จีน เตรียมขยายการใช้งาน “หยวนดิจิทัล” สำหรับโครงการเส้นทางสายไหม และการค้าข้ามพรมแดน

จีนกำลังขยายกรณีการใช้งานสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ที่เรียกว่า “หยวนดิจิทัล” หรือ e-CNY สำหรับโครงการ เส้นทางสายไหม (Belt and Road) และการค้าข้ามพรมแดน โดยหยวนดิจิทัลหรือ RMB ดิจิทัลเป็นหนึ่งใน CBDC ตัวแรก ๆ ที่ได้รับการพัฒนาและทดสอบอย่างกว้างขวาง และแม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่รัฐบาลก็ได้ขยายการทดสอบให้ครอบคลุมหลายเมืองและผู้คนหลายล้านคน

ด้วยแผนส่งเสริมการใช้สกุลเงินดิจิทัลของจีนในการค้าข้ามพรมแดนในเมือง Xuzhou ซึ่งทำหน้าที่เป็นจุดออกเดินทางของขบวนสินค้าจำนวนมากจากจีนที่มุ่งหน้าไปยังยุโรป ซึ่งมีทางรถไฟข้ามพรมแดน 18 แห่งเชื่อมต่อจากเมืองไปยัง 21 ประเทศในเอเชียและยุโรป  ตามรายงานของ South China Morning Post

Xuzhou กำลังเป็นศูนย์กลางการค้าและวางแผนที่จะส่งเสริมการใช้ e-CNY เพื่อชำระค่าบริการและค่าจัดเก็บสินค้าสำหรับสินค้าที่ขนส่งโดยรถไฟข้ามพรมแดน  ซึ่งการทดลองนี้มีแผนที่จะขยายการใช้ e-CNY เพื่อชำระภาษีและบริการสาธารณูปโภคในเมืองในอนาคต

นอกเหนือจาก Xuzhou แล้ว ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศว่า Guangdong-Hong Kong-Macau Greater Bay Area จะเป็นสนามทดสอบสำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดนโดยใช้เงินหยวนดิจิทัล

“HKMA กำลังทำงานร่วมกับธนาคารกลางของแผ่นดินใหญ่ หรือธนาคารประชาชนจีน เพื่อทดสอบเงินหยวนดิจิทัลในฐานะเครื่องมือการชำระเงินข้ามพรมแดนในฮ่องกง” Darryl Chan รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ HKMA กล่าว

รัฐบาลจีนได้เพิ่มความพยายามของ CBDC ในช่วงเวลาที่ตลาดการค้าระหว่างประเทศกำลังตีตัวออกจากมาตรฐานของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ จีนได้ทำสนธิสัญญาการค้าหลายฉบับกับรัสเซียและอินเดียโดยอิงจากสกุลเงินประจำชาติของตนมากกว่าดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป