ตำรวจไซเบอร์ ทลายแก๊งค์จีนคริปโต ค้นบ้านหรู 60 ล้าน ความเสียหายนับหมื่นล้าน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ และเจ้าหน้าที่ร่วมกันสนธิกำลังตำรวจบช.สอท. สำนักงาน ปปง. ชุดปฏิบัติการพิเศษคอมมานโด และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เปิดปฏิบัติการ Trust No One ล่าข้ามโลกราชาคริปโต ปิดล้อมตรวจค้น 6 จุดในพื้นที่ศรีนครินทร์ และกรุงเทพกรีฑา

โดยจุดที่น่าสนใจคือการตรวจค้นบ้านหรูย่านประเวศ ซึ่งจุดนี้มีด้วยกัน 5 เป้าหมาย มีลักษณะเป็นบ้านเดี่ยวสองชั้น เนื้อที่กว่า150ตร.วา แต่ละหลังมูลค่า 35-60 ล้านบาท ก่อนจับกุมนายเซาเซียน ซู อายุ 31 ปี และนางคี ยิ ยี อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาชาวจีนตามหมายจับศาลอาญาที่1665-1666/2566 ลงวันที่ 26 พ.ค. ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันฟอกเงิน จึงได้ทำการจับกุมตัวพร้อมตรวจยึดเงินสดกว่า 1.5 ล้านบาท โฉนดที่ดินบ้านจัดสรรมูลค่ากว่า 60 ล้านบาท,หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุดคอนโดหรูย่านสุขุมวิท 4 ห้อง มูลค่า 128 ล้านบาท ,ตุ๊กตาแบร์บริค14 ตัว  โทรศัพท์มือถือไอโฟน 6 เครื่อง ไอแพค คอมพิวเตอร์แมคบุ๊ค และกระเป๋าแบรนด์เนม

นอกจากนี้ยังได้ตรวจสอบจุดอื่นๆในหมู่บ้านเดียวกันอีกกว่า 16 จุด  หลังพบข้อมูลความเชื่อมโยงของกลุ่มดังกล่าว เบื้องต้นตรวจยึดรถยนต์หรู เอกสารหลักฐาน โฉนดที่ดินและเงินสดจำนวนหนึ่ง รวมทั้งตรวจสอบบ้านหรู ย่านกรุงเทพกรีฑาตรวจยึดพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

การตรวจค้นครั้งนี้สืบเนื่องจากทางบช.สอท.ได้รับการร้องเรียนผ่านผู้เสียจากระบบแจ้งความออนไลน์ว่า ถูกคนร้ายใช้โปรไฟล์ปลอมตีสนิท ผู้เสียหายผ่านช่องทางโซเซียลมีเดียต่างๆ ก่อนจะชวนลงทุนในแพลตฟอร์มปลอมสําหรับเทรดเงินสกุลดิจิตอลหรือ สินทรัพย์ต่างๆ ในลักษณะหลอกลงทุนไฮบริดสแกรม ซึ่งมีผู้เสียหายในพื้นที่สน.ศาลาแดง,สน.โชคชัย และสภ.บางสะพาน จ. ประจวบคีรีขันธ์ รวมมูลค่ากว่า 35 ล้าน

นอกจากนี้ได้ประสานข้อมูลกับเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ, ยูเอสซีเคร็ท เซอร์วิส และหน่วยงานกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐ ว่ามีผู้เสียหายจากประเทศสหรัฐอเมริกา 2 คดี และอังกฤษ 1 คดี ที่มีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายดังกล่าว รวมมูลค่ากว่าพันล้าน และเชื่อว่ามีผู้เสียหายจำนวนมากและมูลค่าความเสียหายถึงหมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตามในวันนี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. จะแถลงข่าวสรุปผลการปฏิบัติการที่ บช.สอท. ต่อไป

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป