สรุปไฮไลท์สำคัญจาก AMA ของ CZ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2023 Changpeng Zhao (CZ) CEO ของ Binance ได้มีการจัดถาม – ตอบบน Twitter Spaces เพื่อตอบคำถามจากผู้ชม และนี่คือบทสรุปของไฮไลท์สำคัญของคำตอบของ CZ

เกี่ยวกับธนาคารและ Bitcoin

– ธนาคารอเมริกันมีการล่มสลายลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ คุณคิดว่าสถานะปัจจุบันของระบบธนาคารในสหรัฐอเมริกามีความหมายอย่างไรต่อ Bitcoin และ crypto?

CZ : ความสำเร็จหรือความล้มเหลวของธนาคารไม่ได้เกี่ยวข้องกับ crypto มากนัก ผู้คนเก็บเงินไว้ในธนาคาร และเมื่อพวกเขาเก็บเงินในธนาคารไม่ได้ พวกเขาก็อาจมองหาลู่ทางอื่น และคริปโตก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่มันไม่ใช่ทางเลือกเดียว บางคนก็ซื้อหุ้น , อสังหาริมทรัพย์ , ทองคำ และตอนนี้มีทางเลือกอื่นซึ่งก็คือ crypto

ในความคิดของผม crypto เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุด แม้มีความเสี่ยงที่แตกต่างกัน แต่ก็มีข้อดีมากมาย รวมถึงพกพาสะดวก ทำธุรกรรมได้ง่าย และมีปริมาณจำกัด และยังตรวจสอบได้ง่าย , โปร่งใส , เปิดกว้าง , ครอบคลุมมาก , และเป็นสากล แต่ก็มีความผันผวนสูง และเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ 

อย่างไรก็ตาม crypto ไม่ควรพึ่งพาความล้มเหลวของผู้อื่นเพื่อความสำเร็จของเรา เราควรทำให้ crypto ใช้งานง่ายขึ้นด้วยยูทิลิตี้ กรณีการใช้งาน และการยอมรับมากขึ้น เพื่อเพิ่มการใช้งานและมูลค่าของ crypto นอกจากนี้ crypto สามารถอยู่ร่วมกับธนาคารและสกุลเงินดั้งเดิมได้ เราแค่ต้องทำสิ่งที่เราทำให้ดีขึ้น 

ยิ่งธนาคารประสบความสำเร็จมากเท่าไหร่ crypto ก็ยิ่งดีเท่านั้น เพราะยิ่งทุกคนประสบความสำเร็จทางเศรษฐกิจมากเท่าไหร่ เงินและมูลค่าก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ยิ่งคนเยอะ กิจกรรมยิ่งเยอะ ก็ยิ่งดีสำหรับทุกคน

เกี่ยวกับประเทศฝรั่งเศส

– แผนการสำหรับ Binance ในประเทศฝรั่งเศสเป็นอย่างไร?

CZ : Binance เป็นแพลตฟอร์มระดับโลก เราพยายามที่จะขยายไปยังประเทศต่าง ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยไม่คำนึงถึงภาษา ในทุกที่ที่เป็นมิตรกับ crypto เราจะอยู่ที่นั่น เรายังมีทีมงานขนาดใหญ่ที่พูดภาษาฝรั่งเศส และเรามีทีมงานท้องถิ่นในหลาย ๆ ประเทศในแอฟริกา ทั้งที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสและภาษาอังกฤษ

การยืนยันตัวตน

คุณช่วยบอกเกี่ยวกับกระบวนการ KYC และปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับกระบวนการเหล่านั้นได้หรือไม่?

การยืนยันตัวตนเป็นส่วนสำคัญของระบบการรักษาความปลอดภัยและการปฏิบัติตามกฎระเบียบของเรา โดย Binance อาจเป็นหนึ่งในเว็บเทรด crypto ระดับโลกไม่กี่แห่งที่บังคับใช้กระบวนการ KYC ทั่วโลก ซึ่งทุกวันนี้ยังมีเว็บเทรดขนาดเล็กจำนวนมากที่ไม่บังคับใช้ KYC เต็มรูปแบบ แต่เรารู้สึกว่าเราต้องเป็นแบบอย่างในการปฏิบัติตามกฎระเบียบ 

KYC อาจส่งผลกระทบต่อประสบการณ์ของผู้ใช้ ทำให้ต้องมีเอกสารให้อัพโหลดมากขึ้น และบางครั้งระบบก็ทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ตัวอย่างเช่น ในบางประเทศ อาจมีบางกรณีที่ชื่อที่ฟังดูคล้ายกันหรือสะกดคล้ายกันถูกตั้งค่าสถานะเป็น PEPs (politically exposed persons) อย่างไม่ถูกต้อง แต่เรากำลังพยายามปรับปรุงโซลูชัน KYC ของเรา

เกี่ยวกับกฎระเบียบ

คุณมีอุปสรรคอะไรบ้างในการพยายามปฏิบัติตามกฎระเบียบในส่วนต่างๆ ของโลก อะไรจะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น? 

CZ : มีอุปสรรคแตกต่างกันมากมาย ผมคิดว่าปัญหาอันดับหนึ่งคือการสนับสนุนธนาคารจริง ๆ ซึ่งหากธนาคารเต็มใจที่จะทำงานร่วมกับ crypto โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเว็บเทรด เราก็จะสามารถอำนวยความสะดวกระหว่างระบบการเงินแบบดั้งเดิมและระบบการเงิน crypto ได้อย่างแท้จริง ดังนั้นการสนับสนุนด้านการธนาคารจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

เราพยายามใช้ความพยายามมากขึ้นในประเทศที่สนับสนุน crypto และพยายามน้อยลงในประเทศที่ไม่เอื้ออำนวย แต่เรามีทีมนโยบายขนาดใหญ่ที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรอบการกำกับดูแลที่แตกต่างกัน รวมถึงให้คำแนะนำ ที่ปรึกษา ฯลฯ ผมคิดว่ามันสำคัญมากที่จะทำให้กรอบการกำกับดูแลทำงานได้ดีในหลายประเทศ แม้ว่ากรอบการกำกับดูแลจำนวนมากอาจมีข้อจำกัดมากเกินไป แต่ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา และเมื่อเวลาผ่านไป เราหวังว่าจะได้รับความคิดเห็นจากอุตสาหกรรม และเราต้องการมีส่วนร่วมในกระบวนการนั้น และพยายามปรับปรุงให้ดีขึ้น

เกี่ยวกับ Meme Coins และการลิสต์ Token

เหรียญมีมต้องได้รับความนิยมแค่ไหนก่อนที่ Binance จะลิสต์?

CZ : ผมไม่สามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการลิสต์โครงการใด ๆ ได้ เรามีนโยบายที่เข้มงวด เราห้ามไม่ให้พวกเขาเปิดเผยสิ่งใด เนื่องจากมีโอกาสมากมายที่จะถูกกล่าวหาว่ามีการใช้ข้อมูลวงใน หรือปัญหาอื่น ๆ

แต่เกี่ยวกับเหรียญมีม โดยทั่วไปส่วนตัวแล้วผมไม่เคยเข้าใจเหรียญมีมเลย แม้มีคนประสบความสำเร็จมากมายที่ดูเหมือนจะเข้าใจพวกเขา รวมถึง Elon Musk และคนอื่น ๆ

หากเป็นเหรียญที่มีผู้ใช้จำนวนมากที่ซื้อขายมัน ต้องการมัน ฯลฯ เราก็มักจะลิสต์เหรียญนั้น แต่ถ้าเหรียญอยู่ได้แค่สองสัปดาห์ก็ตายไป เราก็คงไม่ ดังนั้นเราจึงดูเหรียญจากมุมมองของผู้ใช้ 

เรามีทีมงานอิสระที่ประเมินสิ่งเหล่านี้ เราลิสต์ SHIB และเป็นหนึ่งในเหรียญบน Binance ที่มีปริมาณการซื้อขายสูง ดังนั้นเราไม่ได้ต่อต้านเหรียญมีม เราไม่ได้ต่อต้านเหรียญใด ๆ ด้วยเกณฑ์อันดับหนึ่งคือผู้ใช้ แต่เรายังพิจารณาถึงสิ่งอื่น ๆ ด้วย 

เกี่ยวกับ NFT

– โดยส่วนตัวแล้วผมไม่เคยซื้อ NFT เลยแม้แต่ตัวเดียว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าผมไม่ชอบ NFT หรือไม่เชื่อในเทคโนโลยีดังกล่าว

อาจยังเร็วเกินไปสำหรับ NFT แต่เทคโนโลยีนี้มีศักยภาพมหาศาล แต่ผมไม่ใช่นักลงทุนหรือนักสะสม ผมแค่พยายามสร้างแพลตฟอร์มเพื่อให้ผู้คนใช้ ดังนั้นจึงมองว่าตัวเองเป็นเหมือนช่างตีเหล็กที่สร้างเครื่องมือให้คนอื่น

 อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป