Adaverse และ Cardano ใช้ประโยชน์จาก RWA ในการเจาะตลาดแอฟริกาอย่างไร?

ปัจจุบัน ตลาด DeFi และ Web3 ยังคงตามหลังตลาดการเงินแบบดั้งเดิมอยู่ในแง่ของมูลค่าตามราคาตลาด อย่างไรก็ตาม การเกิดขึ้นของโทเค็น Real World Assets (RWA) นำมาซึ่งความหวังใหม่สำหรับ Web3 ในการที่จะเป็นตลาดมูลค่าล้านล้านดอลลาร์ต่อไป

ในเชิงภูมิศาสตร์แล้ว แอฟริกามีความโดดเด่นอย่างมาก ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีแนวโน้มดีที่สุดสำหรับ RWA โดยในปี 2564 Axie Infinity สร้างชื่อเสียงอย่างรวดเร็วและดึงดูดใจผู้ใช้ในเอเชียใต้ เช่น ฟิลิปปินส์ ซึ่งคนในท้องถิ่นต้องการบริการทางการเงิน สิทธิ์ในการขุด และสภาพคล่องของสินทรัพย์ ในทำนองเดียวกัน ประเทศโลกที่สามยังหมายถึงพื้นที่ที่มีดินที่อุดมสมบูรณ์ และ RWA นั้นสามารถเจริญเติบโตได้

ทำไมเราถึงต้องการ RWA?

ตั้งแต่ Compound เปิดตัว DeFi ฤดูร้อนในปี 2020 DeFi ทั่วโลกก็มีการเติบโตอย่างมาก และแม้จะมีเหตุการณ์ Black Swan เกิดขึ้นหลายครั้งในปี 2022 และขนาดตลาดที่ลดลงตามมา แต่ ณ วันที่ 9 มิถุนายน 2023 Total Value Locked (TVL) ยังคงมีประสิทธิภาพที่น่าประทับใจมากถึง 45.5 พันล้านดอลลาร์ (ข้อมูลจาก DefiLlama)

จากความสำเร็จนี้ โปรโตคอลการให้ยืมแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกันจาก Aave, MakerDAO และ Lido ไม่เพียงแต่สนับสนุนเงินทุนส่วนใหญ่เท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญสำหรับโปรโตคอล DeFi ที่ประกอบขึ้นได้จำนวนมากในด้านการซื้อขาย ตราสารอนุพันธ์ สินทรัพย์สังเคราะห์ การประกันภัย และประเภทย่อยอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้สร้างขึ้นจากรากฐานของขนาดกองทุนของโปรโตคอลการให้ยืมทั้งหมด

ในช่วงแรกของการพัฒนา DeFi การไหลเวียนของการขยายสินเชื่อผ่านแนวทางปฏิบัติแบบออนไลน์ เช่น การปักหลักและการให้ยืมสินทรัพย์พื้นเมือง ถูกเข้าใจว่าเป็น “การเริ่มต้นอย่างเย็นชา” ของ DeFi สิ่งนี้ถูกกล่าวว่าเป็นความต้องการเงินทุนเมล็ดพันธุ์ในการพัฒนาระยะเริ่มต้นและกระตุ้นนวัตกรรมที่ก้าวล้ำนับไม่ถ้วน ส่งผลให้ระบบนิเวศของ DeFi มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นในการใช้เงินทุน ในแง่นี้ วิธีการ “การเริ่มต้นที่เย็นชานี้” มีบทบาทสำคัญในช่วงแรกของ DeFi

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ DeFi มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ข้อจำกัดของสินทรัพย์เนทีฟบนเครือข่ายก็ปรากฏชัดขึ้น ข้อจำกัดที่ชัดที่สุดคือขนาดของสินทรัพย์บนเครือข่ายคุณภาพสูงเป็นตัวกำหนดขีดจำกัดสูงสุดสำหรับศักยภาพของ DeFi เพื่อแก้ไขปัญหาของโปรโตคอลการให้กู้ยืมต้องอาศัยการปักหลักเป็นอย่างมาก

ปัจจุบันรูปแบบการให้สินเชื่อที่มีหลักประกันมักใช้ระบบ Over-collateralization เพื่อสนับสนุนการให้สินเชื่อที่ไร้ความเชื่อถือได้ (Trustless Loans) ผู้กู้จำเป็นต้องใช้ทรัพย์สินเป็นหลักประกันมูลค่ามากกว่าจำนวนเงินกู้ ดังนั้น ประเภทและอัตราส่วนของการหลักประกันในโปรโตคอลการให้สินเชื่อในโลก DeFi จะเป็นตัวกำหนดสำคัญในการแก้ปัญหานี้

และเมื่อพูดถึงประเภทของหลักประกัน การให้สินเชื่อในโลก DeFi ยังคงถูกจำกัดในขอบเขตของสินทรัพย์ดิจิทัล โดยมีความเกี่ยวข้องที่น้อยเมื่อเทียบกับสินทรัพย์ในโลกจริง สิ่งนี้ส่งผลให้ตัวเลือกมีความจำกัดอย่างมาก โดยส่วนใหญ่จะถูกจำกัดในสกุลเงินดิจิทัลหลักเช่น Bitcoin และ ETH เท่านั้น และยิ่งไปกว่านั้น ความเหลื่อมล้ำและความลึกของการซื้อขายสินทรัพย์ยาวมากนั้นยากและเกิดปัญหาที่เรียกว่า Venus

ในเรื่องของอัตราส่วนการหลักประกัน หลักประกันที่ไม่เพียงพอเป็นปัญหาที่ DeFi ต้องพยายามแก้ไขมาตั้งแต่ปี 2017 ในปัจจุบัน แพลตฟอร์มเช่น Aave กำลังสำรวจการหลักประกันที่ไม่เพียงพอ และนั่นหมายความว่าต้องมีการจำนอง USDT 100 ถึงจะให้ยืม USDT 200 ได้ ซึ่งในรูปแบบนี้ ผู้กู้สามารถยืมเงินมากกว่ามูลค่าทรัพย์สินที่ใช้เป็นหลักประกัน ซึ่งเทียบเท่ากับการใช้เลเวอเรจอย่างมีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตาม เราสามารถมองเห็นว่าเป็นการใช้มาตรการเทคนิคเสริมเพียงอย่างเดียวและไม่ใช่การแก้ปัญหาเชิงพื้นฐาน

วิธีการใหม่กำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นการยอมรับทรัพย์สินในโลกจริง เช่น การใช้อสังหาริมทรัพย์เป็นหลักประกัน การผสมผสานนี้มีเป้าหมายที่จะสร้างความสอดคล้องที่ดีขึ้นระหว่างการเงินแบบดั้งเดิมและ DeFi พร้อมนำสินทรัพย์ในโลกจริงเข้าสู่บล็อกเชนเพื่อลดขีดจำกัดของโลก DeFi

ตัวอย่างเช่น Empowa บน Cardano มุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาขาดแคลนที่อาจรุกล้ำสำหรับ 50 ล้านคนในแอฟริกาบน Cardano ผ่านการใช้แบบจ้างเช่าซื้อในการสร้างที่อยู่อาศัยที่มีราคาถูก และให้สภาพคล่องให้การเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในรูปแบบของ DeFi แนวทางนี้แก้ไขปัญหาของประชากรแอฟริกา: เนื่องจากการขาดกฎระเบียบทางการเงิน ทำให้การให้สินเชื่อจำนวนมากเป็นเรื่องยากสำหรับพวกเขา

แนวทางนี้ไม่เพียงเพิ่มความต้องการในการให้สินเชื่อที่แข็งแกร่งในตลาดแอฟริกา แต่ยังเป็นการลดความเสี่ยงของทรัพย์สินที่มีการจำนองบนเครือข่ายด้วย และนี่เป็นตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จในการนำสินทรัพย์ในโลกจริงเข้าสู่บล็อกเชนและแก้ปัญหาในโลกจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยรวมแล้ว กุญแจสำคัญนั้นอยู่ที่ “การรองรับ RWA” กล่าวคือการผสานรวม RWA จากโลกดั้งเดิมเป็นแนวโน้มที่จะคอยเชื่อมโลก DeFi ในการสร้างความก้าวหน้าใหม่ ๆ และเอาชนะปัญหาคอขวดของการพัฒนาที่มีอยู่ รวมไปถึงนวัตกรรมที่คาดหวังใน DeFi ไม่สามารถบรรลุได้หากปราศจากการเติบโตแบบทวีคูณที่เปิดใช้งานโดยการเปิดตัว RWA สู่โลกของคริปโตฯ

การเพิ่มขึ้นของ RWA ใน Cardano

การเกิดขึ้นและการบูรณาการของ RWA ไม่ใช่แนวโน้มการพัฒนาล่าสุด ก่อนหน้านี้ ยักษ์ใหญ่ด้านสินเชื่ออย่าง MakerDAO และ Aave ได้สำรวจเส้นทางนี้ โดยพวกเขาอนุญาตให้ผู้ริเริ่มสินทรัพย์แปลง RWA เป็นโทเค็นเพื่อประกันเงินกู้

แนวทางคลาสสิกที่สุดคือการให้นักลงทุนคริปโตฯ ยืมสกุลเงินดิจิทัลและรับรายได้ดอกเบี้ย และอนุญาตให้ผู้กู้ได้รับเงินกู้ระยะสั้นในสกุลเงินดิจิทัลโดยใช้ RWA เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน

นั่นอาจกล่าวได้ว่านวัตกรรมของโครงการ DeFi ชั้นนำมักทำหน้าที่เป็นเข็มทิศ โดยพวกเขาทำให้ตลาดสินเชื่อแบบกระจายอำนาจสะดวกยิ่งขึ้นสำหรับกรณีการใช้งานที่หลากหลายยิ่งขึ้น พร้อมทั้งขับเคลื่อน DeFi ไปสู่กระแสหลัก อย่างไรก็ตาม ความพยายามส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับ Ethereum ไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจกับการทดลอง RWA จากบล็อกเชนสาธารณะอื่น ๆ

ควรสังเกตว่าฐานผู้ใช้ Web3 ขยายออกไปนอกตลาดการเงิน เทคโนโลยีบล็อกเชนมีศักยภาพที่สำคัญในภาคส่วนที่ไม่ใช่ภาคการเงินในทวีปแอฟริกา นอกเหนือจากช่องว่างด้านโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีดังกล่าวแล้ว ปัญหาสำคัญอีกประการในภูมิภาคแอฟริกาคือการขาดบันทึกการเป็นเจ้าของที่ดินที่เชื่อถือได้และตรวจสอบได้ ซึ่งนำไปสู่ข้อพิพาทและข้อขัดแย้งบ่อยครั้ง

จากมุมมองนี้ ด้วยจำนวนประชากรทั้งหมดกว่า 1.2 พันล้านคนที่ขาดแคลนบริการทางการเงิน และด้วยความจำเป็นเร่งด่วนในการพัฒนาระบบสินทรัพย์ในโลกแห่งความจริง แอฟริกาจึงนำเสนอศักยภาพที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์มากมายสำหรับ RWA

ยกตัวอย่าง HouseAfrica และ Seso Global ที่ทุ่มเทให้กับเส้นทาง RWA บน Cardano ปัจจุบันพวกเขาใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อสร้างบันทึกที่โปร่งใสและไม่เปลี่ยนรูปซึ่งระบุความเป็นเจ้าของที่ดินที่ชัดเจน

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Seso Global เป็นแพลตฟอร์มการจัดการอสังหาริมทรัพย์ที่ปลอดภัยบนบล็อกเชน เอกสาร และธุรกรรมที่กำหนดเป้าหมายไปที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในแอฟริกา โดยจะปลดล็อกการจัดหาเงินทุนของอสังหาริมทรัพย์ผ่าน DeFi ซึ่งจะเป็นการเปิดประตูให้ภาคเศรษฐกิจที่แท้จริงของแอฟริกาเข้าถึงสภาพคล่องของ DeFi

มากไปกว่านั้น วิธีการนี้ดึงดูดสินทรัพย์มูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์จากระบบการเงินแบบดั้งเดิม เพื่อมาตอบสนองความต้องการด้านการพัฒนาของประเทศในแอฟริกา ในขณะเดียวกันก็เปิดใช้งานสิ่งใหม่สำหรับสินทรัพย์ในโลกแห่งความเป็นจริง

สินทรัพย์ทางกายภาพที่เป็นโทเค็นยังช่วยให้เกิดความเป็นเจ้าของแบบแยกส่วนหรือใช้ร่วมกัน และให้สภาพคล่องที่ดีเยี่ยม (สภาพคล่องเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการประเมินมูลค่าของสินทรัพย์ในโลกแห่งความจริง)

นอกจากนี้ แม้ว่า RWA จะเน้นที่การนำสินทรัพย์ในโลกแห่งความจริงเป็นหลัก เช่น ทองคำ อสังหาริมทรัพย์ ตราสารหนี้ พันธบัตร งานศิลปะ และคาร์บอนเครดิตเข้าสู่บล็อกเชน ข้อกำหนดเบื้องต้นที่สำคัญสำหรับการพัฒนาที่เฟื่องฟูของ RWA อยู่ที่ปริมาณพื้นฐานของสินทรัพย์บนเครือข่าย ฐานผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่บนบล็อกเชนสาธารณะ และระบบนิเวศ DApp บนเครือข่ายที่พัฒนาแล้ว

Cardano ในฐานะบล็อกเชนสาธารณะที่มั่นคงซึ่งทนทานต่อการทดสอบของเวลาและความท้าทายของตลาด ได้แซงหน้า Solana, Terra, Fantom และบล็อกเชนใหม่อย่าง Aptos และ Sui แล้ว ในแง่ของประสิทธิภาพ ปัจจุบันยังคงอยู่ใน 10 อันดับแรกของสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าตลาดรวมที่ 11.2 พันล้านดอลลาร์ และมูลค่าล็อกรวมกว่า 160 ล้านดอลลาร์ และ DApps ของบริษัทมีมากถึง 500 รายการ ซึ่งบ่งชี้ว่า Cardano ในฐานะสินทรัพย์อ้างอิง มีปริมาณที่เพียงพอและการสนับสนุนเชิงนวัตกรรมสำหรับระบบนิเวศที่ตามมาของ RWA

เอาชนะข้อจำกัดด้านขนาดและนำ DeFi เข้าสู่กระแสหลัก

Rune Christensen ผู้ก่อตั้ง MakerDAO ที่ก่อนหน้านี้กล่าวถึงทรัพย์สินในโลกแห่งความเป็นจริงว่าเป็น “การเปลี่ยนกระบวนทัศน์” นั่นคือประตูที่เปิดกว้างสำหรับ DeFi ที่ปรับขนาดได้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทรัพย์สินในโลกแห่งความเป็นจริงและได้รับการคุ้มครองโดยโครงสร้างทางกฎหมายที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก

สำหรับ DeFi นี่ถือเป็น “การเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์” ที่คาดการณ์ไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญในการควบคุม การหาวิธีที่ถูกต้องในการรวม DeFi และทรัพย์สินในโลกแห่งความเป็นจริงจะเป็น “จุดเปลี่ยน” ถัดไปสำหรับ DeFi

หรือหากจะพูดง่าย ๆ โทเค็น RWA ไม่เพียงมีความสำคัญต่อการนำ DeFi และ Web3 ไปใช้ในกระแสหลักเท่านั้น แต่ยังมีศักยภาพในการปฏิวัติภาคการเงินบางประเภทอีกด้วย

เพราะโดยพื้นฐานแล้ว มันเกี่ยวข้องกับการเชื่อม DeFi กับทรัพย์สินในโลกแห่งความเป็นจริง โดยที่ฝ่ายหนึ่งเป็นผู้จัดหาเกมและอีกฝ่ายเป็นผู้จัดหาเงินทุน นี่เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ทวีปแอฟริกากำลังขาดแคลนและต้องการ

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าประเทศในแอฟริกามีทรัพยากรที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่ดินหรือแร่ธาตุ ซึ่งสามารถนำเข้าสู่ห่วงโซ่ผ่านรูปแบบของ RWA เพื่อปลดล็อกสภาพคล่อง

ความพยายามต่าง ๆ เช่น การแปลงเป็นโทเค็นของทรัพยากรแร่แห่งชาติในประเทศต่างๆ เช่น แอฟริกากลาง เป็นเพียงภาพรวมของสิ่งที่เกิดขึ้น สำหรับโลกของบล็อกเชน สิ่งนี้จะขยายปริมาณและความหลากหลายของสินทรัพย์คริปโตอย่างมาก ซึ่งอาจกลายเป็นหนึ่งในตัวเร่งสำหรับแนวโน้ม DeFi รอบใหม่

ท้ายที่สุด เมื่ออุตสาหกรรม Crypto มีมูลค่าตลาดเกินล้านล้านดอลลาร์ อุตสาหกรรมทั้งหมดจะมีความเฉพาะทางมากขึ้น โครงการนวัตกรรมมากมายเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และการแข่งขันระหว่างเครือข่ายสาธารณะยังมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาระบบนิเวศและความสามารถทางนวัตกรรมที่เป็นอิสระมากขึ้น

จุดเน้นเชิงกลยุทธ์ของ Adaverse บนเส้นทาง RWA คือการโอบกอดทวีปแอฟริกา ซึ่งเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ที่ต้องการการพัฒนาอย่างเร่งด่วน โดยสิ่งนี้จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งและขยายตำแหน่งของ Cardano ในฐานะเชนสาธารณะของสัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) นอกเหนือจาก Ethereum Cardano กำลังวางรากฐานสำหรับการเติบโตของ DApps ใหม่ ผู้ใช้ที่มากขึ้น และ TVL ที่สูงขึ้นในที่สุด

ณ ตอนนี้ เรามีความมั่นใจในการคาดหวังความสำเร็จของเราในอนาคตอันใกล้

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป