รายงานล่าสุดเผย Bitcoin White Paper ให้บริการ 43 ภาษาแล้ว

Bitcoin White Paper ในตอนนี้มีให้บริการกว่า 43 ภาษาแล้ว ซึ่งรวมถึงจีน, สเปน, อิตาลี, รัสเซีย, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, บาฮาซา, อินโดนีเซีย บาสก์ และสวีเดน อ้างอิงข้อมูลจาก bitcoin.org ในวันที่ 10 เมษายนนี้ 

นอกจากนี้เอกสาร White Paper ของ Bitcoin ยังมีอักษรเบรลล์เพื่อให้ผู้ที่บกพร่องทางสายตา ผลักดันให้ White Paper สามารถเข้าถึงได้กับทุกกลุ่มประชากร

การแปลเอกสารไวท์เปเปอร์ของ Bitcoin มีบทบาทสำคัญเป็นการส่งเสริมให้คนประเทศต่าง ๆ ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษสามารถเข้าใจเนื้อหาสาระสำคัญของการสร้าง Bitcoin และทำให้ผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกเข้าใจเทคโนโลยีของมันได้ดีขึ้น

หากใครสนใจอยากแปลเอกสาร White Paper ก็สามารถทำได้ เข้าไปที่เพจ Github ของ bitcoin.org

พบไฟล์ “Bitcoin White Paper” ใน macOS รุ่นใหม่

ก่อนหน้านี้มีรายงานเผยว่าเมื่อวันที่ 5 เมษายน นักเทคโนโลยี Andy Baio เปิดเผยว่า PDF ของเอกสาร Bitcoin White Paper นั้น “มีการทำสำเนาบน macOS ทุกชุดตั้งแต่ Mojave ในปี 2018” Baio บอกว่าเขา “แค่พยายามจะซ่อมเครื่องปรินเตอร์ของตัวเอง” และสแกนเอกสารด้วยเครื่องสแกนแบบไร้สาย แต่เมื่ออุปกรณ์ที่เรียกว่า “Virtual Scanner II” ปรากฏขึ้น เค้าก็พบว่าค่าเริ่มต้นของ Virtual Scanner II จะแสดงเป็นภาพถ่าย แต่เมื่อ Baio เปลี่ยนประเภทสื่อจาก “ภาพถ่าย” เป็น “เอกสาร” มันก็กลายเป็น Bitcoin White Paper แทน

ผู้ใช้งานลองเปิด Terminal แล้วทำคำสั่งตามภาพด้านล่างนี้ก็อาจเจอไฟล์

ที่มา LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป