มูลค่าตลาดโทเค็น BRC-20 ทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์ หลังจากเปิดตัวเพียง 2 เดือน

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม มูลค่าตลาดรวมของโทเค็น BRC-20 บนเครือข่าย Bitcoin ทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์ โดยมีปริมาณการซื้อขายรวม 207.7 ล้านดอลลาร์ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยโทเค็นที่โดดเด่นที่สุดบางตัว ได้แก่ ORDI, NALS, VMPX, PEPE และ MEME โดยมีความแปรปรวนของราคาระหว่าง +11% ถึง -55% ภายในวันที่ผ่านมา

นักวิเคราะห์ของ BitKeep กระเป๋าเงินแบบ multichain กล่าวว่า มาตรฐานโทเค็น BRC-20 เป็นรูปแบบใหม่ของโทเค็นที่ใช้งานได้ซึ่ง “ใช้ Ordinals และ Inscriptions เพื่อสร้างและจัดการสัญญาโทเค็น , การขุดโทเค็น , และการโอนโทเค็น ซึ่งจัดเก็บไว้ใน Chain ของ Bitcoin โดย Ordinals เป็นระบบตัวเลขที่กำหนดหมายเลขเฉพาะให้กับแต่ละ satoshi หรือ 0.00000001 Bitcoin เพื่อการติดตามและการถ่ายโอน ในขณะเดียวกัน กระบวนการ “จารึก” จะเป็นการเพิ่มเลเยอร์ของข้อมูลให้กับ satoshi แต่ละอัน ทำให้ผู้ใช้สามารถสร้างสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ซ้ำใครบนบล็อกเชน Bitcoin

มาตรฐานโทเค็น BRC-20 ได้รับการพัฒนาโดยผู้ใช้ Twitter ชื่อ Domo เมื่อวันที่ 8 มีนาคม โดยปัจจุบันมีโทเค็น BRC-20 มากกว่า 14,000 รายการบน Bitcoin เมื่อเทียบกับประมาณ 400 ล้านโทเค็นบน Ethereum ซึ่งนักวิจัยของ BitKeep เขียนว่า “ผู้สร้าง BRC-20 ได้กล่าวอย่างเปิดเผยว่า มาตรฐานนี้นั้นไม่มีมูลค่า และผู้ใช้ไม่ควรเสียเงินจำนวนมากไปกับการทดลองสนุก ๆ นี้”

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม BitKeep ประกาศว่าในไม่ช้าจะรองรับ ordinals protocol และโปรโตคอล BRC-20 บนแพลตฟอร์มมือถือและส่วนขยายปลั๊กอิน ส่วน Bitcoin NFT ใหม่จะรวมอยู่ในตลาด BitKeep NFT ซึ่งช่วยให้สามารถแสดง สร้างเหรียญ ถ่ายโอน และซื้อขาย BTC NFT ได้

“BitKeep จะยังคงตรวจสอบโปรโตคอลใหม่ ๆ เช่น BRC-21 และให้การสนับสนุนและบริการที่หลากหลายมากขึ้นตามแนวโน้มของตลาดและความต้องการของผู้ใช้”

ด้าน Trust Wallet ก็ประกาศว่าจะไม่รองรับ Bitcoin ordinals ในขณะเดียวกัน MetaMask ก็ได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดเก็บ ordinals ในเดือนกุมภาพันธ์ ส่วน Ledger ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์ Cryptocurrency จะรองรับโปรโตคอล ordinals

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป