CEO Coinbase มั่นใจว่าสหรัฐฯ จะบรรลุความชัดเจนด้านกฎระเบียบ “แม้ว่าต้องใช้เวลาสักพัก”

Brian Armstrong ซีอีโอของเว็บเทรด cryptocurrency Coinbase เน้นย้ำว่า การควบคุม crypto ไม่ใช่ “สิ่งที่เข้าใจได้ยาก” และมั่นใจว่าสหรัฐอเมริกาจะบรรลุความชัดเจนด้านกฎระเบียบ “แม้ว่าจะต้องใช้เวลาสักพัก”

Armstrong ให้สัมภาษณ์กับ The Wall Street Journal เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน เพียงไม่กี่วันหลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) ยื่นฟ้อง Coinbase เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน โดย SEC กล่าวหาว่า Coinbase ดำเนินการซื้อขายหลักทรัพย์โดยไม่ลงทะเบียนกับคณะกรรมการ

Armstrong กล่าวถึงคดีในการสัมภาษณ์โดยอธิบายว่า เขาเชื่อว่าการลงทะเบียนเหล่านั้นไม่จำเป็นสำหรับ Coinbase ในการดำเนินการ

“ทรัพย์สินที่เราซื้อขายเหล่านั้นเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ ดังนั้นเหรียญเหล่านี้จึงไม่ต้องลงทะเบียน”

แม้จะไม่ได้อ้างว่า Coinbase เป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ แต่ Armstrong กล่าวว่าเว็บเทรดประสบปัญหาในการเปิดใช้งานใบอนุญาต

“เราไม่ได้อ้างว่าเป็น broker-dealer แต่เราได้รับใบอนุญาต broker-dealer ที่ยังไม่ได้ทำอะไร เพราะพวกเขาไม่อนุญาตให้เราเปิดใช้งาน” เขากล่าว

เขาเน้นย้ำว่า การฟ้องร้องของ SEC กับ Coinbase มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรม cryptocurrency ของสหรัฐโดยรวม และเขาหวังว่ามันจะนำไปสู่ความชัดเจนมากขึ้นและป้องกันไม่ให้ประเทศ “ล้าหลัง” ต่อส่วนที่เหลือของโลก

Armstrong คิดว่าเมื่อมีกฎระเบียบที่ชัดเจนและมั่นคงเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลในสหรัฐอเมริกาแล้ว มันก็จะสนับสนุนการกลับมาของธุรกิจ crypto ในประเทศ

“เราจะเห็นผู้ประกอบการที่ออกไปจากสหรัฐฯ กลับมาที่นี่  พวกเขาจะบอกว่าเราจะไม่ถูกโจมตีแบบสุ่มหรือมีค่าใช้จ่ายทางกฎหมายที่สูงอย่างไม่น่าเชื่อในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งต่อจากนี้”

ปัจจุบัน ส่วนแบ่งของนักพัฒนา crypto ทั่วโลกในสหรัฐอเมริกาลดลง 26% ระหว่างปี 2018 ถึง 2022 โดยอ้างถึงปัญหา “ความชัดเจนด้านกฎระเบียบ” เป็นปัจจัยสำคัญ และเป็นผลให้ “ความได้เปรียบของอเมริกาอาจลดลง”

Armstrong เน้นย้ำถึงประเด็นสำคัญด้านกฎระเบียบที่เขาเชื่อว่าจำเป็นต้องได้รับการชี้แจง ซึ่งรวมถึง “ขอบเขต” ที่ชัดเจนระหว่างหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินรายใหญ่สองแห่งของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ SEC และ Commodity Futures Trading Commission เนื่องจากเค้ากำลังเห็น “สงครามแย่งชิงพื้นที่” ระหว่างหน่วยงานกำกับดูแลสองแห่ง

เค้าเชื่อว่ากฎระเบียบพื้นฐานหลายข้อสามารถถ่ายโอนจากการเงินแบบดั้งเดิมได้ เช่น การคุ้มครองผู้บริโภคขั้นพื้นฐาน , ข้อกำหนดในการตรวจสอบงบการเงิน , และขั้นตอนสำหรับการต่อต้านการฟอกเงินและการ KYC

Armstrong ย้ำว่า ปัจจุบัน “ยังไม่มีกฎที่ชัดเจน” สำหรับ cryptocurrency ในสหรัฐอเมริกา และแม้ว่าจะมีการร้องขอต่อ SEC อย่างต่อเนื่องเพื่อขอความชัดเจนที่มากขึ้น แต่ Coinbase ก็ยังไม่ได้ “รับข้อเสนอแนะใด ๆ”

และสุดท้ายเค้ากล่าวว่าภูมิใจที่ได้ “เป็นตัวแทนของอุตสาหกรรมในศาล” และจะได้รับ “ความชัดเจนเกี่ยวกับกฎของ crypto”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป