นาย Elon Musk ตั้งบริษัท “X. AI.” ชุมชนคาดอาจนำมาพัฒนาเทคโนโลยี AI

บริษัท AI นำโดย Elon Musk

บริษัท X.AI ได้ยื่นก่อตั้งมาเมื่อวันที่ 9 มีนาคมแต่เพิ่งได้รับการเผยแพร่ ข้อมูลการจัดตั้งบริษัทเผยว่านาย Elon Musk เป็นกรรมการของบริษัทชื่อ X.AI มี Jared Bircall เป็นเลขานุการ X.AI จัดตั้งขึ้นในรัฐเนวาดา และมีทุนจดทะเบียน 100,000 ดอลลาร์

ข้อมูลไม่ได้มีการพูดถึงวัตถุประสงค์ของบริษัทว่าจะมีการพัฒนา AI ตามชื่อที่จดทะเบียนหรือไม่ตัวอักษร “X” ถูกนำมาใช้ในธุรกิจหลายอย่างของนาย Elon Musk ทั้ง Twitter Inc. เพิ่งเปลี่ยนชื่อเป็น X Corp. และมี X Holding Corp. เป็นเจ้าของ 

ดูเหมือนว่านาย Elon Musk ต้องการสร้าง “everything app” ที่เรียกว่า “X” ซึ่งจะผสมผสานเครือข่ายสังคมออนไลน์ และเครื่องมือการชำระเงินเข้าด้วยกัน

ที่มาของชื่อ “X” น่าจะมาจาก X.com ซึ่งเป็นบริษัทการเงินในยุคแรกๆ ของ Elon Musk ซึ่งก่อตั้งในปี 1999 และกลายเป็น PayPal ในปี 2000

Elon Musk มุ่งธุรกิจ AI

ดูเหมือนว่า Elon Musk จะมีความสนใจในธุรกิจ AI มาก เขาเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง OpenAI (บริษัทที่อยู่เบื้องหลัง ChatGPT) ในปี 2015 แต่เขาได้ออกจากบริษัทมาในปี 2018 จากนั้น Elon Musk ได้จ้าง Igor Babuschkin จาก Google’s Deepmind AI เพื่อพัฒนาทางเลือก AI อื่น ๆ นอกจาก ChatGPT

แม้ว่าเขาจะสนใจ AI แต่ Elon Musk ก็เป็นหนึ่งในคนที่ได้ลงนามในจดหมายเรียกร้องให้มีการจำกัดการฝึกอบรม AI เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่ยังไม่รู้จาก AI 

ก่อนหน้านี้นาย Elon Musk เผยว่าเขาสนใจ AI มากกว่าคริปโตในตอนนี้

อ้างอิง: cryptoslate

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป