รายงานล้มละลายฉบับใหม่ของ FTX เผยให้เห็นถึงการไร้ความสามารถอย่างมากทั้ง FTX และ Sam Bankman-Fried

รายงานที่เกี่ยวข้องกับการล้มละลายของ FTX และบริษัทในเครือฉบับใหม่ ได้ให้รายละเอียดใหม่ว่า อาณาจักรคริปโตของ Sam Bankman-Fried เป็นอย่างไร และเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความไร้ความสามารถขององค์กรและการทุจริตที่อาจเกิดขึ้น

รายงานดังกล่าวจัดทำโดย John Ray III ซีอีโอผู้ดูแลบริษัทและทีมกฎหมายจากภายนอก โดยมีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความโกลาหลของการดำเนินธุรกิจของ Bankman-Fried ซึ่งระบุว่าเป็น “ความโอหัง ความไร้ความสามารถ และความละโมบ “

‘Hot’ wallets

หาก Bankman-Fried ไม่ถูกจับได้ว่ากระทำการฉ้อโกง ก็เป็นไปได้ว่า FTX และบริษัทในเครือก็จะล้มเหลวอยู่ดี เนื่องจากข้อกังวลด้านความปลอดภัยจำนวนมาก ตามที่ระบุไว้ในรายงานฉบับใหม่ โดย Keys ของ hot wallets ที่เก็บสินทรัพย์มูลค่าหลายสิบล้านดอลลาร์ไม่ได้ถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย และการพึ่งพา hot wallets เองก็ขัดต่อหลักปฏิบัติมาตรฐานของอุตสาหกรรม

FTX Group เก็บทรัพย์สิน crypto เกือบทั้งหมดไว้ใน hot wallet ซึ่งไวต่อการโดนแฮ็ก การโจรกรรม การยักยอก และการสูญเสียโดยไม่ได้ตั้งใจมากกว่า cold wallet เนื่องจาก hot wallets ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต” รายงานระบุ “เว็บเทรด crypto ที่ดำเนินการอย่างรอบคอบจะเก็บสินทรัพย์ crypto ส่วนใหญ่ไว้ใน cold wallet ซึ่งไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต และเก็บไว้ใน hot wallets ในปริมาณจำกัดที่จำเป็นสำหรับการดำเนินการรายวัน การซื้อขาย และการถอนเงินของลูกค้าที่คาดไว้เท่านั้น”

Ray ยังกล่าวหาว่า Bankman-Fried และคนอื่น ๆ “โกหก” เมื่อถูกถามเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยจากลูกค้าและคู่สัญญา 

ผู้บริหารปัจจุบันของ FTX ระบุว่า private keys สำหรับกระเป๋าเงินต่าง ๆ รวมถึงกระเป๋าเงินที่มี “ทรัพย์สิน Ethereum” มากกว่า $100 ล้านดอลล่าร์ ถูกจัดเก็บไว้ใน plain text โดยไม่มีการเข้ารหัสและเข้าถึงได้ง่ายมาก นอกจากนี้ private keys สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มเติมมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ถูกจัดเก็บไว้ใน password manager ของ Amazon Web Services ที่ “พนักงานกลุ่ม FTX จำนวนมาก” สามารถเข้าถึงได้ และสามารถโอนสินทรัพย์เหล่านั้นด้วยตัวเองได้ทุกเมื่อที่ต้องการ 

Alameda Research ซึ่งเป็นกองทุนเฮดจ์ฟันด์ในเครือของ Bankman-Fried ก็มีปัญหาด้านความปลอดภัยที่คล้ายกัน 

สินทรัพย์ดิจิทัลของ FTX และ Alameda อาจสูญหายไปตลอดกาล

นอกเหนือจากความเสี่ยงสูงต่อการโจรกรรมหรือการแฮ็กแล้ว keys ของกระเป๋าเงินจำนวนหนึ่งก็ไม่ได้สำรองข้อมูลไว้ 

“private keys ของ FTX Group จำนวนมากถูกเก็บไว้โดยไม่มีการสำรองข้อมูลที่เหมาะสม เช่น หาก keys หาย สินทรัพย์คริปโตที่เกี่ยวข้องอาจสูญหายไปอย่างถาวร”

“เนื่องจาก FTX Group ไม่เก็บรักษาอย่างเหมาะสมในการเข้าถึง private keys ทำให้พนักงานหรือคนอื่น ๆ อาจคัดลอก private keys เหล่านั้นไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของตนเองและโอนสินทรัพย์ crypto ที่เกี่ยวข้องโดยปราศจากการตรวจจับ” รายงานกล่าวต่อ 

นอกจากนี้ อดีต CEO ของ FTX ยังใช้ Alameda เป็นเหมือนกระปุกออมสินส่วนตัวของเขา โดยมีการโอนเงินหลายสิบล้านไปยังบัญชีธนาคารส่วนบุคคลในปี 2021 และ 2022 แต่รายการธุรกรรมเป็น “การลงทุน-cryptocurrency” 

ไม่มีการกระจายอำนาจ

รายงานระบุว่า การตัดสินใจใด ๆ ของ FTX นั้นถูกควบคุมอย่างเข้มงวดโดยผู้บริหารกลุ่มเล็ก ๆ ซึ่งผู้บริหารคนหนึ่งกล่าวว่า หากผู้ร่วมก่อตั้ง Gary Wang หรือหัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม Nishad Singh ไม่สามารถทำงานได้ การดำเนินการของบริษัทมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ทั้งหมดก็จะยุติลง เนื่องจากขาดความรู้ด้านเทคนิคในหมู่ผู้นำคนอื่น ๆ รวมถึง Bankman-Fried 

“ถ้า Nishad [Singh] โดนรถบัสชน ทั้งบริษัทคงจบสิ้น เช่นเดียวกันกับ Gary [Wang]”

ไม่มีข้อมูลว่าใครทำอะไร?

“ในช่วงเวลาของการยื่นล้มละลาย FTX Group นั้น ไม่มีแม้แต่รายชื่อที่เป็นปัจจุบันและครบถ้วนว่าพนักงานของบริษัทคือใคร” รายงานระบุ นอกจากนี้ยังไม่มีบันทึกว่าบริษัทเกี่ยวข้องกันอย่างไรภายในอาณาจักรคริปโตกว่า 100 บริษัท หรือใครเป็นเจ้าของกิจการใด 

ข้อความที่ใช้ภายในบริษัทถูกส่งโดยใช้ Signal และ Telegram พร้อมด้วยฟังก์ชันการลบโดยอัตโนมัติ ทำให้ยากต่อการยืนยันสิ่งที่พูด  ในขณะเดียวกัน การใช้จ่ายของบริษัทนับสิบล้านรายการก็ได้รับการร้องขอหรืออนุมัติโดยใช้อีโมจิบน Slack “เหลือเพียงบันทึกที่ไม่เป็นทางการของการโอนดังกล่าว หรือแทบไม่มีการบันทึกเลย”

Ray รวมถึงที่ปรึกษาและทนายความด้านการล้มละลายของ FTX กล่าวว่า พวกเขาจะยังคงรื้อฟื้นความยุ่งเหยิงของการเก็บบันทึกที่พวกเขาร่างไว้ ซึ่งเป็นระเบียบที่ช่วยอธิบายถึงค่าธรรมเนียมจำนวนมากที่ต้องจ่ายให้กับพวกเขา

วันที่ขึ้นศาลครั้งต่อไปในคดีล้มละลายคือวันที่ 12 เมษายน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป