ชาวเวียดนาม 16 คน ขึ้นศาลในคดีขโมย Crypto มูลค่า 50 ล้านบาท และการลักพาตัว

มีรายงานว่าศาลประชาชนแห่งนครโฮจิมินห์ได้นำชาวเวียดนาม 16 คนขึ้นศาล ซึ่งอยู่เบื้องหลังการปล้น crypto มูลค่า 1.5 ล้านดอลลาร์ และลักพาตัว ที่น่าสนใจคือจำเลย 2 คนเป็นอดีตข้าราชการตำรวจ

สื่อท้องถิ่นรายงานเรื่องราวทั้งหมดเริ่มขึ้นในปี 2018 เมื่อ Le Duc Nguyen แนะนำให้ Ho Ngoc Tai ขาย 1,000 BTC (มูลค่าประมาณ 4.2 ล้านดอลลาร์ในขณะนั้น) เพื่อซื้อสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม การลงทุนไม่เป็นไปตามแผน ทำให้ Tai เชื่อว่าเขาตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวง crypto และเขาไม่สามารถยอมรับความสูญเสียได้ จึงได้ไปหาแก๊งพรรคพวก 16 คน ในเดือนพฤษภาคม 2020 ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อขโมยทรัพย์สินกลับคืนมา

บุคคล 16 คน (รวมถึงอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย) ติดตามตำแหน่งของ Le Duc Nguyen โดยใช้อุปกรณ์ GPS ที่ติดตั้งบนรถของเขา

ในระหว่างการควบคุมตัว มีการบังคับให้ Nguyen โอนเงินจำนวนเดิม 1,000 BTC ไปยังกระเป๋าเงินของ Tai อย่างไรก็ตาม แก๊งดังกล่าวพบว่า Nguyen ไม่มีเงินตามที่ร้องขอ และเหลือ crypto มูลค่าเพียง 1.5 ล้านดอลลาร์ (50 ล้านบาท) เท่านั้น ต่อมาเหยื่อถูกนำตัวมาทิ้งในเมือง Thu Duc ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองโฮจิมินห์ไปทางเหนือประมาณ 15 กิโลเมตร 

หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของเมืองเวียดนามได้นำตัว Ho Ngoc Tai และผู้สมรู้ร่วมคิดอีก 15 คนเข้าสู่การพิจารณาคดี  ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าในตอนแรกผู้ลงมือยอมรับว่าอยู่เบื้องหลังการก่ออาชญากรรม อย่างไรก็ตาม เขากลับคำรับสารภาพในระหว่างกระบวนการสอบสวน โดยจำเลยที่เหลือกล่าวว่า พวกเขาคิดว่า Ho Ngoc Tai จะทวงหนี้ตามปกติ ไม่ใช่การลักพาตัว

อ้างอิง : LINK

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป