รัฐบาลลาว เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม “Blockchain 4.0 Digital Transformation”

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม มีรายงานว่า รัฐบาลลาว เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีครั้งแรกเกี่ยวกับ Blockchain 4.0 Digital Transformation ที่นครหลวงเวียงจันทน์ ซึ่งการประชุมซึ่งนำโดยนายกรัฐมนตรี Sonexay Siphandone ของลาว และมีผู้เชี่ยวชาญด้านบล็อกเชนและผู้นำหลายคนจากแผนกเศรษฐกิจหลักในประเทศเข้าร่วม 

ตามรายงานจากบริษัทซอฟต์แวร์ MetaBank ของสิงคโปร์ ระบุว่า จุดสนใจหลักของการประชุมคือการเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของลาวโดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ได้นำเสนอแนวคิดของ Blockchain 4.0 โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของ open collaboration และการวางตำแหน่งลาวให้เป็นตัวกระตุ้นและได้รับประโยชน์จากภูมิทัศน์ดิจิทัลทั่วโลกที่เกิดขึ้นใหม่

MetaBank เป็นองค์กรพันธมิตรของกระทรวงเทคโนโลยีของลาว โดยทั้งสององค์กรกำลังวางแผนที่จะสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาบล็อคเชนเพื่อสนับสนุนความคิดริเริ่มบล็อคเชน 4.0 ของลาว

รายงานการประชุมได้ระบุเป้าหมายหลายประการสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของลาว รวมถึงการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสร้างรายได้ใหม่ทางการคลัง , เพิ่มทุนสำรองเงินตราต่างประเทศ , ควบคุมอัตราเงินเฟ้อ , ส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน , ยกระดับมาตรฐานการครองชีพ , และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระหว่างประเทศในระยะสั้น  นอกจากนี้ ยังเสนอการจัดตั้งคณะกรรมการปฏิรูปเทคโนโลยีบล็อกเชนที่จะรับผิดชอบในการรับรองการปฏิบัติตามกฎหมายและการร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจดิจิทัล

ในระหว่างการประชุม มีรายงานว่า Siphandone ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการบูรณาการเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ากับกระบวนการต่าง ๆ ของรัฐบาล และใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวางสำหรับการจัดการด้านการบริหารและบริการสาธารณะ  โดยเขากล่าวว่าการยอมรับเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นสิ่งจำเป็นต่อการบรรลุแผนในการพัฒนาประเทศ เศรษฐกิจ และสังคม

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป