ผู้ว่าธนาคารอังกฤษ ระบุ Crypto และ Stablecoins ไม่ใช่เงิน

Andrew Bailey ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ (BOE)  กล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ซึ่งเขาพูดถึงความพยายามของธนาคารกลางในการควบคุมอัตราเงินเฟ้อและรักษาความไว้วางใจของสาธารณชนต่อสถาบันการเงิน รวมถึงสาเหตุที่สกุลเงินดิจิทัลไม่ใช่เงิน 

“ความล้มเหลวของธนาคารในสหรัฐอเมริกาและสวิตเซอร์แลนด์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เผยให้เห็นปัญหาของ singleness of money”  Bailey กล่าว และระบุว่าทั้ง cryptocurrencies และ stablecoins ไม่ผ่านการทดสอบขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับเอกภาพและความสมบูรณ์ของการ settlement  

“พวกเขาไม่ใช่เงิน” Bailey กล่าว อย่างไรก็ตาม การผ่านพระราชบัญญัติบริการทางการเงินและตลาดจะทำให้เหรียญ Stablecoins เข้าสู่บรรทัดฐานมากขึ้น

เงินดิจิทัล “ถูกจัดเก็บอยู่ในระบบไอทีทั้งหมด” ซึ่งอาจได้รับการปรับปรุงให้เป็น “unit of money ที่มีความสามารถในดำเนินการได้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น การดำเนินการที่อาจเกิดขึ้นในสิ่งที่เรียกว่า smart contracts” Bailey กล่าว

Bailey กล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) จะเป็นรูปแบบหนึ่งของเงินดิจิทัลที่ได้รับการปรับปรุง นอกจากนี้ CBDC จะนำเสนอข้อดีที่แตกต่างออกไป

“แรงจูงใจหลักของเราสำหรับ retail CBDC คือการส่งเสริมความเป็นเอกเทศของเงิน โดยทำให้แน่ใจว่าประชาชนมีทางเลือกในการเข้าสู่เงินของธนาคารกลางที่ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้เสมอ”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป