Jack Dorsey ตั้งคำถามกับ Tim Cook ของ Apple เกี่ยวกับการสนับสนุน Bitcoin

Jack Dorsey อดีต CEO ของ Twitter ซึ่งปัจจุบันเป็นหัวหน้าบริษัทที่ให้บริการทางการเงินที่มุ่งเน้น Bitcoin อย่าง Block ออกมาถามหาคำตอบว่าทำไม Apple ซึ่งเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนรายใหญ่ถึงไม่ให้การสนับสนุน bitcoin ( BTC ) สำหรับบริการชำระเงินผ่านมือถือ Apple Pay

เมื่อวันอังคาร หลังจากที่ Apple ส่งสัญญาณไปยัง Damus แอปโซเชียลมีเดียที่เป็นมิตรกับ Bitcoin ว่า น่าจะถูกขับออกจาก App Store เนื่องจากละเมิดเงื่อนไขการให้บริการของแพลตฟอร์ม ซึ่ง Dorsey ทวีตข้อความถึง Tim Cook ซีอีโอของ Apple ว่า “ทำไม Apple Pay ไม่รองรับ bitcoin @tim_cook?”

William Casarin ผู้ก่อตั้ง Damus บอกว่า บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีขู่ว่าจะลบ Damus ภายในวันอังคาร เนื่องจากละเมิดแนวทาง in-app purchase ของบริษัท โดยให้ทิปหรือ “zaps” กับเนื้อหาที่จ่ายด้วย bitcoin แทนการใช้ Apple Pay

สิ่งนี้ทำให้เกิดคำถามขึ้นใหม่ว่า Apple มีอำนาจเหนือแอปพลิเคชันของผู้บริโภคมากเกินไปหรือไม่ และในบางแง่มุมก็เป็นการสนับสนุน cryptocurrency สำหรับระบบการเงินที่ต่อต้านการเซ็นเซอร์

อย่างไรก็ตาม Tim Cook ไม่ได้ตอบคำถามของ Dorsey

Damus เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแบบกระจายอำนาจที่ทำงานบนโปรโตคอล Nostr ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้ bitcoin ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะการใช้งานส่วนใหญ่รองรับการชำระเงินผ่าน Lightning Network ของ blockchain 

แอปดังกล่าวเปิดตัวใน App Store เมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่ถูกคุกคามด้วยการเพิกถอนในวันที่ 13 มิถุนายนเนื่องจาก “zaps” – คุณสมบัติพิเศษของ Damus ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่ง bitcoin (BTC) จำนวนเล็กน้อยผ่าน Lightning Network เพื่อให้ทิปแก่ผู้สร้างเนื้อหาที่ชื่นชอบ

“เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว เราพบฟีเจอร์ในแอป Damus ที่อนุญาตให้ผู้ใช้ส่งทิปที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาดิจิทัลในแอป ซึ่งละเมิดหลักเกณฑ์การรีวิวของ App Store 3.1.1 และ 3.2.1 (vii)” Apple กล่าว

Casarin กล่าวว่า Apple ต้องการให้ลบปุ่ม zap ออกจาก “notes” หรือเนื้อหาทั้งหมด ซึ่งเป็นการกำหนดค่าที่ Apple ถือว่าเทียบเท่ากับการขายเนื้อหาดิจิทัลตามคำกล่าวของ Casarin แม้ว่าการมีปุ่ม zap บนโปรไฟล์ผู้ใช้จะเป็นเรื่องดีก็ตาม

“​เราโทรคุยกับ Apple แล้ว พวกเขาบอกว่าพวกเขาไม่ต้องการให้ให้ใช้ zaps” Casarin อธิบาย “เราคิดว่าการประนีประนอมอย่างหนึ่งที่เราสามารถทำได้คือเราจะลบฟังก์ชันนี้ออกทั้งหมด”

เขาบอกว่าเขาได้แก้ไขอินเทอร์เฟซของ Damus เพื่อให้ปุ่ม zap ยังคงปรากฏบน notes แต่ตัว zap เองจะไม่เชื่อมโยงกับ notes ใด ๆ และจะถูกส่งและประมวลผลที่ระดับโปรไฟล์เท่านั้น ซึ่ง Casarin กล่าวว่า Apple ไม่พอใจกับการประนีประนอมของเขา

“เราตรวจสอบแอพทั้งหมดโดยใช้แนวทางชุดเดียวกันซึ่งมีไว้เพื่อปกป้องลูกค้า และมอบสนามแข่งขันที่ยุติธรรมและเท่าเทียมกันแก่นักพัฒนา” Apple กล่าว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป