กองบังคับการตำรวจฮ่องกง เปิดตัวแพลตฟอร์ม Metaverse ใหม่ ‘CyberDefender’

หน่วยรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของกองกำลังตำรวจฮ่องกงได้เปิดตัว CyberDefender ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม metaverse ใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อให้ความรู้แก่สาธารณชน เกี่ยวกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจาก Web3 และ metaverse

ตามคำแถลงเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม สำนักงานอาชญากรรมไซเบอร์และเทคโนโลยี (CSTCB) ของกองกำลังตำรวจฮ่องกงได้เปิดเผยแพลตฟอร์ม metaverse ใหม่ เพื่อเตรียมประชาชนให้พร้อมสำหรับ “ความท้าทายในอนาคตในยุคดิจิทัล” โดยมุ่งเน้นที่การป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

ในวันเดียวกับที่เปิดตัว มีการจัดงานบนแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า “Exploring the Metaverse” ซึ่งครอบคลุมสถานที่เสมือนจริงสามแห่ง เพื่อหารือเกี่ยวกับกลยุทธ์การป้องกันอาชญากรรมภายใน Metaverse

ในระหว่างงาน Ip Cheuk-yu หัวหน้าผู้ตรวจการของ CSTCB ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการใช้ความระมัดระวังใน metaverse โดยเขาเรียกร้องให้ผู้เข้าร่วมใช้ความระมัดระวังในระดับเดียวกับที่พวกเขาปฏิบัติเมื่อใช้อินเทอร์เน็ต

“อาชญากรรมทั้งหมดในโลกไซเบอร์สามารถเกิดขึ้นได้ใน metaverse เช่น การฉ้อโกงการลงทุน , การเข้าถึงระบบโดยไม่ได้รับอนุญาต , การโจรกรรม , และความผิดทางเพศ”

“ลักษณะการกระจายอำนาจของสินทรัพย์เสมือนใน Web3 อาจเพิ่มโอกาสที่อาชญากรไซเบอร์จะกำหนดเป้าหมายไปที่กระเป๋าเงินสินทรัพย์และสัญญาอัจฉริยะ” เขากล่าว

กองกำลังตำรวจฮ่องกง วางแผนที่จะเพิ่มความการศึกษาด้านอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ “คนรุ่นใหม่” หลังจากมีรายงานอาชญากรรมเกี่ยวกับทรัพย์สินเสมือนเพิ่มขึ้นอย่างมากในฮ่องกงในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2023

โดยมีการเปิดเผยว่ามี 663 กรณีที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินเสมือนในฮ่องกงในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2023 

“ตำรวจจะยังคงจัดกิจกรรมด้านการศึกษาต่อสาธารณะในหัวข้อต่าง ๆ ผ่านแพลตฟอร์ม ‘CyberDefender Metaverse’ เพื่อสร้างความตระหนักในหมู่วัยรุ่นเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดของเทคโนโลยีสารสนเทศ , หลุมพรางที่อาจเกิดขึ้น , และความสำคัญของการป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป