ข้อมูลล่าสุดเผย! 17% ของประชากรเวียดนาม (16.6 ล้านคน) เป็นเจ้าของคริปโต โดย Bitcoin ได้รับความนิยมมากสุด

จาก “รายงานตลาด Crypto ของเวียดนามปี 2022” เปิดเผยว่า ชาวเวียดนาม 16.6 ล้าน เป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัล โดย bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

และงานวิจัยอีกชิ้นที่จัดทำโดย Chainalysis ได้จัดให้ประเทศในเอเชียเป็นผู้นำในการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลของโลกด้วยคะแนน 1.000

การศึกษาที่รายงานโดยสื่อท้องถิ่นพบว่า ชาวเวียดนาม 16.6 ล้านคนได้ซื้อสกุลเงินดิจิทัล (ประมาณ 17% ของประชากรในประเทศ) และ 31% ของผู้ลงทุน เป็นการซื้อ bitcoin และทำให้เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ต้องการมากที่สุด

การวิจัยยังพบว่า “ประเทศไทย” เป็นประเทศเดียวที่มี HODLers มากกว่าเวียดนามในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน)

นอกเหนือจากการมีนักลงทุน crypto จำนวนมากแล้ว เวียดนามยังเป็นที่ตั้งของโครงการบล็อคเชนหลายโครงการที่มุ่งเน้นไปที่ GameFi (Game Finance), NFT หรือ Web3 เป็นหลัก 

ชาวเวียดนามได้ก่อตั้งองค์กรบล็อกเชนชั้นนำ 7 แห่งจาก 200 แห่งทั่วโลก โดยมี Axie Infinity, Coin98 และ Kyber Network เป็นตัวอย่างบางส่วน  โดย Axie Infinity เป็นหนึ่งในเกมบล็อกเชนที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยมีผู้ใช้เกือบสามล้านคนในช่วงต้นปี 2022 แต่ฐานผู้ใช้ก็ลดลงต่ำกว่าหนึ่งล้านคนในเดือนต่อ ๆ มาก่อนที่จะเพิ่มขึ้นอีกครั้งในต้นปี 2023

ขณะที่ข้อมูลของ Chainalysis ที่ชื่อว่า “The 2022 Global Crypto Adoption Index,” ระบุว่า  เวียดนามเป็นผู้นำในการยอมรับ cryptocurrency ของโลก โดยมีคะแนนถึง 1.000 ซึ่งเหตุผลหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนั้นอาจเป็นเพราะความสนใจสูงในเกมบล็อคเชนในภูมิภาคนี้  และเป็นที่น่าสังเกตว่าเวียดนามติดอันดับหนึ่งในการวิจัยปี 2021 เช่นกัน

ฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นอีกประเทศหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้คะแนนเป็นอันดับสองด้วยคะแนน 0.753 ขณะที่ยูเครนที่เสียหายจากสงครามเป็นอันดับสามด้วยคะแนน 0.694

ส่วนมหาอำนาจเศรษฐกิจโลก 2 แห่ง ได้แก่ สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร อยู่ในอันดับ 5 และ 17 ตามลำดับ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป