The Sandbox คืออะไร

The Sandbox คืออะไร? ทำความรู้จักโปรเจกต์เกม Metaverse สุดโด่งดัง

The Sandbox คือแพลตฟอร์มหนึ่งในโลกบล็อกเชนที่ผู้เล่นสามารถสร้าง เป็นเจ้าของ หรือสัมผัสกับประสบการณ์การเล่นเกมเพื่อหารายได้ (Play-to-Earn) ในโลก Metavesre ได้ ก่อตั้งโดยนาย Arthur Madrid ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Pixowl สมาชิกคณะกรรมการบริหารของ Animoca Brands ด้านอุตสาหกรรมเกม (Game industry) ซึ่งแพลตฟอร์มถูกสร้างขึ้นบน Ethereum Blockchain

โดยมี SAND Token ที่สร้างตามมาตรฐาน ERC-20 ไว้ใช้ในระบบนิเวศ (Ecosystem) เพื่อทำภารกิจต่าง ๆ ของ The Sandbox โดยตัวแพลตฟอร์มเกมนี้มีลักษณะเป็นโลกเสมือนจริงคล้ายกับเกม Minecraft ซึ่งภาพต่างๆ บนเกมจะเป็นแบบสามมิติทั้งหมด ความต่างของเกม The Sandbox คือ การนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ประโยชน์เพื่อให้แพลตฟอร์มเป็นรูปแบบของ Decentralized หรือการกระจายศูนย์


ภายในเครือข่ายของ The Sandbox อนุญาตให้ผู้ใช้งานรวบรวมทรัพย์สินได้ โดยใช้โทเคนดั้งเดิม (Native Token) ของระบบนิเวศ “SAND Token” เล่นเกมและใช้เพื่อประสบการณ์การเล่นเกมที่ดียิ่งขึ้น โดยผู้ใช้งานนั้นสามารถนำเหรียญ SAND ไปใช้ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในเกม เช่น การซื้อขายที่ดินในโลกเสมือนจริง, ซื้อขายอุปกรณ์, และตัวละครในเกม, ไปจนถึงสิทธิ์ในการโหวตนโยบายต่าง ๆ เป็นต้น

ที่มา: Animoca Brands


นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถสร้างตัวละคร และอุปกรณ์ต่าง ๆ ในลักษณะของ NFT (Non-Fungible Token) เพื่อนำไปขายบน The Sandbox Marketplace ได้ นอกจากตัว SAND Token แล้วยังมี “LAND” ซึ่งเป็นสินทรัพย์อีกตัวในโลกเสมือนจริงของ The Sandbox ที่ผู้เล่นสามารถเป็นเจ้าของที่ดินบน The Sandbox ซึ่งมีจำนวนจำกัดอยู่ที่ 166,464 LANDs และต้องใช้เหรียญ SAND ในการชำระเพื่อซื้อขายที่ดิน เนื่องจากที่ดินและตัวละครต่าง ๆ มีลักษณะเป็น Non-Fungible Token (NFT) เลยทำให้เราสามารถทำการซื้อขายกันในตลาดรองอย่าง OpenSea ได้ด้วย

The Sandbox ยังได้มีการร่วมมือกับพันธมิตรที่สำคัญๆ ดังนี้


Atari: บริษัทวิดีโอเกมที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1972 ความร่วมมือระหว่าง Sandbox และ Atari จะทำให้ Atari สามารถแสดงเกมและเนื้อหาในโลกเสมือนจริงของ The Sandbox gaming

SBS Game Academy: สถาบันการศึกษาด้านวิดีโอเกมในเกาหลีใต้ SBS Game Academy จะพัฒนาหลักสูตรเกี่ยวกับ The Sandbox Game Maker

Shaun the Sheep: ซีรีย์อนิเมชั่นที่มีซีรีย์ของตัวเองและภาพยนตร์สารคดีสองเรื่อง ตัวการ์ตูน Shaun the Sheep จะถูกย้ายไปยัง The Sandbox ในฐานะ ASSET บนแพลตฟอร์ม

Matic Network: ระบบนิเวศแบบกระจายอำนาจที่มีชื่อเสียง Matic Network จะร่วมมือกับทีม The Sandbox เพื่อส่งมอบความเร็วการทำธุรกรรมที่เร็วขึ้นและประสบการณ์ UI/UX ที่ดีขึ้นบนแพลตฟอร์ม The Sandbox


และยังมีพาร์ทเนอร์ชื่อดังอีกมากมายเข้ามาร่วมในแพลตฟอร์ม ยกตัวอย่างเช่น Care Bears, Smurfs, Binance, CoinMarketCap, Gemini และอื่น ๆ มูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ SAND อยู่ที่ $761,625,476 หรือประมาณ 2.6 หมื่นล้านบาท อยู่อันดับที่ 54 ของเว็บ Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 1,869,731,926 SAND จากทั้งหมด $3,000,000,000 SAND


ขอบคุณเพจ BitToon สำหรับกราฟฟิก และเพจ Lady Crypto สำหรับเนื้อหาครับ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป