วิกฤตธนาคาร ผลักดันให้เงินไหลเข้า “กองทุนรวมตลาดเงิน” กว่า 2 แสนล้านดอลลาร์ ใน 2 สัปดาห์

วิกฤตธนาคาร ทำให้นักลงทุนจำนวนมากต้องหมุนเวียนการลงทุนในพอร์ตในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีการส่งเงินกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์เข้าสู่กองทุนรวมตลาดเงิน (Money Market Fund) ของสหรัฐอเมริกา จนถึงเดือนมีนาคม ตามข้อมูล EPFR ที่ได้รับจาก Financial Times

ผู้ชนะอันดับต้น ๆ จากนักลงทุนที่หลั่งไหลเงินสดเข้าสู่กองทุนรวมตลาดเงินของสหรัฐในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้แก่ Goldman Sachs, JPMorgan Chase และ Fidelity ซึ่งตามตัวเลข กองทุนเงินของ Goldman Sachs ได้รับเงิน 52 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13% ในขณะที่กองทุนของ JPMorgan ได้รับเงินเกือบ 46 พันล้านดอลลาร์ และ Fidelity มีเงินไหลเข้าเกือบ 37 พันล้านดอลลาร์ ซึ่ง FT กล่าวว่า ปริมาณการไหลเข้าสูงสุดในรอบ 1 เดือนนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19

กองทุนรวมตลาดเงินนั้นมักมีสภาพคล่องสูงและมีความเสี่ยงต่ำ ซึ่งทำให้กองทุนนี้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับนักลงทุนในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอน โดยปัจจุบัน กองทุนเหล่านี้ให้ผลตอบแทนดีที่สุดในรอบหลายปี เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐยังคงขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ

การไหลเข้าของเงินทุนในครั้งนี้ได้รับแรงหนุนจากความกลัวเกี่ยวกับสุขภาพของระบบการเงิน เนื่องจากธนาคารในสหรัฐอเมริกาและยุโรปเผชิญกับข้อจำกัดด้านสภาพคล่องท่ามกลางความเข้มงวดของนโยบายการเงิน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป