คุก 2 ปี!! อดีตผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Coinbase ที่ซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ข้อมูลวงใน

ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางได้ตัดสินจำคุก Ishan Wahi อดีตผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Coinbase Global ที่ถูกกล่าวหาว่าซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ข้อมูลวงในมานานกว่า 24 เดือน

ในการพิจารณาคดีเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ศาลแขวงสหรัฐในเขตทางตอนใต้ของนิวยอร์ก ผู้พิพากษา Loretta Preska ตัดสินจำคุก Wahi เป็นเวลา 2 ปีในข้อหาใช้ข้อมูลลับที่เขาได้รับในช่วงเวลาที่เขาทำงานที่ Coinbase เพื่อทำกำไรจากการลิสต์โทเค็นใหม่ ประมาณ 1.5 ล้านดอลล่าร์ โดย Preska สั่งให้ Wahi มอบตัวภายในวันที่ 21 มิถุนายน เวลา 14:00 น. ET เพื่อรับโทษที่ทัณฑสถานแห่งชาติ Fort Dix ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ หลังจากอยู่ในคุกแล้ว เขาจะได้รับการปล่อยตัวภายใต้การกำกับดูแลเป็นเวลาสองปี

อดีตพนักงานของ Coinbase ได้ร่วมมือกับ Nikhil Wahi น้องชายของเขาและเพื่อนร่วมงาน Sameer Ramani โดยการใช้ข้อมูลลับที่เขาได้รับจาก Coinbase เพื่อทำกำไรจากการลิสต์โทเค็นใหม่ โดยทางการสหรัฐฯ จับกุม Ishan และ Nikhil ได้ในเดือนกรกฎาคม 2022 ขณะที่พวกเขาพยายามหลบหนีออกจากประเทศเพื่อเดินทางไปยังอินเดีย

อดีตผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Coinbase กล่าวว่าเขา “เสียใจมาก” สำหรับการกระทำของเขา และกล่าวว่าเขา “ทำผิดพลาดครั้งใหญ่” ซึ่งอัยการโต้แย้งว่า Ishan ต่างจาก Nikhil และ Ramani น้องชายของเขาตรงที่เป็นผู้ที่ควรถูกตำหนิมากที่สุดจากการวางแผนการซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ข้อมูลวงใน

“นี่ไม่ใช่ความผิดพลาดเพียงครั้งเดียว – แต่มันกินเวลากว่าสิบเดือน […] ซึ่งการเข้าถึงข้อมูลสำคัญของจำเลยก็เหมือนกับการอ่านหนังสือพิมพ์ล่วงหน้าหนึ่งวัน”

Ishan ยอมรับโทษจำคุกระหว่าง 36 ถึง 47 เดือน ส่วน Nikhil มีความผิดในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกงและถูกตัดสินจำคุก 10 เดือน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป