนข้างที่จะให้การสนับสนุนสำหรับการพัฒนาโครงการเริ่มต้นภายในระบบนิเวศของ Cardano โดยสิ่งนี้ยังกำหนดความเจริญรุ่งเรืองของระบบนิเวศของ Cardano ทางอ้อมอีกด้วย

ADEX

ADEX ได้รับการออกแบบมาให้เป็นศูนย์กลางสำหรับ DEX ที่ใช้ Cardano ซึ่งต่างจากการซื้อขายของ AMM หรือสมุดคำสั่งซื้อในตลาดในปัจจุบัน โดยได้รับการผสมผสานของทั้งสองอย่างโดยอาศัยข้อได้เปรียบของเครือข่ายสาธารณะของ Cardano กล่าวคือ มีประสิทธิภาพสูงและต้นทุนต่ำ

ADEX ใช้ระบบการซื้อขายสองโหมดของ “AMM + order book” ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถมีส่วนร่วมในทั้ง AMM และการซื้อขายแบบจำกัด นอกจากนี้ยังใช้โมเดล EUTXO เพื่อรวมฟังก์ชันสัญญาอัจฉริยะขั้นสูง

ปัจจุบัน คุณสมบัติหลักของ ADEX V1.0 ได้แก่:

 • Swap: ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ crypto ของตนได้อย่างราบรื่นโดยไม่มีสถาบันส่วนกลาง อำนวยความสะดวกในการซื้อขายอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
 • จัดหาสภาพคล่อง: ผู้ให้บริการสภาพคล่องสามารถมีส่วนร่วมในกลุ่มสภาพคล่องเพื่อให้แน่ใจว่าการซื้อขายราบรื่นและเชื่อถือได้สำหรับผู้ใช้ ในทางกลับกัน พวกเขาจะได้รับเงินปันผลตามกิจกรรมการซื้อขายและค่าธรรมเนียมที่สร้างโดย ADEX
 • รับรางวัลการเดิมพัน: ผู้ใช้สามารถเดิมพันโทเค็นในพูลสภาพคล่อง มีส่วนร่วมในสภาพคล่องของ ADEX และรับรางวัลเพิ่มเติมเป็นสิ่งจูงใจในการเข้าร่วม
 • การสอบถามคำสั่งซื้อ: ผู้ใช้สามารถตรวจสอบและจัดการคำสั่งซื้อของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ พวกเขาสามารถดูสถานะของคำสั่งซื้อหรือขาย แก้ไขหรือยกเลิกคำสั่งซื้อได้ตามต้องการ และรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมการทำธุรกรรมแบบเรียลไทม์

ตลาดเงิน Astarter

ตลาดเงินของ Astarter มีข้อได้เปรียบด้านประสิทธิภาพและต้นทุนที่ไม่เหมือนใคร เมื่อเปรียบเทียบกับโครงการตลาดเงิน DeFi ที่จัดตั้งขึ้นอย่าง Aave และ Compound ที่มีต้นทุนการทำธุรกรรมบนเครือข่ายสูง ตลาดเงินของ Astarter ที่สร้างขึ้นบน Cardano ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดำเนินการให้ยืมด้วยต้นทุนการทำธุรกรรมที่ต่ำมาก ด้วยวิธีนี้จะเพิ่มผลตอบแทนโดยรวมให้กับผู้ใช้

นอกจากนี้ ตลาดเงินของ Astarter ยังพิจารณาที่จะสนับสนุน Cross-chain ตั้งแต่เริ่มแรก เพื่อเปิดใช้งานบริการให้ยืมแบบ Cross-chain ผู้ใช้สามารถทำการแลกเปลี่ยน Stablecoin ข้ามเชนและจัดหาสภาพคล่องให้กับกลุ่มสภาพคล่องของเชนต่าง ๆ เพื่อรับรางวัล

แพลตฟอร์มบริการทางเทคนิค

แพลตฟอร์มบริการทางเทคนิคของ Astarter ครอบคลุมหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการป้อนข้อมูลของ Oracle สถาปัตยกรรมไมโครเซอร์วิสแบบโมดูลาร์หลายชั้น และการสนับสนุนข้ามสายโซ่แบบกระจายอำนาจ เช่น

 • Oracle ของ Astarter ให้ข้อมูลที่ถูกต้องสำหรับ DApps ประเภทต่าง ๆ ในโลก DeFi, GameFi และ NFT
 • สถาปัตยกรรมไมโครเซอร์วิสแบบโมดูลาร์แบบเลเยอร์นั้นคล้ายกับระบบ SaaS ซึ่งสนับสนุนการใช้สถาปัตยกรรมไมโครเซอร์วิสในระบบบล็อกเชนเมนเน็ต
 • การสนับสนุนข้ามเชนแบบกระจายอำนาจของ Astarter ครอบคลุมระบบนิเวศบล็อกเชนที่หลากหลาย ช่วยอำนวยความสะดวกในการรวมสภาพคล่องข้ามระบบนิเวศสำหรับ DApps

ในโลกของ DeFi เมื่อโครงการชั้นนำได้รับความนิยม การเลียนแบบจำนวนมากก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เวลาและความปลอดภัยคือปัจจัยสำคัญของโครงการ DeFi

อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกัน ผลิตภัณฑ์ DeFi ยังเผชิญกับอุปสรรคทางเทคโนโลยีและความปลอดภัยบางประการในแง่ของความต้องการเงินทุน การวิจัยโครงการ การออกแบบและการพัฒนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระบบนิเวศ DeFi ของเครือข่ายสาธารณะที่เกิดขึ้นใหม่ อย่าง Cardano ที่สภาพคล่องในช่วงต้นและความสนใจมักจะกระจุกตัวอยู่ในโครงการที่มีข้อได้เปรียบของผู้เสนอรายแรก อย่าง Astarter

ดังนั้น การผสานรวมเข้ากับโครงการในยุคแรก ๆ ของ Astarter จึงเป็นกลยุทธ์สำคัญสำหรับการบรรลุการได้มาซึ่งผู้ใช้ก่อนกำหนดและการสะสมสภาพคล่อง

ข้อดีที่ทำงานร่วมกันของ Astarter สำหรับ DeFi

นักพัฒนาสามารถทำการผสานร่วมกับโครงสร้างบริการขนาดเล็กของ Astarter ที่ให้การผสานรวมได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้ การสนับสนุนนี้ยังมีรูปแบบในอีกหลายมิติด้วย

ยกตัวอย่างเช่น สำหรับนักพัฒนาโครงการ Astarter Launchpad ให้โอกาสในการระดมทุนใหม่ที่เขาสามารถเรียกเก็บเงินจากผู้ใช้ในนิเวศ Cardano และเจ้าของ ADA ภายในนิเวศนั้น ด้วยนี้พวกเขาสามารถนำเสนอแหล่งรายได้ใหม่สำหรับโครงการของพวกเขา สำหรับผู้ใช้ Cardano พวกเขาสามารถลงทุนใน Astarter Launchpad ซึ่งเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมในการมีส่วนร่วมโดยตรงในการเติบโตของโครงการและได้รับประโยชน์เพิ่มเติม ด้วยวิธีนี้ โครงการของพวกเขาได้รับเงินทุนในการพัฒนาและผู้ใช้ Cardano ได้รับหุ้น

ความสัมพันธ์ที่เป็นกันเองนี้ช่วยให้โครงการได้รับเงินทุนในการพัฒนาในขณะที่ผู้ใช้ Cardano ได้เป็นเจ้าของ มันส่งเสริมผลประโยชน์ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลาย ๆ ข้อ และสนับสนุนความพยายามร่วมกันและการแบ่งปันประโยชน์การเติบโตที่เป็นไปได้

จากพื้นฐานนี้ โครงการ DeFi สามารถผสานรวมกับ ADEX, ตลาดเงิน Astarter และแพลตฟอร์มทางเทคนิคของ Astarter เพื่อให้เกิดการผสานความสามารถในการลดความเหลื่อมล้ำและการสร้าง Modular DeFi อย่างเป็นระบบ

การลงทุน การเงิน และทีมงานโครงการ

Astarter ได้เจรจาความร่วมมือและลงทุนกับหลายหน่วยงานที่มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งรวมถึง EMURGO และ ADAVERSE ที่เป็นบริษัทบ่มเพาะธุรกิจแบบอย่างเป็นทางการของ Cardano รวมถึง OKX Ventures, Ruby Capital, Nuls, Bitboy, Altcoin Buzz, และ Cardano Equity Pool รวมถึงนักลงทุนมากกว่า 30 รายอื่น ๆ

นอกจากนี้ ทีมงานเบื้องหลังของ Astarter ยังประกอบด้วยผู้ใช้และผู้พัฒนาบล็อกเชนที่เป็นประสบการณ์

 • ประธานบริหารของ Astarter คือ Chris ซึ่งเป็นผู้กล่าวโจทย์คริปโตแครอทตั้งแต่ต้น มีประสบการณ์ทางวิชาชีพกว่า 7 ปี ท่านเคยเป็นผู้จัดการโครงการชั้นสูงสำหรับโครงการบล็อกเชนหลายๆ โครงการและมีหน้าที่รับผิดชอบการวิจัยตลาดและการวิเคราะห์สำหรับบล็อกเชนของ NULS
 • Jon Chamberlain ผู้อำนวยการการตลาดและชุมชนที่ Astarter เข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างศูนย์ธุรกิจและขณะนี้กำลังมีส่วนร่วมในการดำเนินการโหนดบล็อกเชนและการพัฒนาสัญญาอัจฉริยะ
 • Stephanie รองประธานผู้จัดการ ผู้ลงทุนแห่งหนึ่งและผู้กล่าวโจทย์บล็อกเชนที่มีประสบการณ์กว่า 5 ปีกับสกุลเงินดิจิทัล เธอ曾与Web3 Foundation,OKExChain และ Binance Smart Chain ร่วมมือในระบบนิเวศการบล็อกเชนโดยเน้นการบ่มเพาะโครงการบล็อกเชนและการตลาดเชิงกลยุทธ์
 • Robert Hu ประธานบริหารทางเทคโนโลยี (CTO) มีประสบการณ์การพัฒนากว่า 10 ปีและเป็นผู้นำการพัฒนาโครงการ DeFi, GameFi, NFT, SocialFi, และโครงการ Sidechain ทั้งหลาย เคยเป็นผู้นำด้านเทคนิคของ Thunder

Roadmap

ตามแผนงานโครงการอย่างเป็นทางการ หลังจากเปิดตัว ADEX V2.0 Public Testnet ในไตรมาสที่สอง เวอร์ชัน ADEX 3.0 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไตรมาสที่สาม โดยจะเปิดตัวพร้อมกับโหมดการซื้อขายคู่ “AMM+order book” 

นอกจากนี้ ในไตรมาสที่สาม การพัฒนารุ่นเบต้าของตลาดเงิน Astarter จะเสร็จสิ้นและเปิดตัวแพลตฟอร์มการสนับสนุนทางเทคนิคของ Astarter ในช่วงนี้ยังจะมีการพัฒนา AWLs NFT เช่นกัน

และในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ตลาดเงินของ Astarter จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการโดยให้บริการการให้ยืมแบบกระจายอำนาจอย่างครอบคลุม ขณะเดียวกันแพลตฟอร์มการสนับสนุนทางเทคนิคของ Astarter ก็จะเริ่มให้บริการเพื่อสร้างวงจรและริเริ่มระบบนิเวศของ Astarter

โดยรวมแล้ว นอกจากบริการ DeFi แบบดั้งเดิม Astarter มีเป้าหมายที่จะรวมตัวกับโปรโตคอล DeFi ต่าง ๆ บน Cardano อย่างจริงจังและเป็นส่วนสำคัญของระบบ เพื่อที่จะมีบทบาทที่สำคัญในนิเวศนั้น โดยการเป็นตัวกลาง Astarter จะค่อย ๆ สร้างนิเวศที่ทันสมัยที่เริ่มเปิดโอกาสให้แก่การพัฒนา ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้โปรโตคอลเจอความท้าทายอย่างมีนัยสำคัญ แต่ในเวลาเดียวกันก็ปลดปล่อยศักยภาพและกล้ามั่นของมันออกมาได้

ช่องทางการติดตาม Astarter อย่างเป็นทางการ

Official Website: https://www.astarter.io/  

Twitter: https://twitter.com/AstarterDefiHub  

Telegram:  https://t.me/astartergroup  

TG ANN Channel: https://t.me/Astarteranncmnt 

Discord: https://discord.gg/astarter  

Medium: https://medium.com/@AstarterDefiHub  

Reddit:https://www.reddit.com/r/Astarter/ YouTube: https://youtube.com/c/astartertv

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป