ธนาคารกลาง 7 แห่งและ BIS ยังคงตรวจสอบประเด็นนโยบายของ CBDC สำหรับรายย่อย

ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) และกลุ่มธนาคารกลาง ได้เผยแพร่เอกสารที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับ “มุมมองนโยบายที่กำลังดำเนินอยู่” ของพวกเขาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสำหรับรายย่อย (rCBDC) 

ธนาคารกลางของแคนาดา สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ได้ร่วมมือกับ BIS เพื่อจัดทำเอกสารฉบับย่อในปี 2020 ซึ่งกำหนดหลักการทั่วไปและคุณลักษณะสำคัญใน rCBDC และในอีกหนึ่งปีต่อมาก็มีรายงานสามฉบับเกี่ยวกับคำถามที่แคบกว่าที่ rCBDC จะต้องเผชิญ

ส่วนเอกสารฉบับล่าสุดยังคงอภิปรายเกี่ยวกับองค์ประกอบนโยบายที่ได้รับการตรวจสอบก่อนหน้านี้เป็นหลัก โดยประการแรกคือการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ซึ่งสรุปว่าจะขึ้นอยู่กับหลายกลไก ซึ่งการมีส่วนร่วมกับสมาชิกสภานิติบัญญัติจะมีความสำคัญ เนื่องจาก “ประเด็นทางกฎหมายที่โดดเด่นที่เกี่ยวข้องกับ CBDC จะเป็นเรื่องของกฎหมายภายในประเทศเป็นส่วนใหญ่”

เอกสารดังกล่าวระบุประเด็นทางกฎหมาย 7 ประเด็น โดยเริ่มจากคำถามที่ว่า rCBDC จะเทียบเท่าเงินสดหรือเงินรูปแบบใหม่ตามกฎหมายหรือไม่ รวมถึงความเป็นส่วนตัว ซึ่งเป็นข้อถกเถียงในเวทีสาธารณะเกี่ยวกับ CBDC ในปัจจุบัน  

“ธนาคารกลางมีความเชี่ยวชาญอยู่แล้วในการสร้างและจัดการ value chain ที่ซับซ้อนสำหรับผลิตภัณฑ์ mass market retail ซึ่งก็คือธนบัตร”

การมีส่วนร่วมของภาคเอกชนในการสร้างระบบนิเวศ CBDC เป็นการตัดสินใจเชิงนโยบายเช่นเดียวกับปัญหาในทางปฏิบัติ  นอกจากนี้ การยอมรับของสาธารณชนจะเป็นตัวชี้ขาดในการเปิดตัว CBDC ที่ประสบความสำเร็จ และจำเป็นต้องเข้าใจบทบาทดังกล่าวล่วงหน้า:

“วัตถุประสงค์ของนโยบายบางอย่างอาจบรรลุผลได้ก็ต่อเมื่อการยอมรับ CBDC ถึงหรือเกินกว่าระดับที่กำหนด  โดยสิ่งนี้อาจส่งผลต่อการทำงาน , การออกแบบโซลูชัน , และกรณีการใช้งานสำหรับ CBDC”

ปัญหาการออกแบบที่สำคัญ ได้แก่ การรองรับการโต้ตอบระหว่าง retail และ wholesale CBDC และการโต้ตอบข้ามพรมแดนระหว่าง CBDC ซึ่งเทคโนโลยีบล็อกเชน “ไม่จำเป็นต่อการทำงานของระบบ CBDC ที่มีศักยภาพ” และอาจไม่ใช่เทคโนโลยีที่ถูกที่สุดหรือมีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับธุรกรรมทุกประเภท 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป