ชุมชนตั้งข้อสังเกต ธุรกรรมแรกของ Bitcoin อาจไม่ใช่การซื้อ Pizza?

เมื่อใกล้ถึงวัน Bitcoin Pizza Day ชุมชนเริ่มแชร์และตั้งข้อสงสัยว่าธุรกรรม Bitcoin เริ่มแรกมันใช่ซื้อ Pizza จริง ๆ หรือเปล่า โดยมีผู้ใช้บางรายตั้งข้อสังเกตว่าธุรกรรมแรกของ Bitcoin น่าจะเอาไปใช้สำหรับการซื้อภาพ JPEG

อย่างที่ทุก ๆ คนทราบ Bitcoin Pizza Day คือวันที่ 22 พฤษภาคมเป็นธุรกรรมแรกที่ใช้ Bitcoin (BTC) ในการชำระเงิน แต่ตอนนี้เหมือนจะเริ่มมีข้อกังขาเกี่ยวกับการทำธุรกรรมแรกของ Bitcoin 

ธุรกรรมแรกของ Bitcoin คือซื้อภาพ JPEG?

Sabunir ผู้ซึ่งลองทำธุรกรรมด้วย Bitcoin ได้โพสต์บนฟอรัมว่าเขายินดีขายเดสก์ท็อปวอลเปเปอร์ในราคา 500 BTC (ประมาณ 1 ดอลลาร์ในปี 2010) เขาได้โพสต์เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2010 ว่า:

“ถ้าอยากซื้อภาพให้โอนเหรียญมาแล้วส่งข้อความส่วนตัวโดยระบุเวลาที่คุณโอน ฉันจะตอบกลับข้อความส่วนตัวของคุณพร้อมลิงก์ไปยังรูปภาพ ภาพที่ฉันขายเป็นภาพที่ฉันสร้างขึ้นเอง โดยมีความละเอียด 1280×960 ซึ่งเหมาะสำหรับตั้งเป็นพื้นหลังของเดสก์ท็อป Address ของฉันคือ1BHtsCnpmTvpgJEP7eMKEVhpJFunxSM8vq ถ้ามีคนสนใจฉันอาจนำเสนอภาพเพิ่ม ”

ด้าน Satoshi ก็ได้ออกมาโพสต์ตอบคำถามที่ทางคอมมูนิตี้ได้ถามมาในกระทู้นี้ด้วยและได้อธิบายถึงข้อจำกัดทางเทคนิคในการทำธุรกรรมบนเครือข่าย Bitcoin 

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าผู้ใช้งาน Sabunir จะไม่สามารถขายวอลเปเปอร์ได้เขาเลยได้โพสต์ตั้งคำถามเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2010 และได้มีผู้ใช้งานรายหนึ่งตอบกลับในวันที่ 10 ก.พ. 2010 ว่าไม่สนใจที่จะซื้อเพราะวอลเปเปอร์ดี ๆ มีให้โหลดฟรี

แต่ในวันที่ 24 ก.พ. 2010 กลับมีข้อมูลพบว่าวอลเล็ทของ Sabunir มีการทำธุรกรรม 2 รายการ คือได้รับ 100 BTC และ 500 BTC 

ที่มา Blockchair

ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริงก็เท่ากับการทำธุรกรรมแรกของ Bitcoin ไม่ใช่นำไปซื้อ Pizza แต่ก็มีชุมชนตั้งข้อสังเกตว่ามันน่าจะมาจากการบริจาคมากกว่าขายไหม 

ในตอนนั้นยังไม่สามารถใส่ข้อความไปในการทำธุรกรรม Bitcoin ได้แต่ตอนนี้เมื่อมี Ordinals Technology สามารถใส่ข้อมูลต่าง ๆ เช่นข้อความ, เสียง, วีดีโอในหน่วย Satoshi ได้แล้ว ผู้อ่านที่สนใจสามารถดูตัวอย่างได้ที่นี่

ที่มา LINK

ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป