เครือข่าย Base ของ Coinbase เผยแพร่โร้ดแมปของ ‘เส้นทางสู่ Mainnet’

ในบล็อกโพสต์ชื่อ “Path to Mainnet” เครือข่าย Base ของ Coinbase ได้สรุป roadmap สำหรับการเปิดตัว mainnet โดยยังไม่ได้ระบุวันที่เฉพาะเจาะจง แต่เผยถึงรายการที่จำเป็น 5 ข้อก่อนที่เครือข่ายจะเปิดตัวได้ โดยมีสองข้อที่ได้รับการปฏิบัติตามแล้ว ในขณะที่อีกสามเกณฑ์ยังคงอยู่

Coinbase ประกาศการสร้าง Base network testnet เมื่อวันที่ 23 ก.พ. โดยตั้งใจให้เป็น layer 2 ของ Ethereum ที่ใช้เทคโนโลยี Optimistic Rollup เพื่อลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและเพิ่มความสามารถในการปรับขนาด โดย testnet ปัจจุบันของ Base เชื่อมต่อกับ Goerli testnet ของ Ethereum

ในการประกาศ ทีมงาน Base กล่าวว่า กำลังดำเนินการไปสู่การเปิดตัว mainnet แต่ก่อนที่จะเกิดขึ้นจะได้ต้องปฏิบัติตามเกณฑ์ห้าประการ ขั้นแรก testnet ต้องทำการ Regolith hard fork ให้สำเร็จ ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงโดยมุ่งเน้นที่ความปลอดภัยต่อวิธีดำเนินการฝากเงิน ประการที่สอง จะต้องผ่านการตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐานกับทีม OP Labs ซึ่งเกณฑ์สองข้อแรกนี้ได้รับการปฏิบัติตามแล้ว

เกณฑ์ข้อที่สามคือ การอัปเกรดเครือข่ายเป็น Bedrock ให้สำเร็จ  ซึ่งตามโพสต์อธิบายจากทีม Optimismนั้น Bedrock จะใช้ค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่า , เวลาฝากที่สั้นลง , และการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ อีกหลายอย่าง โดยการอัปเกรด Optimism เป็น Bedrock มีกำหนดการในวันที่ 6 มิถุนายน แต่ทีมงาน Base ยังไม่ได้ประกาศวันที่เจาะจงสำหรับการอัปเกรดเวอร์ชันของพวกเขา

เกณฑ์ที่สี่และห้าคือ “เสร็จสิ้นการ audit ภายในและภายนอกโดยไม่มีปัญหาความรุนแรงที่สำคัญ” และ “แสดงให้เห็นถึงความเสถียรของ testnet” โดยทีมงานยังไม่ได้กำหนดวันที่เจาะจงสำหรับทั้งสองเกณฑ์สุดท้ายที่จะปฏิบัติตาม

แต่แม้ว่าแผนงานนี้จะไม่มีวันที่แน่นอน ทางด้านตัวแทนจาก Base ก็บอกว่า “Base จะเผยแพร่เหตุการณ์สำคัญที่จะเกิดขึ้นเมื่อเข้าใกล้การเปิดตัว mainnet มากขึ้น” และจะมีการแชร์ไทม์ไลน์ที่แน่นอน “เร็ว ๆ นี้”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป