ผู้ร่วมก่อตั้ง Ledger ยืนยัน ‘ไม่มีแบ็คดอร์’ ซ่อนอยู่ในเฟิร์มแวร์ ‘Recover’ และไม่ได้บังคับใครใช้

การเปิดตัว Ledger Recover ซึ่งเป็นบริการใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้กระเป๋าเงิน Ledger สามารถสำรอง secret recovery phrases ได้ ซึ่งได้รับการต่อต้านอย่างมากจากชุมชนคริปโต ล่าสุด ผู้ร่วมก่อตั้ง Ledger และอดีตซีอีโอ Éric Larchevêque ได้วิจารณ์ว่ามันเป็น “ความล้มเหลวในการประชาสัมพันธ์ แต่ไม่ใช่ทางเทคนิคอย่างแน่นอน”

Ledger Recover เป็นการอัปเดตเฟิร์มแวร์แบบ over-the-air ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถสำรอง seed phrases  ของตนกับหน่วยงานภายนอกได้  ซึ่งหากผู้ใช้เลือกใช้บริการใหม่นี้ seed phrases จะถูกเข้ารหัสแยกออกเป็น 3 ส่วนและจัดเก็บโดยสามฝ่าย ทำให้ผู้ใช้สามารถกู้คืน seed ได้ในอนาคต 

Larchevêque ได้โพสต์บน Reddit โดยชี้แจงว่า Ledger ไม่เคยเป็น trustless solution “ต้องมีความไว้วางใจจำนวนหนึ่งใน Ledger เพื่อใช้ผลิตภัณฑ์ของตน หากคุณไม่ไว้วางใจ ก็หมายความว่าคุณปฏิบัติต่อผู้ผลิต HW ของคุณเหมือนเป็นปฏิปักษ์ นั่นจะไม่ได้ผลเลย”

Larchevêque เชื่อว่าสิ่งเดียวที่เปลี่ยนไปคือมุมมองของผู้ใช้ทั่วไปเกี่ยวกับความไม่ไว้วางใจ และ Recover code ในเฟิร์มแวร์ไม่ได้เป็นอันตราย: “Ledger ยังคงปลอดภัย ไม่มีการซ่อนประตูหลัง และไม่มีใครบังคับให้ใครใช้ Recover”

อย่างไรก็ตาม การอัปเดตเฟิร์มแวร์ที่เป็นปัญหานี้ไม่พร้อมใช้งานสำหรับรุ่น Nano S ซึ่งเป็นกระเป๋าเงินที่ถูกที่สุดของ Ledger เนื่องจากชิปเซ็ตมีหน่วยความจำไม่เพียงพอที่จะจัดเก็บเฟิร์มแวร์ใหม่

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป