แบงก์ชาติมอนเตเนโกรจับมือ Ripple พัฒนา CBDC ของตัวเอง

ธนาคารกลางแห่งมอนเตเนโกรประกาศเมื่อวันที่ 11 เมษายนว่าได้ลงนามข้อตกลงกับ Ripple เพื่อพัฒนากลยุทธ์และโครงการนำร่องสกุลเงินดิจิทัล Montenegrin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ Stablecoin ทั้งนี้มอนเตเนโกรใช้เงินยูโรเป็นสกุลเงินตั้งแต่ปี 2545 แม้ว่าจะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของยูโรโซนก็ตาม

“จะมีการประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมในปลายปีนี้ โครงการจะต้องผ่านหลายขั้นตอน รวมถึงการพิจารณาใช้งานจริงของสกุลเงินดิจิทัลหรือเหรียญ Stablecoin แห่งชาติ” นาย James Wallis รองประธานของ RippleX กล่าวกับ Cointelegraph

นาย Wallis กล่าวว่ามีการวางแผน sandbox เพื่อกำหนดทิศทางการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล โดยทาง Ripple ก็จะวางแผนร่วมกับธนาคารกลาง ซึ่งจะเริ่มโปรเจคต์นี้ในเดือนนี้

Radoje Žugić ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งมอนเตเนโกรกล่าวในแถลงการณ์ว่าธนาคารกลางจะร่วมมือรัฐบาลและชุมชนวิชาการเพื่อ “วิเคราะห์ข้อดีและความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจาก CBDC หรือเหรียญ Stablecoin แห่งชาติ ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของความพร้อมใช้งานของวิธีการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ความปลอดภัย ประสิทธิภาพ การปฏิบัติตามกฎข้อบังคับ และที่สำคัญที่สุดคือการปกป้องสิทธิและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ปลายทาง”

Dritan Abazovic นายกรัฐมนตรี Montenegrin ได้ประกาศดีลระหว่างธนาคารกลางกับ Ripple ใน Twitter เมื่อการประชุม World Economic Forum Davos ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

Ripple เริ่มขยายบริการไปสู่ CBDC ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ในตอนนี้ทางธนาคารหลายประเทศก็เริ่มพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง

ที่มา LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป