ซีอีโอ BitGo เชื่อว่าหาก SEC ยอมรับ Bitcoin ETF นักลงทุนก็คงไม่ต้องเจอเหตุการณ์แบบ FTX

การล่มสลายของ FTX และเหตุการณ์ขาลงอื่น ๆ กลายเป็นศูนย์กลางของการอภิปรายระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติและพยานในการ hearing ครั้งแรกของคณะอนุกรรมการบริการทางการเงินของสภาผู้แทนราษฏรแห่งสหรัฐอเมริกา

ในการ hearing เมื่อวันที่ 9 มีนาคม Mike Belshe ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ BitGo ได้วิพากษ์วิจารณ์สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ หรือ SEC สำหรับการดำเนินการบังคับใช้กับบริษัท Crypto เกี่ยวกับความพยายามทำสิ่งที่ถูกต้อง — เช่น การสื่อสารกับหน่วยงานกำกับดูแลและดำเนินตามแนวทางดำเนินการในประเทศ  โดยเขาอ้างถึงประสบการณ์ของ BitGo ที่ผ่านกระบวนการเข้าหา SEC ในปี 2018 เพื่อค้นหาแนวทางการกำกับดูแลสำหรับคำถามที่ว่าบริษัทควรดูแลทรัพย์สินอย่างไร และต้องรอมากกว่า 4 ปีเพื่อหาคำตอบที่ชัดเจน

ตามรายงานของ Belshe นั้นพบว่า SEC  ไม่เต็มใจที่จะจัดการกับปัญหาด้านกฎระเบียบ “พื้นฐาน” เช่น การออก Bitcoin ETF โดยกล่าวว่า “เราคงต้องยอมรับว่าเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงเงินจำนวนมหาศาลที่ไหลไปยัง FTX ได้ เพราะ Bitcoin ETF ไม่ได้รับการอนุมัติจาก SEC ทั้ง ๆ ที่มีผู้สมัครที่ถูกต้องมากกว่า 25 ราย ซึ่งบางส่วนมาจาก Invesco และบริษัทที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ ที่ทำ ETF มาหลายปีแล้ว”

สรุปแล้ว Mike Belshe มองว่า ความไม่เต็มใจของ SEC ที่จะจัดการกับปัญหาด้านกฎระเบียบ “พื้นฐาน” เช่น การออก Bitcoin ETF นั้นอาจเป็นการปูทางสำหรับกิจกรรมผิดกฎหมายของ FTX และคนอย่าง Sam Bankman-Fried

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป