Unciphered บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ สาธิตการแฮ็ก Seed จากกระเป๋าเงิน Trezor T

Unciphered สตาร์ทอัพด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์  อ้างว่าสามารถเจาะเข้าสู่กระเป๋าเงินคริปโตรุ่น Trezor T ยอดนิยมที่ผลิตโดย Satoshi Labs ได้

ในการสาธิตบน YouTube Unciphered ได้แสดงการแยก seed phrase หรือ private key ของกระเป๋าเงินดังกล่าวได้ โดยใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของฮาร์ดแวร์ที่อาศัยการครอบครองอุปกรณ์ทางกายภาพ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Unciphered สามารถจัดการเพื่อดึง seed จากกระเป๋าฮาร์ดแวร์ได้ โดยในเดือนกุมภาพันธ์ บริษัทได้สาธิตการแฮ็กที่คล้ายกันบนกระเป๋าเงินที่ผลิตโดย OneKey ในฮ่องกง

Unciphered กล่าวว่ากลไกการรักษาความปลอดภัยของรุ่น Trezor T สามารถถูก bypass ได้ในทางทฤษฎี หากแฮ็กเกอร์มี T wallet อยู่ในครอบครอง

อย่างไรก็ตาม ประเภทของช่องโหว่ที่ Unciphered พูดถึงนั้นจะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อผู้โจมตีสามารถครอบครองตัวเครื่อง hardware wallet ได้

ในวิดีโอ ทีมงาน Unciphered กล่าวว่า ได้พัฒนา “in-house exploit” ซึ่งทำให้พวกเขาสามารถแยกเฟิร์มแวร์ของกระเป๋าเงินได้  โดย Eric Michaud ผู้ร่วมก่อตั้ง Unciphered อ้างว่า ด้วยการใช้ชิป GPU เฉพาะ ในที่สุดพวกเขาสามารถถอดรหัส pin seed phrase ของอุปกรณ์ได้

“เรามี GPU ประมาณ 10 ตัว และหลังจากนั้นไม่นาน เราก็ดึง key ออกมาได้”

Michaud อ้างเพิ่มเติมว่า การแก้ไขช่องโหว่ดังกล่าวนี้สำหรับ Trezor T จะต้องมีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของพวกเขา

คำตอบของ Trezor

ทางด้าน Trezor ก็รับทราบว่าการสาธิตของ Unciphered มีความคล้ายคลึงกับช่องโหว่ Read Protection Downgrade (RDP) ที่นักวิจัยของ Kraken Security Labs ค้นพบ ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้ง Trezor One และ Trezor Model T ซึ่งหมายความว่าช่องโหว่นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่

Tomáš Sušánka หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Trezor กล่าวว่า “นี่ดูเหมือนจะเป็นช่องโหว่ที่เรียกว่าการโจมตีแบบ RDP downgrade และตามที่มีการสื่อสารในบล็อกของเราในช่วงต้นปี 2020 การโจมตีนี้จำเป็นต้องมีการโจรกรรมตัวเครื่องอุปกรณ์และความรู้ทางเทคโนโลยีขั้นสูงและอุปกรณ์ขั้นสูง” “แม้จะเป็นไปตามข้างต้น Trezor ก็สามารถป้องกันได้ด้วยข้อความรหัสผ่านที่รัดกุม ซึ่งเพิ่มการรักษาความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่งที่ทำให้การโจมตีแบบ RDP downgrade ไร้ประโยชน์”

Trezor เสริมว่า ได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาในอนาคต โดยการพัฒนาองค์ประกอบความปลอดภัยใหม่สำหรับกระเป๋าฮาร์ดแวร์กับ Tropic Square ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป