บริษัท Visa จับมือรัฐบาลบราซิลเตรียมสนับสนุนโปรเจคต์ CBDC

บริษัท Visa สนับสนุนโปรเจคต์ CBDC ในบราซิล

บริษัท Visa ได้ร่วมมือกับธนาคารกลางพัฒนาโปรเจคต์ CBDC ในบราซิลแล้ว โดยทางธนาคารคาดว่าจะได้เปิดตัวในสิ้นปีนี้ธนาคารกลางบราซิลได้เลือกบริษัท Visa ในการเข้ามาร่วมพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain และการใช้งานสำหรับเงินดิจิทัล ซึ่งคาดว่าเหรียญดิจิทัลของบราซิลนั้นจะนำมาใช้กับธุรกิจท้องถิ่นเป็นหลัก

ด้านบริษัท Visa ก็ได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัท Agrotoken, Microsoft และ Sinqia เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มทางการเงินสำหรับธุรกิจ SMEs โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจเกี่ยวกับเกษตรกรรมเป็นหลัก

แพลตฟอร์มนี้จะมีการใช้งานโซลูชั่นของ Visa ที่เรียกว่า Universal Payment Channel (UPC) เพื่อให้การทำธุรกรรมมีความเสถียร และสามารถเชื่อมบริการทางการเงินอื่น ๆ เช่น CBDC ของประเทศอื่น ๆ, stablecoin และการฝากเงินในรูปแบบโทเค็นได้ด้วย

ผลักดันอุตสาหกรรมการเกษตรเป็นหลัก

บริษัท Visa ได้ใช้งานแพลตฟอร์มของ Agrotoken เพื่อผลักดันระบบนิเวศโทเค็นของอุตสาหกรรมการเกษตรในบราซิล ทำให้สามารถแปลงเอกสารทางกฎหมายของบราซิลที่มีอยู่ให้เป็น “โทเค็น onchain, non-fungible token (NFTs) ที่สามารถนำมาแลกเปลี่ยนได้

บริษัท Visa ได้กล่าวเสริมว่าได้โซลูชั่นการประมูลแบบไม่เปิดเผยตัวตนขึ้นมาด้วยโดยใช้เทคโนโลยีสัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) ซึ่งช่วยให้กลุ่มนักลงทุน Blockchain ทั่วโลกสามารถเข้าร่วมกระบวนการระดมทุนสำหรับการจัดหาเงินทุนของ SME

ก่อนหน้านี้ทางด้าน CEO ของ Visa เคยกล่าวว่า Stablecoin และ CBDC จะมีบทบาทสำคัญในระบบการชำระเงิน และมีแผนในการให้บริการด้านนี้โดยเฉพาะ

ที่มา LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป