CoinEx พาเจาะ Wall Street Elites จากปฏิเสธสู่วันนี้ที่โอบรับ Web3 เกิดอะไรขึ้น?

ห้าปีที่แล้ว หากเราพูดถึง Bitcoin กับผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินแบบดั้งเดิม คงจะมีคนเยาะเย้ย แต่หากพูดถึงเรื่องนั้นในตอนนี้ พวกเขาอาจพูดกันว่า Bitcoin จะสามารถทำจุดสูงสุดใหม่ได้หรือไม่?

Wall Street ในอดีต: คู่ต่อสู้ที่ใหญ่ที่สุดของ Bitcoin

Bitcoin ถูกดูหมิ่นโดยชนชั้นนำใน Wall Street เป็นเวลานาน หลังจากถือกำเนิดขึ้น โดยนักวิจารณ์ที่เด่นที่สุด ได้แก่ Oracle of Omaha Warren Buffett และหุ้นส่วนของเขา Charlie Munger ซึ่งเชื่อว่า Bitcoin ไม่มีมูลค่าที่แท้จริง “นักลงทุนที่มีคุณค่า” เหล่านี้ปฏิเสธที่จะซื้อ Bitcoin แม้ว่าราคาของ BTC จะพุ่งสูงขึ้นก็ตาม

JPMorgan Chase หนึ่งในธนาคารเพื่อการลงทุนที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ในตอนแรกปฏิเสธที่จะรับ Bitcoin และในปี 2017 Jamie Dimon CEO ของ JPMorgan Chase เรียก Bitcoin ว่า “โครงการกระจายอำนาจแบบแชร์ลูกโซ่ (Ponzi)” และกล่าวว่าเขาจะไล่ผู้ค้าธนาคารที่ซื้อขาย Bitcoin ทันทีเพราะมันโง่ นอกจากนี้ ไอคอนอื่น ๆ ของ Wall Street เช่น Goldman Sachs แสดงความสงสัยเกี่ยวกับ Bitcoin ในปี 2020

การวิจารณ์ Bitcoin ของ Wall Street ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ ไม่สามารถใช้มาตรฐานทางการเงินแบบดั้งเดิมในการประเมินมูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลได้ และชนชั้นนำในวอลล์สตรีทส่วนใหญ่พอใจกับระบบการเงินแบบดั้งเดิมที่มีอยู่ สำหรับผู้ที่มีส่วนได้เสีย การรักษาสภาพที่เป็นอยู่นั้นง่ายกว่าการเปิดรับผู้ก่อกวน

Wall Street ในปัจจุบัน: การยอมรับ Crypto

การต่อต้านจากชนชั้นนำในวอลล์สตรีทดำเนินไปได้ไม่นาน ในขณะที่บุคคลที่มีชื่อเสียงอย่าง Warren Buffett ยังคงมีมุมมองที่ไม่ชัดเจนเกี่ยวกับ Bitcoin นักลงทุนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีเกิดใหม่อยู่เสมอกำลังให้การยอมรับ crypto ตัวอย่างเช่น Elon Musk วิจารณ์ Buffett ที่พลาดโอกาสใน Tesla และเยาะเย้ยมุมมองของเขาเกี่ยวกับ Bitcoin Cathie Wood ผู้จัดการกองทุนชื่อดังใน Wall Street ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการเดิมพันหุ้นเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ได้ทำนายว่า Bitcoin จะสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2030

นอกจากนี้ บริษัทด้านการลงทุนชั้นนำก็เริ่มรับคริปโตเคอเรนซีด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น JPMorgan Chase เผยแพร่รายงานสินทรัพย์ crypto และจะร่วมมือกับ Polygon โครงการบล็อกเชนเพื่อดำเนินการทดลองธุรกรรมข้ามพรมแดนในปี 2022 Goldman Sachs มีทัศนคติเชิงบวกมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการเข้ารหัสลับ เสนอสิ่งอำนวยความสะดวกในการให้กู้ยืมที่มี bitcoin เป็นครั้งแรก ซื้อขายตัวเลือก bitcoin ที่ไม่ขายหน้าเคาน์เตอร์ และสร้างทีมสินทรัพย์ดิจิทัลโดยเฉพาะ นอกจากนี้ ธนาคารยักษ์ใหญ่อื่นๆ ใน Wall Street เช่น Citigroup, Wells Fargo และ Morgan Stanley ก็กำลังลงทุนใน บล็อคเชนและคริปโตเคอเรนซีด้วยเช่นกัน

Wall Street เป็นโซลูชันที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ Web3 หรือไม่

การเปลี่ยนแปลงทัศนคติของ Wall Street ต่อ cryptos เป็นสิ่งที่เห็นได้ชัด อีกด้านหนึ่งมูลค่าตลาดของสกุลเงินดิจิทัลยังคงทำลายสถิติ กลายเป็นสินทรัพย์นวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งบังคับให้วอลล์สตรีทต้องศึกษาสิ่งประดิษฐ์ใหม่นี้ ในทางกลับกัน ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีบล็อกเชน แอปพลิเคชัน Web3 ได้เติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทำให้เกิดนวัตกรรม เช่น DeFi, NFT และ DAO หมวดหมู่ใหม่กำลังดึงดูดผู้ใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ แสดงให้เห็นว่า cryptos ไม่ใช่แค่แนวคิดที่ไม่มีการใช้งานจริงอีกต่อไป ดังนั้น Wall Street จะต้องตระหนักถึงคุณค่าและศักยภาพในอนาคตของ Web3

ที่กล่าวว่า Wall Street ไม่ยอมรับ Web3 จริงๆ จะต้องรองรับ Web3 เพื่อรักษาระบบการเงินแบบเดิมให้ดียิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้ ชนชั้นนำในวอลล์สตรีทจึงพยายาม “พิชิต” อุตสาหกรรมการคริปโตผ่านการซื้อกิจการขนาดใหญ่ แต่ดูเหมือนจะไม่ได้ผลตามที่ต้องการ ตัวอย่างเช่น Sam Bankman-Fried อดีตผู้ค้ารายย่อยที่ได้รับทุนสนับสนุนจากวอลล์สตรีท นำ FTX ผ่านการเข้าซื้อกิจการและการขยายตัวเชิงรุก ในขณะที่พยายามผูกขาดตลาด DeFi โดยใช้มาตรฐานอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม เขาลงเอยด้วยการยื่นฟ้องล้มละลายเนื่องจากการยักยอกเงินของผู้ใช้

หลักการที่ Wall Street สนับสนุนนั้นสวนทางกับจริยธรรมของ Web3 และ Crypto ซึ่งเป็นความขัดแย้งที่แสดงให้เห็นอย่างดีใน GameStop saga Web3 นำเสนอการกระจายอำนาจ ความเปิดกว้างและความโปร่งใส และความเท่าเทียมกันสำหรับทุกคน ในขณะที่ Wall Street มักดูถูกนักลงทุนรายย่อยและปกป้องผลประโยชน์ของชนชั้นนำ

ชนชั้นนำใน Wall Street ไม่สามารถเพิกเฉยต่อ “ช้างในห้อง” ในกรณีนี้คือ crypto แต่การพัฒนา Web3 ไม่ใช่แค่ปาร์ตี้ใน Wall Street ในเลบานอน ที่ซึ่งระบบธนาคารเกือบจะพังทลาย ธุรกิจจำนวนมากกำลังเสนอราคาเป็น bitcoin เวียดนาม ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการรวมทางการเงินต่ำที่สุดทั่วโลก อยู่ในอันดับต้น ๆ ในแง่ของการยอมรับคริปโตฯ ตามรายงานของ Chainalysis บุคคลที่ไม่มีบัญชีธนาคารจำนวนมากกำลังใช้คริปโตฯ สำหรับการทำธุรกรรมเป็นที่ชัดเจนว่าโครงการ Web3 ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายจะประสบความสำเร็จในระยะยาว ตามที่ CoinEx แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนคริปโตฯ ระดับโลกให้ความสำคัญ ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับอนาคตของ Web3 และอุตสาหกรรมคริปโตฯ นั้นเกี่ยวข้องกับ “การหลุดพ้นจากพันธนาการทางการเงินแบบดั้งเดิม เชื่อมช่องว่างข้อมูลระหว่างนักลงทุนรายย่อยและผู้เล่นสถาบัน และทำให้เข้าถึงได้ บริการเข้ารหัสที่โปร่งใส”

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป